x

“กรุงวิลนีอุส” เมืองหลวงของประเทศลิทัวเนีย อดีตรัฐบริวารของอดีตสหภาพโซเวียต ประกาศส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วยการยกตัวเองเป็น “G-spot” แห่งยุโรป ที่ใครได้มาพบเจอด้วยตัวเองเป็นต้องฟิน!
 
G-spot หรือ Gräfenberg spot จุดกระสันของผู้หญิงซึ่งได้ชื่อมาจากนรีแพทย์ชาวเยอรมัน เป็นบริเวณหนึ่งในเครื่องเพศของผู้หญิงซึ่งเชื่อกันว่าหากถูกกระตุ้นก็จะทำให้เกิดความต้องการทางเพศอย่างรุนแรง นำไปสู่การถึงจุดสุดยอดที่ทรงพลัง และทำให้ผู้หญิงหลั่งน้ำกามได้อย่างผู้ชายขณะถึงจุดสุดยอด 
 
อย่างไรก็ดี ยังไม่มีการพิสูจน์ให้เห็นได้แน่ชัดว่า G-spot จริงๆ มันอยู่ตรงไหน? และเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงหลั่งจริงหรือไม่?
 
ด้วยความที่คนไม่รู้ว่า G-spot จริงๆ มันอยู่ตรงไหน ทางวิลนีอุสก็เลยได้ไอเดียเอามาเปรียบเปรยกับตัวเองที่คนส่วนใหญ่ก็คงไม่รู้ว่า “อยู่ที่ไหน?” เหมือนกัน 
 
“ไม่มีใครรู้ว่ามันอยู่ที่ไหน แต่เมื่อไหร่ที่คุณได้เจอ มันจะฟินมาก วิลนีอุส G-spot แห่งยุโรป” โปสเตอร์ส่งเสริมการท่องเที่ยวเมืองหลวงของลิทัวเนียประกาศ โดยภาพที่ใช้ประกอบเป็นครึ่งบนของใบหน้าผู้หญิงที่ดูเหมือนจะถึงจุดสุดยอดซึ่งมือข้างหนึ่งกำลังกำแผนที่ยุโรปบริเวณที่ตั้งของลิทัวเนีย 
 
เว็บไซต์การท่องเที่ยวของเมืองวิลนีอุส บอกว่า แคมเปญคราวนี้มีเป้าหมายเป็นนักท่องเที่ยวยุคมิลเลนเนียลที่มองหาแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ โดยนำเสนอสิ่งที่น่าสนใจตั้งแต่เมืองเก่ามรดกโลก สวนพฤกษศาสตร์ และประสบการณ์ของการใช้ชีวิตพักผ่อนในเมืองที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักของยุโรปพร้อมกิจกรรมอย่างการเยี่ยมชมการทำคราฟต์เบียร์ ตลาดขายอาหารริมถนน หรือการแสดงคอนเสิร์ตกลางแจ้ง
 
ที่มาของคำขวัญประจำแคมเปญมาจากทีมนักศึกษาด้านโฆษณาที่ต้องการเรียกร้องความสนใจระดับนานาชาติ Jurgis Ramanauskas หนึ่งในนักศึกษาที่คิดแคมเปญนี้ กล่าวว่า “มีน้อยคนที่รู้ว่าวิลนีอุสอยู่ที่ไหน แต่เมื่อพวกเขาได้มาถึงที่นี่พวกเขาก็หลงรักเมืองนี้ ข้อมูลนี้ได้มาจากการได้พูดคุยกับนักท่องเที่ยวนานาชาติ ความคิดของเราจึงได้ก่อรูปร่างขึ้นมาด้วยความที่วิลนีอุสมันคล้ายคลึงกับทฤษฎีของ G-spot คือมันไม่มีใครรู้ว่าอยู่ที่ไหน แต่เมื่อไหร่ที่ได้เจอถูกคนก็จะต้องชอบใจมากแน่ๆ”
 
แต่ใช่ว่าทุกคนจะชอบใจกับไอเดียนี้ ทาง Sauliu Skvernelis นายกรัฐมนตรีลิทัวเนีย ได้เรียกร้องให้วิลนีอุสเลื่อนการประกาศแคมเปญนี้ออกไปก่อนอย่างน้อยก็หลังการเดินทางเยือนลิทัวเนียของสมเด็จพระสันตะปาปาฟรานซิสในช่วงเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ แต่ทาง Go Vilnius แผนกหนึ่งของสำนักว่าการกรุงวิลนีอุสซึ่งดูแลด้านนี้ไม่สน และได้เริ่มแคมเปญไปเมื่อวันที่ 9 สิงหาคมที่ผ่านมา
 
และทางศาสนจักรคาทอลิกในลิทัวเนียก็วิจารณ์ว่า การประกาศแคมเปญเช่นนี้ยิ่งเป็นการเสริมภาพเซ็กซ์ทัวร์ให้กับเมืองยิ่งขึ้นไปอีก (Euronews)