x

สตอร์มี แดเนียลส์ หรือ สเตฟานี คลิฟฟอร์ด ดาราหนังโป๊ซึ่งอ้างว่าเคยมีสัมพันธ์ทางเพศกับ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ประกาศพร้อมคืนค่าปิดปากจำนวน 1.3 แสนดอลลาร์ (ราว 40 ล้านบาท) เพื่อที่เธอจะสามารถพูดถึงความสัมพันธ์ลับของทั้งคู่ได้อย่างเต็มปาก
 
รายงานของ เอพี กล่าวว่า ทางคลิฟฟอร์ดได้ยื่นหนังสือไปถึงตัวแทนของฝ่ายทรัมป์ คือไมเคิล โคเฮน ทนายของทรัมป์เอง และลอเรนซ์ โรเซน ทนายของโคเฮน โดยหนังสือดังกล่าวเสนอให้สัญญาปิดปากที่ทำขึ้นเมื่อปี 2016 เป็นการยกเลิกไปและไม่มีผลบังคับทางกฎหมายอีก หลังจากที่เธอได้คืนเงินจำนวนดังกล่าวแล้ว ซึ่งจะทำให้เธอสามารถกล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างเธอและทรัมป์ รวมถึงความพยายามที่จะปิดปากเธอ โดยข้อเสนอดังกล่าวจะมีผลถึงช่วงบ่ายตามเวลาท้องถิ่นของวันที่ 13 มีนาคมนี้ เท่านั้น 
 
“คุณโคเฮนและประธานาธิบดีควรที่จะยอมรับข้อเสนอนี้ และเปิดโอกาสให้คุณคลิฟฟอร์ดได้พูดจากแง่มุมของเธอบ้าง เพื่อให้ชาวอเมริกันได้ตัดสินว่าใครกันที่พูดความจริง” ไมเคิล อเวแนตตี ทนายความของคลิฟฟอร์ดกล่าว 
 
ด้านโคเฮน และโรเซนถึงขณะนี้ยังไม่ได้ออกมาให้ความเห็นถึงข้อเรียกร้องดังกล่าวแต่ประการใด
 
ก่อนหน้านี้ ทางคลิฟฟอร์ดได้ยื่นคำร้องต่อศาลขอให้พิจารณาว่าสัญญาดังกล่าวเป็นโมฆะหรือไม่? เมื่อสัญญาดังกล่าวซึ่งทำขึ้นก่อนการเลือกตั้งมีการลงชื่อของคลิฟฟอร์ดและโคเฮนเท่านั้น ทรัมป์ไม่ได้ลงชื่อด้วย และตัวเอกสารก็เรียกทรัมป์ด้วยนามแฝงว่า เดวิด เดนนิสัน และเรียกเรียกฟอร์ดว่า เพกกี ปีเตอร์สัน แต่มีเอกสารแนบท้ายซึ่งบอกรายละเอียดว่าทั้งสองคนเป็นใคร
 
ขณะที่โคเฮนเคยออกมากล่าวว่า ทั้งคู่ไม่เคยเล่นชู้กัน และบอกว่า เงินจำนวน 1.3 แสนดอลลาร์ที่คลิฟฟอร์ดได้เป็นค่าปิดปากก็มาจากกระเป๋าส่วนตัวของเขาเอง โดยที่บริษัทของทรัมป์ หรือฝ่ายรณรงค์หาเสียงของทรัมป์ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้อง
 
แต่ทาง Common Cause องค์กรนอกภาครัฐเพื่อการปฏิรูปการเมืองแย้งว่า ข้ออ้างของโคเฮนฟังไม่ขึ้น เนื่องจากโคเฮนเป็นทนายของทรัมป์ ค่าใช้จ่ายดังกล่าวต้องนับเป็นส่วนหนึ่งของค่าใช้จ่ายในการหาเสียงด้วย ซึ่งจะทำให้การกระทำดังกล่าวขัดต่อกฎหมายว่าด้วยการใช้เงินเพื่อการหาเสียง