x

ไรอัน กิ๊กส์ อดีตปีกพ่อมดของแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดที่เพิ่งจะได้รับตำแหน่งผู้จัดการทีมชาติเวลส์มาได้ 6 เดือน กำลังตกเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของแฟนบอลหลังเขาไปออกรายการทีวีพูดถึงแท็คติกของทีมชาติอังกฤษในฟุตบอลโลกโดยเรียกทีมอังกฤษว่า “เรา” 
 
ความเห็นดังกล่าวมาจากการทำหน้าที่ในฐานะผู้เชี่ยวชาญให้กับรายการวิเคราะห์ฟุตบอลของ ITV ว่าด้วยการจัดตัวทีมชาติอังกฤษในเกมที่เจอกับเบลเยียมเมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา 
 
ระหว่างรายการเขาพูดขึ้นมาว่า “ในตำแหน่งหมายเลข 10 แรชฟอร์ดถูกถอยลงมา แต่เราสามารถดันลอฟตัส-ชีกขึ้นมาเล่นในตำแหน่งหมายเลข 10 นี้ได้จริงมั้ย?”
 
ชาวเวลส์หลายคนซึ่งแม้ประเทศที่ถูกกลืนกลายเป็นแคว้นหนึ่งของสหราชอาณาจักรมานานหลายร้อยปีแล้วได้ยินเข้าก็เกิดควันออกหูรีบออกมาประณามกิ๊กส์โดยพลัน
 
“เชื่อว่าเขาก็คงเรียกเมียของน้องตัวเองว่า ‘ที่รัก’ เป็นประจำด้วยแหละ” ผู้ใช้ทวิตเตอร์บัญชี @mjmcguigan กล่าวเสียดสีกรณีที่กิ๊กส์แอบเล่นชู้กับเมียน้องชายตัวเองถึง 8 ปี
 
“มันก็ตลกดีนะที่เขามักจะลืมว่าตัวเองเป็นชาวเวลส์ทุกครั้งที่ทีมชาติเวลส์เตะเกมกระชับมิตรในยุค 90” @chrisboom5 กล่าวโดยอ้างถึงการปฏิเสธที่จะเล่นให้กับทีมชาติของกิ๊กส์ด้วยเหตุผลต่างๆ เวลาทีมลงเตะนัดกระชับมิตร
 
“ได้ยินเหมือนกัน ไล่มันออกไปเลย” (@StanY1af)
 
ในทางกลับกันมีคนออกมาปกป้องกิ๊กส์ว่า คำพูดของกิ๊กส์ต้องฟังบริบทด้วยว่าเขาพูดโดยสมมติว่าตัวเองเป็นโค้ชทีมชาติอังกฤษเท่านั้นเอง
 
"ไม่ใช่นะ เขาพูดโดยติ๊งต่างว่าตัวเองเป็นโค้ช[ทีมชาติอังกฤษ]เพื่ออธิบายแท็คติค อย่าเอาเรื่องนี้มาปั้นให้เป็นเรื่องอื่นไปสิ” (@BaxterCymru11)
 
“หลังจากที่ได้ฟัง คิดว่าเราไปดึงคำพูดออกมาจากบริบทเกินไปนะ แต่ก็คิดว่าเขาไม่ควรไปทำอะไรแบบนี้” (@jwales37)
 
ทั้งนี้ ไรอัน กิ๊กส์ ถือเป็นสุดยอดผู้เล่นตำแหน่งปีกที่ดีที่สุดคนหนึ่งของยุค ตอนเด็กๆ เขาเคยเล่นให้กับทีมนักเรียนอังกฤษ ก่อนที่จะตัดสินใจไปเล่นให้กับทีมชาติเวลส์ทั้งชุดเยาวชนและชุดใหญ่ ทำให้แฟนบอลทีมชาติอังกฤษหลายคนรู้สึกเสียดาย ขณะที่แฟนเวลส์ไม่น้อยรู้สึกว่ากิ๊กส์ไม่จริงจังให้กับการเล่นทีมชาติเท่าที่ควร เพราะต้องมีเหตุบังเอิญอะไรสักอย่างเกินขึ้นให้เขาได้ถอนตัวจากแคมป์ทีมชาติทุกทีที่มีการเตะกระชับมิตร แต่หลังจากนั้นกลับไปเล่นให้สโมสรได้แบบสบายๆ