“ที่เห็นอยู่ตรงหน้าของเธอนั้น แม่น้ำที่กำลังรินไหล ที่กว้างใหญ่ และดูไกลลิบตาออกไป แม้จะมืดจะมิดสักเท่าไร มันจะไหลรุนแรงสักเท่าไร อย่าได้หวั่นกลัวเลยกับปัญหา ถึงแม้จะต้านไม่ไหว ไม่ต้องกลัวมีฝั่งข้างหน้าอยู่ไม่ไกล เขื่อในสิ่งที่เธอมีอยู่จงเชื่อมั่น…"
 
คือท่วงทำนองของเพลง RIVER ของ BNK48 ที่จะใช้เป็นเพลงหลักในการร่วมเชียร์ทีมแข่งของเอ.พี. ฮอนด้า เพื่อนำธงไตรรงค์ไปโบกหลังจากผ่านธงตราหมากรุกเข้าสู่เส้นชัย เมื่อการแข่งขันทุกคนมองไปยังจุดหมายเดียวกันคือเส้นชัยแต่ใครจะรู้ว่าก่อนที่จะเข้าสู่เส้นชัยนั้นต้องผ่านอุปสรรคมากมายสักเพียงไหน
 
ตลอดระยะเวลา 1 ปีกว่าๆ ของ BNK48 นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ภาพการแสดงครั้งแรกๆของพวกเธอที่มีผู้ชมเพียงจำนวนหลักสิบเท่านั้น ยิ่งมองย้อนกลับไปยิ่งผ่านความเจ็บปวด อาการเหนื่อยล้า เหงื่อและน้ำตาที่หล่อหลอมให้พวกเธอก้าวมาถึงจุดนี้ กว่าจะขึ้นมาแสดงเพื่อสร้างรอยยิ้มและแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นไม่ใช่เรื่องง่าย
 
 
 
สปิริตของเพลง RIVER คือการที่บอกว่าชีวิตนั้นมันไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบและย่อมเจออุปสรรคที่เข้ามาท้าทายได้เสมอ สปิริตนี้ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่ AKB48 วงต้นตำรับจากประเทศญี่ปุ่น ที่เรียกว่า RIVER คือเพลงที่คอยบอกกับเราว่า “ความพยายามนั้นไม่เคยทรยศใคร”
 
 
ปี 2009 ดูเหมือนว่าจะเป็นปีที่ตัดสินอนาคตของวงดนตรีไอดอลอายุ 4 ปีในขณะนั้นอย่าง AKB48 ว่าจะไปรอดหรือไม่ เพราะเดบิวท์มาเป็นเวลาพอสมควรยังไม่มีเพลงใดที่พาพวกเธอไปยังจุดสูงสุดได้เลย อย่างตารางโอริคอนชาร์ต ตารางจัดอันดับเพลงยอดนิยมของญี่ปุ่น และดูเหมือนว่าสมาชิกหลายๆคนในวงกำลังจะเลยวัยมัธยมปลายที่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการเป็นไอดอลไปแล้ว
 
โอกาสสุดท้ายของ AKB48 มาถึงเมื่อ “อากิพี” อากิโมโตะ ยาสุชิ ผู้ก่อตั้ง 48 Group คิดว่าจะต้องทุ่มเทเดิมพันครั้งสุดท้ายถ้าหากดังไม่ได้ AKB48 อาจจะต้องเดินมาสู่จุดจบ จึงเลือกที่จะประพันธ์เพลงที่เล่าถึงเหล่าเด็กสาวที่ไม่เคยยอมแพ้ต่ออุปสรรคและความย่อท้อ แม้ว่าพวกเธอจะยังไม่เป็นที่รู้จักในระดับประเทศ แต่ก็เริ่มมีความนิยมมากขึ้นเป็นลำดับ 
 
RIVER คือการปรับภาพลักษณ์ของ AKB48 ให้มีความเป็นพลังของผู้หญิงสมัยใหม่ ที่ไม่ใช่แค่ขายความอ่อนหวานและไร้เดียงสาแบบเด็กมัธยมแต่คือ การให้กำลังใจและแรงบันดาลใจต่อคนรอบข้างที่กำลังเจอความท้าทายในชีวิต ขอให้จงเชื่อมั่นและหยัดยืนในแนวทางที่ตัวเองได้เลือกไว้ แล้วจะเข้าถึงเป้าหมายได้
 
ความตั้งใจครั้งนั้นประสบความสำเร็จ AKB48 พาเพลงดังกล่าวเข้าสู่อันดับที่1บนโอริคอนชาร์ตได้สำเร็จ คว้ารางวัลแผ่นเสียงแพลททินัมของสมาคมผู้ผลิตแผ่นเสียงในประเทศญี่ปุ่นโดย Motto หรือคติประจำซิงเกิ้ลนี้คือ “ในอีกฟากฝั่งมีความฝันรอเราอยู่เสมอ”เหมือนเป็นพลังที่ทำให้เราสู้ต่อไป และเปิดฉากยุคทองของ AKB48 ลองคิดว่าถ้าหากวันนั้นเหล่าเด็กสาวถอดใจไปเสียก่อนต่ออุปสรรค ทุกวันนี้ก็คงไม่มีตำนานหน้าหนึ่งของวงการบันเทิงญี่ปุ่น และวงไอดอลหน้าใหม่ๆก็ไม่ได้มีที่ทางหากไม่มี AKB48 และเพลง RIVER ช่วยเปิดทางไว้ให้
 
 
สำหรับ พัศชนันท์ เจียจิรโชติ หรือ อร BNK48 ผู้ที่ได้รับบทเซนเตอร์ของเพลง RIVER แล้วชีวิตของเธอดูเหมือนจะมีอุปสรรคมากมาย แรงกดดันทั้งเรื่องครอบครัว การเรียน ชีวิตเคยทำให้เธอตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าจนเกือบตัดสินใจฆ่าตัวตายจนเธอได้พบกับพระเจ้าและงานไอดอลที่เธอพร้อมจะทุ่มเทให้กับมัน เพื่อส่งมอบความรัก พลังบวกและกำลังใจให้กับคนอื่นๆ (บทสัมภาษณ์จาก The Standard - อร BNK48 เด็กกิจกรรม แพทย์หญิง ไอดอล ซึมเศร้า ฆ่าตัวตาย และชีวิตที่สองที่พระเจ้ามอบให้)
 
อร BNK48
 
อุปสรรคและโอกาสนั้นเป็นสองสิ่งที่มาพร้อมกันเสมอๆ บางทีนั้นเราไม่ได้เป็นคนที่เลือกมันขึ้นมา เพียงถ้าหากเรามีความเชื่อมั่นในตัวเองมากพอ เราจะสามารถก้าวข้ามทุกอุปสรรคปัญหาไปได้ นักแข่งรถก็เหมือนไอดอลเช่นกันฝึกซ้อมครั้งแล้วครั้งเล่า ล้มครั้งแล้วครั้งเล่า บาดเจ็บครั้งแล้วครั้งเล่า คู่แข่งในสนามเปรียบแม่น้ำแห่งอุปสรรคที่จะพัดพาเราไปตามกระแสที่เชี่ยวกรากแต่ในทางกลับกันก็เหมือนบทพิสูจน์ความแกร่งของเรา เพื่อที่วันหนึ่งเราจะออกไปโชว์ออกไปแข่งขันด้วยสปิริตและความเชื่อที่ตัวเองมีต่อสิ่งที่ตัวเองรัก และใช้ความพยายามทั้งหมดรักษาโอกาสที่มีไว้ และไม่อาจชื่นชมชัยชนะหากไม่ก้าวผ่านอุปสรรคทั้งหมด
 
ดั่งที่ท่อนสุดท้ายของ RIVER บอกเราว่า “ต้องข้ามผ่าน ข้ามแม่น้ำ ที่กั้นขวาง จงข้ามไป ข้ามไปให้ได้ You Can Do it!!”