x

ความสำเร็จของฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ในศึกซูเปอร์โบว์ลเป็นประวัติศาสตร์ของวงการอเมริกันฟุตบอล ซึ่งทำให้แฟนภาพยนตร์หลายคนต้องย้อนหันกลับมานึกถึงเรื่องราวของ “แพท โซลิทาโน่” อดีตครู และแฟนทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ซึ่งป่วยเป็นโรคไบโพลาร์ 
 
ตัวละครนี้รับบทโดย “แบรดลีย์ คูเปอร์” นักแสดงหนุ่มที่เกิดและเติบโตในฟิลาเดลเฟีย การแสดงในเรื่องนี้ทำให้แบรดได้รับเสนอชื่อชิงรางวัลออสการ์ในปี 2012 คอหนังและแฟนกีฬารู้กันดีว่าทั้งตัวละครในเรื่องและแบรด เป็นแฟนเดนตายของทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ อิทธิพลจากโลกมายายังส่งผลทำให้ฟิลาเดลเฟีย ได้รับความสนใจมากขึ้นนับตั้งแต่นั้นมา
 
แบรดลีย์​ คูเปอร์ กลายเป็นไอคอน เป็นหน้าตาของทีม ลงเสียงในสปอตโฆษณา สวมเสื้อเชียร์ และผ้าพันคอของทีมเข้าชมเกมสำคัญของทีมตั้งแต่เกมเพลย์ออฟ และแน่นอนว่าเขาเชียร์ทีมรักอยู่บนอัฒจันทร์ในช่วงซูเปอร์โบว์ลด้วย 

เดย์นา อีแวนส์ บล็อกเกอร์จากเว็บ The Ringer รวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับคูเปอร์ ซึ่งที่มาของความชื่นชอบในกีฬาของนักแสดงหนุ่มวัย 43 ปีก็มาจากพ่อของเขา และช่วงที่อีเกิลส์​ ชิงแชมป์สายเอ็นเอฟซี เมื่อปี 1980 แบรดลีย์​ คูเปอร์ ก็ชมถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ในห้องอาหารพร้อมกับพ่อของเขา
 
หลังคูเปอร์ เริ่มเส้นทางอาชีพในโลกมายา และเริ่มโด่งดังจากผลงานหลายเรื่องทั้งไตรภาค Hangover และในผลงานอีกหลายชิ้น หลังจากนั้นความเชื่อมโยงระหว่างคูเปอร์ กับทีมอีเกิลส์​ เริ่มจางหายไป จะมีแค่ข่าวซุบซิบในสื่อแท็บลอยด์ที่พบเห็นแบรดเข้าชมเกมในสนามในบางครั้ง จนกระทั่งแบรด ได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์ Silver Linings Playbook กำกับโดยเดวิด โอ รัสเซลล์ 

นอกจากภาพยนตร์จะเล่าเรื่องราวความรักของคนที่มีอาการป่วย ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเกี่ยวข้องกับวัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างการเชียร์ทีมกีฬาในภูมิภาค ซึ่งการได้แบรดลีย์ คูเปอร์ ที่เป็นหนุ่มจากฟิลาเดลเฟีย มาร่วมแสดงถือเป็นโบนัสสำหรับทีมกีฬาท้องถิ่นไปด้วย
 
เป็นที่รู้กันดีว่าแบรดลีย์ คูเปอร์ ชื่นชอบสวมหมวกอย่างมาก บ่อยครั้งที่นักข่าวจับภาพคูเปอร์ ในชีวิตประจำวันทั่วไปหรือระหว่างเดินทาง นักแสดงหนุ่มมักสวมหมวก
 
และหมวกที่คูเปอร์สวมมากกว่าร้อยละ 80 คือหมวกของทีมฟิลาเดลเฟีย อีเกิลส์ ทีมโปรดและทีมประจำถิ่นของเขานั่นเอง 
 
ถ้าถึงตรงนี้แล้วมีคำถามผุดขึ้นมาว่า แบรดลีย์​ คูเปอร์ เป็นนักแสดงคนดังคนเดียวที่เป็นแฟนอีเกิลส์​หรือเปล่า  คำตอบคือ ไม่ 
 
คนดังในฮอลลีวูดหลายคนเป็นแฟนอีเกิลส์ รายชื่อที่สื่อคุ้นเคยกันดีมีชื่อของ วิล สมิธ,​ เซธ เกรย์, ไรอัน ฟิลลิป, เอ็ม ไนท์ ชยามาลาน และอีกหลายราย ถ้าเปิดรายชื่อคนดังที่เป็นแฟนอีเกิลส์ มากมายขนาดนี้ คำถามสำคัญต่อมาคือ แล้วทำไมแฟนอีเกิลส์​ ถึงคุ้นเคยกับแบรดลีย์ คูเปอร์ มากที่สุด 
 
องค์ประกอบสำคัญที่ทำให้แฟนทีมอีเกิลส์ มองคูเปอร์ เป็นไอคอนของทีมมากกว่าศิลปินดาราคนดังรายอื่นคือความสม่ำเสมอและความเป็นธรรมชาติ
 
แน่นอนว่าคูเปอร์ เป็นแฟนพันธุ์แท้ของอีเกิลส์ จากสายเลือดเพราะเป็นทีมประจำถิ่นเกิดของเขา ขณะที่นักแสดงส่วนใหญ่ที่เคยตกเป็นข่าวกับทีมท้องถิ่นอย่างอีเกิลส์ ในช่วงเวลาหนึ่ง หลังจากนั้นไม่นาน พวกเขามักถูกพบเห็นในการแข่งอเมริกันเกมส์ของทีมใหญ่ทีมเก่งอย่างแอลเอ เลเกอร์ส หรือทีมอื่นๆ
 
แต่เดย์นา มองว่า คูเปอร์ ไม่ได้เป็นดาวเด่นที่ห้อยโหนไปมาระหว่างทีมใหญ่ในแวดวงอเมริกันเกมส์ แฟนอีเกิลส์ สามารถพบเห็นแบรดลีย์ คูเปอร์ เชื่อมโยงกับทีมสม่ำเสมอ เข้าชมเกมสำคัญ อ่านสปอตโฆษณา ร่วมถ่ายโฆษณา แต่งตัวเป็นมาสค็อตของทีมก็เคยมาแล้ว หรือแม้แต่ฮอลลีย์ พี่สาวแท้ๆของแบรด ก็เป็นหนึ่งในทีมแอดมินของเพจอย่างเป็นทางการของทีม 
 
สำหรับทีมท้องถิ่นที่อาจไม่ได้มีขนาดใหญ่หรือเด่นดังระดับแถวหน้าของประเทศ โอกาสที่ได้แฟนพันธุ์แท้เพิ่มเข้ามาในกลุ่มและเขาคนนี้เป็นนักแสดงแถวหน้าของประเทศเหมือนเป็นความภาคภูมิใจของทีม ยิ่งแถมด้วยการเป็นหน้าเป็นตาให้กับสาธารณะ เสมือนเป็นภาพแทนแบบที่นักแสดงเป็นภาพลักษณ์ให้กับตราสินค้าบางอย่าง ตอกหน้าสื่อกระแสหลักหรือแฟนทีมอื่นซึ่งมักมองกลุ่มแฟนของทีมท้องถิ่นในเชิงลบไปอีกทาง 
 
สำหรับแชมป์ซูเปอร์โบว์ลครั้งประวัติศาสตร์นี้ แบรดลีย์​ คูเปอร์ ถูกจับภาพแสดงอาการดีใจอย่างออกหน้าออกตาไม่ต่างจากคาแรกเตอร์แพท โซลิทาโน่ ในภาพยนตร์ Silver Linings Playbook
 
 
 
นี่คือจักรวาลคู่ขนานที่ทำให้ซูเปอร์โบว์ลครั้งนี้ทำให้แฟนภาพยนตร์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะสาวกทีมดิ อีเกิลส์ ต้องนึกถึงภาพยนตร์ลือชื่อฝีมือการแสดงของแบรดลีย์ คูเปอร์ ควบคู่ไปกับยกนิ้วให้กับความชื่นชอบแบบมั่นคงจากแฟนเดนตายของทีมท้องถิ่นที่เป็นนักแสดงเกรดเอของฮอลลีวูด