x

ในบรรดานักท่องเที่ยวต่างชาติที่นิยมเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่น ชาวฮ่องกงถือเป็นกลุ่มที่เข้าไปเที่ยวมากที่สุดเป็นลำดับที่ 4 กว่า 1.8 ล้านคน จากสถิติในปี 2016 มากกว่าทั้งสหรัฐฯ และไทย ทั้งๆ ที่ฮ่องกงมีประชากรที่น้อยกว่ามากๆ
 
เรื่องนี้ทำให้ปีเตอร์ แคมเมอเรอ (Peter Kammerer) นักเขียนอาวุโสของ South China Morning Post สื่อฮ่องกงตั้งข้อสงสัยว่าญี่ปุ่นมีอะไรดีนักหนาคนฮ่องกงถึงได้ชอบไปเที่ยวกันนัก
 
แคมเมอเรอกล่าวว่าเขายอมรับในเรื่องความสะอาด ระบบโครงสร้างพื้นฐานชั้นหนึ่งของญี่ปุ่น แต่เรื่องอาหารหรือช็อปปิ้งญี่ปุ่นก็ไม่มีอะไรโดดเด่น ฮ่องกงยังดีกว่า และถ้าเป็นเรื่องประวัติศาสตร์และสถานที่แล้วละก็ แผ่นดินใหญ่ถือว่ากินขาด
 
แม้แต่สมัยก่อนนู่น ทั้งความเงียบสงบของวัดและถนนที่เป็นระเบียบ และพนักงานประจำร้านที่คอยโค้งคำนับ[ของญี่ปุ่น] ก็ยังไม่อาจเทียบได้กับจตุรัสเทียนอันเหมิน และพระราชวังต้องห้าม ทิวทัศน์ของกุ้ยหลิน ความมหัศจรรย์ยุคโบราณของซีอาน ทะเลสาบในหางโจวและจี่หนาน กำแพงเมืองจีนและคลองใหญ่ (Grand Canal - คลองยักษ์ที่ได้ขั้นทะเบียนเป็นมรดกโลก) มีแต่อนุสรณ์ความเจ็บปวดแห่งฮิโรชิมาเท่านั้นแหละที่พอจะเทียบเคียงได้” แคมเมอเรอเปรียบเทียบสถานที่ท่องเที่ยวของสองประเทศจากประสบการณ์ส่วนตัว ซึ่งเขาเคยเดินทางไปเที่ยวญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในปี 1986 และเพิ่งได้กลับไปเยือนอีกรอบเมื่อไม่นานมานี้
 
อีกสิ่งหนึ่งที่แคมเมอเรอบอกว่าญี่ปุ่นสู้แผ่นดินใหญ่ไม่ได้ก็คือเรื่องของ “น้ำใจ” เขาบอกว่า ในฐานะที่เขาเป็นคนตาบอด ต้องยอมรับว่าญี่ปุ่นมีเครื่องมือช่วยเหลือผู้พิการเยอะมากมีแค่ไม่กี่ประเทศที่จะเทียบได้ แต่คนญี่ปุ่นมักจะไม่สนใจผู้อื่น ไม่ได้สังเกตเลยว่าคนที่อยู่ข้างๆ มองไม่เห็น และกำลังยืนงงเพราะหลงทางอยู่ ซึ่งสุดท้ายความช่วยเหลือที่เขาจะได้รับก็มักจะมาจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ และส่วนใหญ่ก็มาจากแผ่นดินใหญ่และชาวฮ่องกงทั้งนั้น
 
“สำหรับผมฮ่องกงคือเมืองที่คนมีน้ำใจมากที่สุดในโลก เป็นที่ที่จะต้องมีใครสักคนพร้อมที่จะยื่นมือมาช่วยคนที่ต้องการความช่วยเหลืออยู่เสมอ ซึ่งนั่นก็น่าจะเป็นเพราะมีโรงเรียนคาทอลิกและศาสนาอื่นอยู่เป็นจำนวนมากซึ่งสอนให้รู้จักการกุศลและการให้ แผ่นดินใหญ่ก็ตามหลังมาไม่ไกล ด้วยประชาชนส่วนใหญ่มีจิตใจที่อบอุ่นและเป็นมิตรกับคนนอกที่ต้องการความช่วยเหลือ 
 
“ขณะที่คนญี่ปุ่นมักจะเฉยเมยกับคนต่างชาติ ผมกล้าพูดเลยว่าเย็นชา มันเป็นนิสัยที่เพื่อนคนหนึ่งที่มักเดินทางไปเยือนบ่อยๆ บอกว่ากำลังแย่ลงทุกที สร้างความเสียหายให้กับภาพลักษณ์ด้านคุณภาพการบริการและความสุภาพ เธอโทษว่ามันเป็นเพราะคลื่นนักท่องเที่ยวจากเอเชียโดยเฉพาะจากจีน”
 
บทความของแคมเมอเรอได้รับความสนใจจากผู้อ่านจำนวนมากมียอดแชร์มากถึง 1,600 ครั้ง หลายคนยังเขามาแสดงความเห็นในเฟซบุ๊กของสื่อฮ่องกง บ้างก็เห็นด้วยว่าจีนมีอะไรดีๆ อีกเยอะ แต่เรื่องห้องน้ำและพฤติกรรมถ่มน้ำลายต้องแก้ไขด่วน บ้างก็ค้านว่าญี่ปุ่นเจ๋งกว่าทั้งเรื่องความสะอาด ความปลอดภัยและทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมถึงอาหารที่มีคุณภาพกินแล้วมั่นใจได้ว่าปลอดภัย แต่บ้างก็ว่ามันเป็นเรื่องความชอบส่วนบุคคลพูดไปก็เท่านั้นแหละ