เป็นธรรมเนียมสำหรับการแข่งกีฬาที่ต้องมีทำนายทายทักหรือวางเดิมพัน(สำหรับประเทศที่กฎหมายอนุญาต) เมื่อฟุตบอลโลกเวียนมาถึงแล้วจะไปเหลืออะไรเล่า มาถึงขนาดนี้แล้ว ลองย้อนกลับไปดูว่า โลกมนุษย์เรานี้เคยมีใครสร้างตำนานการทำนายเอาไว้บ้าง และใครคือเทพแห่งการทำนาย?
 
ถ้าพูดถึงการทายผลแล้ว ไม่มีใครโดดเด่นไปกว่าเปเล่ มหาเทพ(ในสนาม)แห่งวงการลูกหนัง แต่ความโดดเด่นจนถูกจับตามองนี้ไม่ได้มาพร้อมคุณภาพในทางสถิติเท่าไหร่นัก หรือเรียกได้ว่าเปเล่ รู้จักใช้สื่อสารมวลชนสร้างการรับรู้ต่อแฟนลูกหนัง (ในเชิงบวกหรือลบคงแล้วแต่พิจารณา) 
 
เปเล่ เป็นที่รู้จักในฐานะนักทายผลตัวยง ทำนายบ่อยมากแต่ผลงานการทำนายที่เข้าเป้าห่างไกลกับจำนวนครั้งที่เจ้าตัวฟันธงมากพอสมควร 
 
เรียกผมว่า “เปเล่ .75” (อ่านว่า จุดเจ็ดห้า)
 
ถ้านับเฉพาะสถิติในฟุตบอลโลกที่ผ่านมา เปเล่ คือเจ้าของตัวเลข .75 ทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ลองไล่เรียงผลกันดู
 
 • 1990
ทำนาย : อิตาลีเป็นทีมเต็ง
ผล : อิตาลีแพ้อาร์เจนติน่าในรอบ 4 ทีมสุดท้าย...เยอรมันตะวันตกได้แชมป์
 
 • 1994
ทำนาย : โคลอมเบียแข็งแกร่งที่สุด
ผล : โคลอมเบียตกรอบแบ่งกลุ่ม...บราซิลได้แชมป์
 
 • 1998 
ทำนาย: สเปนเป็นทีมเต็ง
ผล : สเปนตกรอบแบ่งกลุ่ม...ฝรั่งเศสได้แชมป์
 
 • 2002 
ทำนาย : อาร์เจนติน่าจะชิงแชมป์กับฝรั่งเศส (ทักด้วยว่าบราซิลจะตกรอบแบ่งกลุ่ม)
ผล : ตกรอบทั้งคู่...บราซิลได้แชมป์
 
 • 2006 
ทำนาย : 4 ทีมสุดท้ายคือ บราซิล, อาร์เจนติน่า, อังกฤษ และฝรั่งเศส
ผล : บราซิล, อาร์เจนติน่า และอังกฤษ ตกรอบ 8 ทีมสุดท้าย ... อิตาลีได้แชมป์หลังชนะจุดโทษฝรั่งเศส (ถือว่าถูก 0.25)
 
 • 2010
ทำนาย : บราซิลจะชิงแชมป์กับทีมจากทวีปแอฟริกา
ผล : สเปนชิงแชมป์กับเนเธอร์แลนด์...สเปนได้แชมป์ 
 
 • 2014 
ทำนาย : บราซิลจะได้แชมป์ (เริ่มทักกันเหนียวว่า ถ้าไม่ใช่บราซิล จะเป็นเยอรมนี)
ผล : บราซิลได้ที่ 3...เยอรมนีได้แชมป์ (ถือว่าถูกครึ่งหนึ่ง = 0.5)
 
 • 2018 
ทำนาย : บราซิลเป็นทีมเต็ง(อีกแล้ว)
ผล : ???
 
เพิ่มเติม : เปเล่เคยทำนายว่าทีมจากทวีปแอฟริกาจะเป็นแชมป์ฟุตบอลโลกภายในปี 2000 วันนี้ผ่านเส้นตายมา 18 ปีแล้ว ยังไม่มีทีมจากแอฟริกาได้แชมป์!!
 
สรุป : ทำนาย 8 (ครั้งที่ 9 คือปี 2018) / ถูก 0.75 (ฝรั่งเศสเข้าถึงรอบ 4 ทีมสุดท้ายปี 2006 ให้ 0.25  และเยอรมนีได้แชมป์ปี 2014 ให้ 0.5)
 
 
หมึกพอลผู้แม่นยำสู่สารพัดสัตว์
 
ระหว่างที่เปเล่ ทำนายผลอย่างเมามัน มีเหล่ากลุ่มคนหัวใสที่เริ่มหยิบสิ่งมีชีวิตอื่นมาทำนายทายผลกันเล่นๆ แต่ถ้าจะนับเอาจุดเปลี่ยนที่ทำให้มนุษย์เอาสัตว์มาทายผลฟุตบอลรายการระดับเมเจอร์อย่างจริงจังคงต้องย้อนกลับไปช่วงระหว่าง 2008-2010 ด้วยผลงานของเจ้าปลาหมึกในเยอรมนี
 
ปี 2008 พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ เซ็นเตอร์ ในโอเบอร์เฮาเซ่น ประเทศเยอรมนี นำหมึกที่ชื่อว่า “พอล” มาทายผลฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติทวีปยุโรปในคู่ที่ทีมอินทรีเหล็กลงแข่ง
 
ผลปรากฏว่าเจ้าหมึกพอลทายผลได้แม่นยำเกินคาด ทายไป 6 นัด ถูก 4 นัด
 
แต่ที่ทำให้หมึกพอลกลายเป็นตำนานคือวีรกรรมในฟุตบอลโลก 2010 ซึ่งทำให้เจ้าพอลมีอนุสาวรีย์ตั้งตระหง่านมาจนถึงวันนี้ หมึกพอลทำนายผู้ชนะคู่ที่เยอรมนีลงแข่งถูกต้องทั้งหมด 7 นัด ตบท้ายด้วยนัดชิงชนะเลิศระหว่างสเปนกับเนเธอร์แลนด์ซึ่งก็ทายถูกอีก สถิติรวมแล้วทาย 8 นัด ถูกทั้ง 8 นัด เป็นสัตว์ที่มีสถิติทำนายผลผู้ชนะในรายการฟุตบอลโลกดีที่สุดเท่าที่เคยมีมา
 
หมึกพอล - พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ ซี ไลฟ์ เซ็นเตอร์ ในโอเบอร์เฮาเซ่น ประเทศเยอรมนี 
เกิด - ม.ค. 2008
ตาย - ต.ค. 2010 
 
ยูโร 2008 ทำนาย 6 ถูก 4 
ฟุตบอลโลก 2010 ทำนาย 8 ถูก 8 
 
ถูก 85% สถิติดีที่สุดในบรรดาสัตว์ทายผลฟุตบอลโลก
 
ความโด่งดังของหมึกพอลสร้างธรรมเนียมปฏิบัติให้วงการสวนสัตว์ทั่วโลกสรรหาสิ่งมีชีวิตในพื้นที่มาร่วมทำนายผลผู้ชนะในมหกรรมลูกหนังระดับเมเจอร์มาจนถึงทุกวันนี้ เมื่อทั่วโลกหันตามกัน
 
อูฐชาฮีน - กลุ่มทัวร์ทะเลทราย ในดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
 
ทำนายผลฟุตบอลโลก 29 ครั้ง ถูก 19 ครั้ง
 
ถูก 66% 
 
 
และพี่ไทยย่อมไม่พลาดแน่นอน ลองไล่เรียงว่ามีชนิดไหนบ้างที่เข้าร่วมขบวนทายผลด้วย
 
 • นกแก้วมาคอร์ สวนสัตว์เขาเขียว ประเทศไทย
 • แมวน้ำติ๊ก สวนสัตว์ดุสิต ประเทศไทย
 • ควายไทย หมู่บ้านอนุรักษ์ควายไทย ประเทศไทย
 • เม่นเผือก “เจ้าลิตเติล” เชียงใหม่ไนท์ซาฟารี
 • ปลามังกร ประเทศสิงคโปร์
 • ช้างชิตตา ประเทศโปแลนด์ และช้างเนลลี เยอรมนี
 • เต่า “บิ๊กเฮ้ด” ประเทศบราซิล
 • ลา “เดเร็ค” ประเทศอังกฤษ 
 
ซูเปอร์คอมพิวเตอร์
 
นอกเหนือจากสิ่งมีชีวิตที่ถูกใช้มาทำนายทายทักผู้ชนะในทัวร์นาเมนต์ใหญ่แล้ว มนุษย์ยังรู้จักใช้จักรกลอย่างคอมพิวเตอร์มาช่วยคาดคะเนความน่าจะเป็นโดยอ้างอิงหลักการวิชาการที่ทำให้ข้อมูลมีน้ำหนักมากขึ้น แต่ความน่าเชื่อถือที่เพิ่มขึ้นนี้อาจเป็นภาพรวมในเชิงทฤษฎีมากกว่า เมื่อดูจากสถิติที่ผ่านมา 
 
Alteryx เป็นอีกหนึ่งกลุ่มบริษัทวิเคราะห์ข้อมูลที่เข้ามาโชว์ศักยภาพด้านการคำนวณความน่าจะเป็นของผลการแข่งในทัวร์นาเมนต์ใหญ่ พวกเขาทดลองป้อนข้อมูลรอบ 16 ทีมในฟุตบอลโลก 2014 อย่างละเอียดลงในระบบคอมพิวเตอร์ และให้ระบบที่เซ็ตไว้คำนวณผลที่คาดว่าจะออกมาในแต่ละแมตช์ 
 
ตามโมเดลการคำนวณที่ผู้เชี่ยวชาญของบริษัทป้อนให้คอมพิวเตอร์ซึ่งเรียกว่า Pythagorean expectation model ซึ่งใช้ได้ผลดีกับบาสเกตบอลและเบสบอลมาก่อนหน้านี้มาประยุกต์ใช้กับฟุตบอล ระบบทำนายผลทัวร์นาเมนต์เมื่อปี 2014 ผิดพลาดแค่ 2 แมตช์ คือรอบ 16 ทีมที่ทำนายอุรุกวัยจะชนะโคลอมเบีย (อุรุกวัยแพ้ 0-2) และเกมเพลย์ออฟชิงอันดับ 3 ซึ่งทำนายว่าบราซิลเป็นผู้ชนะ (บราซิลแพ้เนเธอร์แลนด์ 0-3) 
 
สำหรับการทำนายผลในปี 2018 กลุ่ม Alteryx ระบุว่าทดลองหลายครั้ง และเปลี่ยนการตั้งค่าบางอย่างไปแล้ว ผลก็ยังออกมาว่า แชมป์ปีนี้คือเยอรมนี!!
 
ไม่เพียงแค่บริษัทวิเคราะห์ข้อมูล สถาบันการเงินอย่าง UBS ก็เข้าร่วมทำนายผลอีกครั้ง (ปี 2014 UBS ทำนายว่าบราซิล เป็นแชมป์ แต่แซมบ้าตกรอบหลังโดนเยอรมนีถล่ม 7-1) 
 
ครั้งนี้ UBS ตั้งทีมนักวิเคราะห์ข้อมูล และคนป้อนข้อมูลรวมแล้ว 18 คน ตั้งค่าระบบคอมพิวเตอร์ให้ทายผลการแข่งในทัวร์นาเมนต์ 10,000 ครั้ง เพื่อนำมาคำนวณโอกาสที่แต่ละทีมจะสัมผัสแชมป์
 
ผลจากการรันระบบคอมพิวเตอร์แบบสมมติหมื่นครั้ง ทีมที่มีโอกาสได้แชมป์มากที่สุดคือ เยอรมนีที่  24% ตามด้วยบราซิลที่ 19.8 และสเปนที่ 16.1 
 
สำหรับขาประจำอย่าง Opta อีกหนึ่งบริษัทให้บริการด้านสถิติที่คนวงการกีฬาคุ้นเคยกันดีให้ข้อมูลความน่าจะเป็นที่ใกล้เคียงกับผลของ UBS โดย Opta ชี้ว่าปี 2018 บราซิล มีโอกาสได้แชมป์มากสุดตามมาด้วยเยอรมนี 
 
1.บราซิล 13.2
2.เยอรมนี 10.7
3.อาร์เจนติน่า 10.1
4.ฝรั่งเศส 9.9
5.สเปน 8.9