x

ต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่าเมื่อสิ่งใดสิ่งหนึ่งนั้นได้รับความนิยมจากคนหมู่มาก ขยายตัวอย่างรวดเร็ว ย่อมทำให้เกิดภาวะความสับสนวุ่นวาย (Chaos) ที่ไร้ระเบียบ ซึ่งถ้าหากไม่มีการกำหนดกติกากฏเกณฑ์ที่ชัดเจน ย่อมทำให้เกิดปัญหาตามมาเช่นกัน
 
เรื่องเหล่านี้ไม่ได้รับข้อยกเว้นแม้กระทั่งการเข้าสู่กระแสความแมสของวงดนตรีต่างๆ ซึ่ง BNK48 ที่เริ่มเข้าสู่กระแสความนิยมแบบแมสตั้งแต่ต้นปี 2018 กำลังเผชิญอยู่กับปัญหาดังกล่าว จากการขยายตัวของแฟนคลับที่เพิ่มมากขึ้นหลังปรากฏการณ์ “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่ได้รับความนิยมจนล่าสุดได้รับรางวัล Single Hit of The Year จาก The Guitar Mag Awards 2018
 
ภาพที่เราเห็นกันซ้ำแล้วซ้ำเล่าคือเหล่าแฟนคลับจำนวนมากที่เรียกได้ว่าใกล้เคียงกับคำว่า “ห้างแตก” ทุกครั้งที่ทำการแสดง หลายๆ ครั้งการแสดงออกพฤติกรรมก็ค่อนข้างจะเกินขอบเขตของมารยาททางสังคม หรือการล้นทะลักของแฟนคลับที่ไปชมการจัดรายการผ่านไลฟ์สตูดิโอที่ห้างดิเอ็มควอเทียร์ในบางครั้งก็มีปัญหาในการใช้ “พื้นที่สาธารณะ” แบบเกินขอบเขตและสร้างความเดือดร้อนให้กลุ่มคนใกล้เคียง ซึ่งแน่นอนว่าเราจะไปเหมาว่าเป็นกลุ่มแฟนคลับทั้งหมดไม่ได้ เพราะมีบางส่วนเท่านั้นที่ทำเช่นนี้
 
 
หนักข้อไปกว่านั้นก็คือการพยายามจะเข้าไปล่วงละเมิดเมมเบอร์ในแบบที่เคยเกือบเกิดเหตุกับ เฌอปราง BNK48 ที่งานห้างเกทเวย์ เอกมัย หรือล่าสุดกับน้ำใส BNK48 ที่ห้างฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต  ท่ามกลางการดูแลของเจ้าหน้าที่ฝ่ายการจัดงาน 
 
ล่าสุดเหล่าเมมเบอร์ BNK48 ได้ให้สัมภาษณ์ก่อนจะรับรางวัลในงาน The Guitar Mag Awards 2018 ถึงการที่พวกเธอได้ถูกคุกคาม มีการพยายามจะ “แอบถ่าย” ช้อนใต้กระโปรงในการแสดงหลายครั้ง เฌอปราง BNK48 ในฐานะกัปตันให้สัมภาษณ์ว่า ทำให้รู้สึกไม่สามารถสนุกได้เต็มที่ในระหว่างการแสดง ส่วนอร BNK48 พูดชัดว่า "จริง ๆ หน้าตาพวกหนู น่าจะน่ารัก มากกว่าใต้กระโปรงนะคะ”
 
ในญี่ปุ่นเองปัญหาดังกล่าวที่เกิดกรณีคุกคามไอดอลนั้นมีอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ “งานจับมือ” ที่เหล่าเมมเบอร์จะได้อยู่ตัวต่อตัวกับแฟนคลับ หลายๆ ครั้งคำพูดของแฟนคลับนั้นมีการล่วงละเมิด คาไซ โทโมมิ อดีตเมมเบอร์ AKB48 เคยเล่าไว้มีแฟนคลับมาจับมือและพูดกับเธอทำนองว่า “คาไซนั้นยังดูหุ่นเซ็กซี่เหมือนเดิมเลยนะ” ซึ่งก็ทำตัวไม่ถูกว่าจะต้องตอบกลับว่าอย่างไรเช่นกัน
 
เมมเบอร์บางคนถูกทวิตข้อความถึงก่อนที่จะมาร่วมงานจับมือว่า “วันนี้ผมจะช่วยตัวเองก่อนออกไปจับมือของคุณ” ก็มีมาแล้ว ประสบการณ์ที่เลวร้ายในบางครั้งทำให้เมมเบอร์อย่าง “โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมะมิ อดีตคามิ 7 ยุคทองของ AKB48 พยายามจะหลีกเลี่ยงไม่เข้าร่วมงานจับมือ เพราะไม่อยากเจอเหล่าแฟนคลับที่ขาดมารยาททางสังคม
 
“โทโมะจิน” อิทาโนะ โทโมะมิ
 
“ริริป้ง” สุโต้ ริริกะ อดีตเมมเบอร์ NMB48 ผู้ที่ประกาศแต่งงานในงานเลือกตั้ง ในช่วงที่ระหว่างรอจบการศึกษายังออกอีเวนท์งานจับมือร่วมกับวง เจอเหล่าแฟนๆต่อแถวมาด่าเธอว่า “ผู้หญิงแพศยา”ก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วเช่นกัน ถึงแม้จะเป็นเหล่าไอดอลที่คุณสามารถไปพบได้แต่ก็ควรจะมีขอบเขตในการให้เกียรติซึ่งกันและกัน
 
 “ริริป้ง” สุโต้ ริริกะ อดีตสมาชิก NMB48
 
เรื่องนี้ “อากิกอริ” อากิโมโตะ ซายากะ อดีตสมาชิก AKB48 เคยออกมาพูดไปถึงแฟนคลับว่าเมมเบอร์หลายคนยังเป็นแค่เด็กมัธยมต้น และปลายที่ไม่เคยมีประสบการณ์อะไรมากมาย เราอยากจะสนุกกับงานจับมือให้มากที่สุดแต่บางครั้งคำพูดที่แฟนๆ ใช้กับเรามันส่อไปทางมุกตลกแบบผู้ใหญ่ เราอยากจะขอให้รักษามารยาทด้วยถึงแม้เราอาจจะเป็นไอดอล แต่ก็เป็นมนุษย์เช่นกัน
 
ส่วนเรื่องการใช้กล้องนั้นในญี่ปุ่นถือว่าไม่สามารถถ่ายภาพได้เนื่องจากภาพถ่ายนั้นถือว่าเป็นสินค้าที่มีราคาและลิขสิทธิ์ เมื่อเข้ามาในประเทศไทยได้มีการปรับให้สามารถถ่ายได้ ยกเว้นการถ่ายภาพคู่ แต่เรื่องนี้แฟนหลายคนมักจะประสบปัญหาเมื่อไปร่วมงานอีเวนท์ต่างๆ แทนที่จะได้สนุกกับการโชว์ที่อยู่ตรงหน้า กลับเจอกำแพงกล้องที่ทั้งมือถือและกล้องถ่ายรูปยกขึ้นมาบังจนไม่สามารถชมการแสดงได้
 
ในหลายครั้งการติดตามเหล่าเมมเบอร์ทำกันจนเลยเถิดนอกขอบเขตเช่นเมื่อจบการแสดงไลฟ์โชว์ ถึงช่วงเวลาที่เมมเบอร์ต้องพักผ่อน กลับมีการไปล้อมบริเวณที่เมมเบอร์พักผ่อน หรือ ตามถ่ายรูปขณะที่เมมเบอร์รับประทานอาหาร สิ่งเหล่านี้ต่อให้ไม่ใช่ศิลปิน เป็นบุคคลธรรมดาก็รู้สึกว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวเช่นกัน
 
เรื่องเหล่านี้สามารถแก้ปัญหาได้ตั้งแต่ในระดับการสร้างจิตสำนึกในหมู่แฟนคลับว่า ควรเคารพสิทธิส่วนบุคคลและให้เกียรติซึ่งกันและกันเช่นไร ทางบริษัทเองก็จะต้องมีส่วนร่วมในการจัดการกับแฟนคลับ เหมือนอย่างในญี่ปุ่นจากคำบอกเล่าของคุณ Anubis ผู้ที่ทำงานแปลด้านไอดอลเคยให้ข้อมูลว่ามีการเชิญตัวแฟนคลับบางคนที่มีพฤติกรรมที่รบกวนคนอื่นออกนอกบริเวณการจัดงานของ AKB48 ก็เคยมาแล้ว ส่วนด้านผู้จัดงานที่ติดต่อไปก็ต้องคิดว่าจะออกแบบระบบต่างๆ อย่างไรให้มีความพร้อมกับการรับมือ รวมไปถึงกฎกติกาที่ชัดเจน
 
มีคนชอบบอกว่า “แฟนคลับนั้นคือภาพสะท้อนของศิลปิน” บ่อยครั้งที่เกิดดราม่าของ BNK48 นั้นย่อมสะท้อนภาพของวงในสายตาบุคคลภายนอกที่ไม่ได้ติดตาม ว่าวงนี้ทำไมชอบมีดราม่าในหมู่แฟนคลับเช่นกัน ขอให้ให้เกียรติกันมากกว่านี้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ ปัญหาดังกล่าวจะลดลงและภาพลักษณ์ก็จะดีขึ้นอย่างแน่นอน