สำหรับแฟนคลับสายเกาหลีปี 2018 นี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก 11 หนุ่ม Wanna One ผู้ชนะรายการ Produce101 Season 2 ของช่อง M-net ที่ก่อนหน้านี้เคยสร้างเกิร์ลกรุ๊ปแห่งชาติ I.O.I. จนเป็นที่โด่งดังมาแล้ว 
 
หลังจากวันที่ 9 มิถุนา 2018 วันที่เปิดให้จองบัตรคอนเสิร์ต Wanna One World Tour ONE : THE WORLD in Bangkok ที่จะมีขึ้นในบ้านแล้ว แล้วกระแสแฟนคลับรุมจองบัตรจนเว็บฯ ล่ม
 
เราจะมาทำความเข้าใจกันว่า แม้ว่า K-pop จะมีกระแสในเมืองไทย 10 กว่าปีแล้ว แต่ทำไมไม่เคยเสื่อมมนตร์ขลังเสียที กับคลื่นลูกใหม่ ๆ ที่ส่งตรงถึงแฟนคลับอยู่เรื่อย ๆ จนล่าสุดคือคิวของ Wanna One
 
ทำไมแฟนคลับถึงรัก Wanna One วงนี้?
 
 
จากเด็กฝึกหัด สู่เส้นทางไอดอล
 
ระบบรายการ Produce 101 เป็นรายการ survival ค้นหาเด็กฝึกหัดของค่ายเพลงต่างๆ  เด็กฝึกอิสระ รวมไปถึงไอดอลที่เคยเดบิวท์มาแล้วแต่ยังไม่ได้รับความนิยม มาเข้าร่วมรายการโดยมีครูฝึกที่เป็นนักร้องรุ่นพี่ ครูสอนเต้น ร้อง ของไอดอลที่มีชื่อเสียงในวงการ K-pop และตัดสินโดยใช้วิธีโหวตจากผู้ชมทางบ้าน จนได้ผู้ชนะ 11 อันดับได้แก่ คังแดเนียล พัคจีฮุน อีแดฮวี คิมแจฮวาน องซองอู พัคอูจิน ไลควานลิน ยุนจีซอง ฮวังมินฮยอน แพจินยอง และ ฮาซองอุน  โดยทั้ง 11 คนได้เดบิวท์ร่วมกันในชื่อ Wanna One และใช้ชื่อกลุ่มแฟนคลับว่า Wannable ภายใต้สังกัด YMC Entertainment และต่อมาได้โอนย้ายไปอยู่กับ Swing Entertainment โดยทั้งหมดจะทำกิจกรรมร่วมกันจนถึง สิ้นปี 2018 นี้
 
World Tour ครั้งแรกและครั้งสุดท้าย
 
Wanna One มีกิจกรรมโปรโมตมากมาย ทั้งงานโชว์สเตจรายการเพลง งานแฟนไซน์ งานพรีเซนเตอร์สินค้า รวมไปถึงงาน Fan Meeting ซึ่งเคยจัดที่กรุงเทพ โดยใช้ชื่อว่า Wanna One 1st Fan meeting in Bangkok : WANNA Be  LovEd เมื่อปีที่แล้ว ที่ไบเทคบางนา และสิ่งสำคัญที่วงไอดอลเกาหลีทุกวงใฝ่ฝัน คือ World Tour Concert และสิ่งนี้เป็นสิ่งที่ Wanna One จะมอบให้กับ Wannable คนสำคัญ ในไตรมาสนี้ 
 
โดยคอนเสิร์ตครั้งสำคัญนี้ เริ่มต้นจัดที่กรุงโซล ภายใต้ชื่อ  Wanna One World Tour in Seoul. ซึ่งได้จัดที่สนามกีฬา Gocheok Sky Dome ไปแล้วในวันที่ 1-3 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา ซึ่งบัตรจำนวน 60,000 ใบ จำหน่ายหมดในเวลา 10นาที และทาง Wanna One มีแผนทัวว์คอนเสิร์ตในประเทศไทย สิงคโปร์ ไต้หวัน มาเลเซีย ฟิลิปปินส์ อินโดนิเซีย ฮ่องกง ออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา 
 
 
ปรากฎการณ์จองบัตรถล่มทลาย 
 
9 มิถุนายน 2018 D Day สำคัญของWannableไทย และกลุ่ม Wannable อินเตอร์หลายคน เพราะวันนี้เป็นวันที่เปิดให้จองบัตรคอนเสิร์ต Wanna One World Tour ONE : THE WORLD in Bankok โดยคอนเสิร์ตนี้จะจัดขึ้นในวันที่ 4และ 5 สิงหาคม 2018 ณ อิมแพคอารีน่า เมืองทองธานี ซึ่งจะเป็นคอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกและครั้งสุดท้ายในประเทศไทย โดยตั้งแต่เช้าเหล่า Wannable และแฟนคลับเกาหลีที่สนใจคอนเสิร์ตครั้งนี้ได้เข้าสแตนด์บายตามร้านเกมส์ หรือคอมพิวเตอร์ที่บ้าน เพื่อรอเวลา 10.00 น. ที่ระบบจะเปิดให้จอง แต่เมื่อระบบเปิดให้ทำการจองนั้นเหล่าแฟนคลับต้องผิดหวังไปตามกันเนื่องจากเว็บไซต์ที่เปิดจองนั้นล่มแทบจะไม่สามารถทำรายการใดได้เลย เนื่องจากมี User ที่ต้องการจองบัตรมากกว่าที่ Server รองรับ
 
สาเหตุที่บัตรคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นสิ่งของหายาก คงเป็นเพราะว่า
 
1. Wanna One ไม่ใช่วงถาวร แต่เกิดจากการที่ผู้ชนะรายการร่วมเดบิวท์ด้วยกันโดยมีระยะเวลาของวงตั้งแต่ 7 สิงหาคม 2017 จนถึง 31 ธันวาคม 2018 นี้เท่านั้น หลังจากนี้สมาชิกในวงทุกคนจะกลับมาใช้ชีวิตตามค่ายสังกัดตัวเองแต่แรก ซึ่งหลายคนยังไม่รู้ว่าในอนาคตค่ายจะโปรโมตตัวเองไปในทิศทางไหน มีเพียงแค่ ฮวังมินฮยอน จากวง Nu’est และ ฮาซองอุน จากวง Hot Shot ที่เป็นกลุ่มไอดอลที่เดบิวท์มาแล้ว ซึ่ง 2 คนนี้เป็นคนที่แฟนคลับพอที่จะมองทิศทางในอนาคตได้ 
 
2. Wanna One ได้สร้างฐานแฟนคลับตั้งแต่ก่อนเดบิวท์ เนื่องจากสมาชิกในวงเข้าร่วมรายการ Produce101 season 2 และได้รับการโหวตจากผู้ชมทางบ้านที่เป็นฐานเสียงโดยเฉพาะคังแดเนียลที่ได้คะแนนโหวตมากไปถึง 1,578,837 โหวต จนสามารถขึ้นเป็นอันดับ 1 ในรายได้ และที่สำคัญ ฮาซองอุนสมาชิกคนสุดท้ายก็ยังสามารถได้คะแนนโหวตหลักแสน โดยได้ไปที่ 790,302 คะแนน ซึ่งในวันตัดสินผู้ชมจะสามารถโหวตได้เพียง 1 คน ต่อ 1 เบอร์โทรศัพท์ และ 1 ID นับเป็นปรากฎการณ์รายการ Survival ที่ประสบความสำเร็จมากที่สุด ในปี 2017
 
3. ประเทศไทยศูนย์กลางแฟนคลับที่สำคัญในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เนื่องจากหลายคนทราบดีว่ากลุ่มแฟนคลับเกาหลีในประเทศไทยมีจำนวนมาก และการเกิดขึ้นของ Wanna One นี้เป็นเสมือนการรวบรวมแฟนคลับใหม่และแฟนคลับเก่าๆของศิลปินท่านอื่นมารวมกันแบบเฉพาะกิจ ซึ่งทุกคนผ่านการกดบัตรของวงตัวเองมาอย่างโชกโชนแล้ว โดยตั้งแต่เช้าวันนี้ถึงปัจจุบัน #WannaOne1TheworldinBkk และ 504 Gateway time out สามารถขึ้นเทรนด์ทวิตเตอร์ของเมืองไทยเป็นอันดับ 1ได้ 
 
 
4. บัตรคอนเสิร์ตมีมูลค่ามากกว่าทอง ในเมื่อความต้องการของกลุ่มคนแฟนคลับมีมากกว่าจำนวนที่นั่งในอิมแพคอารีน่า ดังนั้นการกดบัตรให้ได้เป็นสิ่งสำคัญ หากกดบัตรจากทางเว็บไซต์ผู้จัดไม่ได้ ทางเลือกคงเป็นการซื้อบัตรคอนเสิร์ตในราคาสูงกว่าความเป็นจริง โดยราคาบัตรยืน 5,500 บาทนั้น ตอนนี้มีมูลค่าถึง 13,000 บาท แล้ว
 
และสิ่งที่สำคัญที่สุดของปรากฎการณ์สงครามจองบัตรครั้งนี้ เพราะเหล่า Wannable อยากจะจดจำภาพความทรงจำที่สำคัญของคอนเสิร์ตครั้งแรกและครั้งสุดท้ายที่เมืองไทย ของสมาชิกทั้ง 11 คนนี้ อยากซึมซับบรรยากาศคอนเสิร์ต มิตรภาพในวง และโปรเจกต์ของฝั่ง Thai Wannable ที่จะมอบให้กับผู้ชาย 11 คน ที่เขารักและสนับสนุน ซึ่งเป็นการเริ่มต้น และจบลง เพื่อพร้อมสำหรับการเริ่มต้นใหม่อีกครั้งตามเส้นทางแต่ละคน
 
ใครที่มีบัตรแล้วกำบัตรไว้ให้แน่นแล้วไปมีความสุขกันในวันที่ 4 และ 5 สิงหาคมนี้นะคะ  ><