x

เนื่องด้วยวันที่ 5 มีนาคม ถือเป็นวันนักข่าว หรือวันสื่อสารมวลชนแห่งชาติ วันนี้เราเลยอยากพาไปรู้จักกับสื่อมวลชนยุคนี้ที่มีชีวิตสื่อบนโลกออนไลน์ซึ่งมีผู้ติดตามสูงสุดในบ้านเรา กับ 6 สื่อที่เป็น Influencer ระดับท็อปในโลกออนไลน์ นำทีมโดย ฐปณีย์ เอียดศรีชัย, วาสนา นาน่วม, อดิสรณ์ พึ่งยา, ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์, กิตติ สิงหาปัด และสุทธิชัย หยุ่น
 
#วันนักข่าว
 
1.ฐปณีย์ เอียดศรีชัย
 
"คุณกิตติคะ" อาจจะเป็นคำโคว้ทดังในช่วงหลายปีมานี้ ซึ่งที่มาของประโยคนี้ไม่ใช่ใครที่ไหน นั่นคือ ฐปณีย์ เอียดศรีชัย นักข่าวภาคสนามอันดับหนึ่งของประเทศที่เรามักจะเห็นเธอในยามมีกระแสดังจากเหนือจรดใต้ตั้งแต่ข่าวม็อบยันข่าวน้ำท่วม ตอนนี้ในเฟซบุคส่วนตัวของเธอมีคนติดตามมากกว่า 245,000 ไลค์แล้ว
 
 
 
2.วาสนา นาน่วม 
 
ผู้หญิงมาดเท่ราวกับร็อคเกอร์สาวผู้นี้ คือนักข่าวสายทหารเบอร์หนึ่งของบ้านเราที่เคยเขียนหนังสือ "ลับ ลวง พราง" หนังสือเบสต์เซลเลอร์เรื่องราวเบื้องหลังรัฐประหารปี 2549 ของสำนักพิมพ์มติชนที่เคยดังเปรี้ยงเมื่อหลายปีก่อน ส่งผลให้ชื่อของวาสนา นาน่วม นักข่าวจากบางกอกโพสต์กลายเป็นที่รู้จัก เธอทำหน้าที่ในฐานะสื่อสายทหารอย่างแข็งขันมาหลายปี จนในวันนี้มีคนติดตามเธอในเฟซบุคมากกว่า 203,800 ไลค์แล้ว
 
 
 
3.แจ็คกี้ - อดิสรณ์ พึ่งยา 
 
นักข่าวสายกีฬา นักพากย์บอลสายเลือดหงส์แดงผู้นี้ พากย์บอลให้เราชมมานานหลายสิบปีแล้ว จนกลายเป็น "เสียง" สามัญประจำบ้าน และในสายออนไลน์แจ็คกี้มักจะทวีตข่าวสารในโลกฟุตบอลอย่างสม่ำเสมอทั้งก่อนและหลังเกม จนไม่น่าแปลกใจว่าในทวิตเตอร์มากกว่า 680,000 ฟอลโลเวอร์แล้ว
 
 
 
4.ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์
 
จากเจ้าพ่ออ่าง สู่นักการเมืองจอมแฉ หลังจากที่ชูวิทย์ กมลวิศิษฏ์ ได้รับอิสรภาพจากเรือนจำ บทบาทตอนนี้เขาเปลี่ยนไป กลายเป็นสื่อมวลชนที่เริ่มจากเป็นจอมขุดคุ้ยผ่านการไลฟ์ในเฟซบุคส่วนตัวและรายการ "ชูวิทย์ ตีแสกหน้า" ทางไทยรัฐทีวีที่ดุดันระดับถือไม้คมแฝกจัดรายการ และล่าสุดเขาได้เป็นส่วนหนึ่งในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ ทางช่อง 3 กับช่วง ‘ชูวิทย์มีเรื่องเล่า’
 
ด้วยคาแรกเตอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ และการมีลูกสาวที่สวยมาก(อันนี้ไม่เกี่ยว มโนเพิ่มมาเฉย ๆ) ทำให้เฟซบุคของคุณชูวิทย์ทะลุกว่า 114,000 ล้านไลค์แล้ว
 
 
 
5.กิตติ สิงหาปัด
 
ผู้ประกาศข่าวรายการ "ข่าวสามมิติ" นอกจากจะมีลีลาการอ่านข่าวที่ฉะฉานแล้ว ลีลาการทวีตของเขาก็ "แสบ" ไม่แพ้กัน เพราะนอกจากการทวีตข่าวสารบ้านเมืองในเชิงหยิกแกมหยอกแล้ว ด้วยความที่เป็นแฟนหงส์แดงตัวยง เขาจึงมักทวีตเรื่องฟุตบอลอยู่บ่อย ๆ โดยเฉพาะการทวีตแซวทีมคู่ปรับตลอดกาลอย่างแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดเรียกได้ว่าทวีตทีเจอสาวกรีทวีตกันอย่างแหลกลาญเลยทีเดียว ซึ่งในตอนนี้มีคนติดตามเขาสูงถึง 1,700,000 กว่าฟอลโลเวอร์เลยทีเดียว
 
 
 
6.สุทธิชัย หยุ่น
 
สื่อมวลชนคนข่าวรุ่นใหญ่เจ้าของคัมภีร์ "ผิดจากนี้ไม่ใช่เรา" ต้องบอกว่าคุณสุทธิชัยทำมาหมดแล้วตั้งแต่หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ จนในวันนี้น่านน้ำใหม่ในการทำสื่อของเขาคือการไลฟ์ในเฟซบุค ซึ่งแม้ว่าเขาจะเพิ่งไลฟ์ในเฟซบุคไม่นานนัก แต่ก็มีคนฟอลโลว์มากถึง 267,000 คน และในส่วนของทวิตเตอร์ที่คุณสุทธิชัยทวีตข่าวอย่างเป็นล่ำเป็นเวลานาน มีคนติดตามมากกว่า 2,580,000 ฟอลโลเวอร์!
 
และล่าสุดคุณสุทธิชัย กลับมาคืนจอโทรทัศน์อีกครั้งกับรายการกาแฟดำ ทางช่อง 9 อสมท. ซึ่งที่มาของชื่อรายการมาจาก ชื่อคอลัมน์ประจำในหนังสือพิมพ์กรุงเทพธุรกิจ ที่ สุทธิชัย หยุ่น เขียนแสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ความเป็นไปของบ้านเมืองมานานกว่า 30 ปี  (อ่านต่อ : มองที่มา ‘สุทธิชัย หยุ่น’ คืนจอช่อง 9 พลิกเวลาเสิร์ฟ “กาแฟดำ” ตอนสี่ทุ่ม) https://gmlive.com/Suthichai-Yoon-Comeback-9MCOTHD