ในช่วงของ Woman We Love สัปดาห์นี้ เราได้มีโอกาสไปสัมภาษณ์สองนักร้องสาวสุดฮอตแห่งวงการเพลง “นิว จิ๋ว” กับประเด็นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นจุดเริ่มต้นในวงการเพลง ปัจจุบันของพวกเธอและอนาคต ร่วมถึงอาหารเหนือที่ทั้งคู่ชอบ และมุมมองผู้หญิงแต่งตัวโป๊ในสังคมไทย และเคล็ดลับของความเข้าขารู้ใจ ที่ทำให้ทั้งคู่อยู่ร่วมกันมาตลอด 15 ปี
 
GM Live : หลังจากประกวดเดอะสตาร์จนถึงทุกวันนี้ ผ่านมากี่ปีแล้ว
จิ๋ว : ตอบได้อย่างภาคภูมิใจว่า ตั้งแต่ตอนนั้นก็ผ่านมาแล้ว 15 ปี
 
GM Live : ตอนนี้ในตึกแกรมมี่เรียกได้ว่าเรากลายเป็นพี่ใหญ่สุดหรือยัง
จิ๋ว : ยังไม่ถึงขนาดนั้น ยังมีพี่ใหญ่กว่าอยู่ แต่ถือว่าเป็นประสบการณ์ที่แฮปปี้ดี
 
GM Live : ตอนนี้มีอัลบั้มใหม่ RELATION เป็นอัลบั้มที่ 5 ที่มาพร้อมกับซิงเกิลใหม่ พูดถึงซิงเกิลใหม่หน่อยว่าเป็นอย่างไร
นิว : ซิงเกิลใหม่ของเราจะเปลี่ยนจากลุคเก่า ๆ ที่เคยเห็นกันอย่างเพลงช้า กลายเป็นเพลงที่ทำให้รู้สึกสนุกสนาน อย่างเพลง Tonight เพื่อชวนให้ทุกคนปลดปล่อยอารมณ์ให้ทุกคนมาสนุกไปพร้อมกับพวกเรา
 
GM Live : มันเป็นจุดที่เราอยากทำอะไรใหม่ ๆ ด้วยรึเปล่า
นิว : ใช่ค่ะ เพลงเร็วมันเป็นเหมือนสีสันใหม่ ๆ ที่เราพยายามหยิบแต่ละอัลบั้มที่แตกต่างกัน อย่างครั้งที่แล้วจะเป็นแนวการเต้นดิสโก้ง่าย ๆ แต่ครั้งนี้เรามีซาวใหม่ ๆ เรารู้สึกว่าตอนนี้เทรนด์มันเป็นดนตรีแบบนี้ ทำให้เราอยากทำเพลงเร็วออกมาซักเพลง
 
GM Live : พูดถึง MV หน่อย เป็น MV ที่ดูฉูดฉาดและแรงได้ใจดีมาก
นิว : มันต้องนึกถึงอารมณ์ที่สนุก ๆ เวลาที่ชวนเพื่อน ๆ ออกไปเที่ยว มันจะทำให้นึกถึงสีของหลอดไฟหลาย ๆ สีหรืออะไรที่มันสนุก ๆ 
 
 
GM Live : ได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน มาจากตัวเราเองหรือคนรอบตัว
จิ๋ว : มันเป็นอีกหนึ่งมุมที่บางครั้งเราจะจมอยู่กับความเศร้าไปตลอดไม่ได้ เราต้องออกไปทำอะไรเพื่อเปลี่ยนแปลงตัวเองบ้าง
นิว : ให้นึกถึงซิงเกิลก่อนหน้านี้ของพวกเรา ที่เป็นเพลงเศร้าดึงดราม่า แต่เมื่อเป็นเพลงใหม่นี้ก็จะรู้สึกว่า เลิกเศร้าเถอะเพื่อนเราไปสนุกกันเถอะ เป็นเหมือนพัฒนาการของคนที่อกหักและสามารถกลับมาสนุกได้อีกครั้ง
 
GM Live : เห็นว่า MV มีดราม่าเกิดขึ้น มีผลกระทบอะไรมากไหม
จิ๋ว : เราถือว่ามันเป็นรสนิยมและความชอบของแต่ละคนที่มองในมุมที่แตกต่างกัน และคำว่า Tonight มีความหมายที่กว้างมาก สำหรับใน MV เป็นอารมณ์ของการเริ่มต้นใหม่กับอะไรบางอย่าง แต่บางคนอาจนิยามความหมายของคำว่า Tonight ไปอีกทาง 
นิว : จริง ๆ Tonight เป็นเพียงภาพแรกของการเล่าเรื่องใน MV เป็นเหตุการณ์ที่สมมติขึ้น แต่เวลาที่เราได้โชว์จริง ๆ Tonight ของพวกเราก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง
 
GM Live : ย้อนกลับไป ยังจดจำโมเมนต์ของจุดเริ่มต้นก่อนที่จะเข้ามาในเส้นทางนี้ได้ไหม
นิว : ตอนเด็ก ๆ ได้ฟังเพลงบ่อย ๆ ตอนประมาณ 2-3 ขวบพ่อกับแม่พาเราไปเที่ยวงานวัด ในงานก็จะมีคนมาเต้น มีเสียงเพลง เสียงดนตรีอึกทึก ตอนนั้นมันคงเป็นความรู้สึกน่าสนใจและรู้สึกสนุกไปกับเสียงเพลง ต่อมาจะเป็นยุดที่มีคาราโอเกะ เมื่อครอบครัวได้มาเจอกันพวกเราก็จะร้องคาราโอเกะด้วยกัน มันเลยกลายเป็นว่าเราได้ฟัง้พลงได้ร้องเพลงและได้เต้น ทำให้รู้สึกว่าดนตรีไม่ได้อยู่ไกลเราเลย
จิ๋ว : มันเป็นอารมณ์ที่ได้ซึมซัมมันมาแบบไม่รู้ตัว พอเริ่มรู้สึกตัวว่าต้องจริงจังกับเรื่อง จึงเริ่มมีการไปประกวด เริ่มฝึกร้องเพลงไทยและเพลงสากล เริ่มทำให้มันชัดเจนว่าเราเลือกที่จะเดินทางนี้ 
 
 
GM Live : โมเมนต์ที่ทั้งคู่ได้เจอกันครั้งแรกเป็นแบบไหน
จิ๋ว : เจอกันตอนประกวดร้องเพลง เจอกันก่อนประกวดเดอะสตาร์อีก
นิว : เป็นตอนเรียนประถมที่เชียงใหม่ ช่วงนั้นเป็นช่วงประกวดเพื่อล่ารางวัล ได้ไปประกวดร้องเพลงมาหลายที่
 
GM Live : ตอนเจอกันครั้งแรกเรามองอีกฝ่ายเป็นคู่แข่งรึเปล่า
นิว : ตอนที่ได้เจอกันครั้งแรกเรารู้สึกอยากเป็นเพื่อนกับเขา ส่วนการประกวดก็เป็นแค่หนึ่งในกิจกรรมที่ทำให้เราได้เจอกันเพื่อน ๆ โรงเรียนอื่น ต้องเป็นช่วงมัธยมเราถึงจะเริ่มสนิทกันมากขึ้น ยิ่งตอนขึ้น ม.ปลาย ยิ่งสนิทกัน ถึงแม้ตอนเรียนเราจะอยู่กันคนละโรงเรียนทำให้นาน ๆ ถึงจะได้เจอกัน แต่มันก็ทำให้เรารู้สึกผูกพันกัน 
 
GM Live : แต่ละคนก็ต้องมีความคิดที่แตกต่างกัน มันทำให้เวลาทำงานเราเคยมีทะเลาะกันไหม
จิ๋ว : ไม่เคยทะเลาะกันเลย จริง ๆ แล้วเราต่างก็มีความอกเกรงใจในการทำงาน เราไม่ปล่อยให้ความคิดของเราไปทับกับความรู้สึกของเขาในการทำงาน เพราะการทำงานร่วมกันมันต้องรู้สึกดีด้วยกันทั้งสองฝ่าย
นิว : เรารู้สึกว่าเราได้แชร์ความเป็นตัวของเราเองให้กับเพื่อน และเราก็ดึงความเป็นเอกลักษณ์ของเพื่อนออกมาให้เราได้เรียนรู้ ไม่มีใครเก่งเกินกว่าใคร เราเป็นครูของกันและกัน
 
 
GM Live : แนวเพลงที่ชอบเหมือนกันไหม
นิว : ไม่เหมือนกันเลย แต่ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เพราะถ้าเหมือนกันมันก็จะฟังเพลงแนวนั้นวนไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าแต่ละคนคนต่างชอบอะไรที่ต่างกันมันก็จะเหมือนกับได้เข้าไปเห็นในโลกของอีกฝ่าย กลายเป็นจากที่เราเคยฟังแต่เพลงแบบนี้เราก็ได้ฟังเพลงในแบบอื่น ๆ ด้วย 
 
GM Live : แต่ละคนชอบฟังเพลงของใคร
นิว : มันต้องแล้วแต่ว่าในตอนนั้นเราทำอะไร อย่างตอนที่ทำงานบ้านก็จะเปิดเพลงที่ฟังแล้วรู้สึกสบาย ๆ หรือตอนอาบน้ำซึ่งเวลาที่เราอาบน้ำเราจะชอบร้องเพลงเลยจะเปิดเพลงที่อลังการหน่อย ๆ เพราะจะได้ฝึกร้องเพลงไปด้วย 
จิ๋ว : จริง ๆ ตัวเราฟังได้หมดทุกแนว อาจเป็นเพราะเราได้เรียนดนตรีแล้วเรารู้สึกสนุกกับการได้ฟังเพลงที่เราไม่เคยฟัง
 
GM Live : คำว่า RELATION เราได้คำนี้มาได้อย่างไร
นิว : มันคือมิตรภาพที่เชื่อมโยมเข้าด้วยกัน อย่างจิ๋ว ก็จะมีสไตล์เป็นของตัวเอง ส่วนตัวเราก็จะมีสไตล์เป็นของเราเอง การเชื่อมโยงกันคือความรักความชอบในเสียงเพลง เวลาเรามาแลกกันฟังเพลงของแต่ละคน เป็นเหมือนการเชื่อมสายสัมพันธ์เข้าด้วยกันรวมถึงแฟนเพลงด้วย

 
 
GM Live : ตอนนี้คิดว่าประสบความสำเร็จหรือยัง และเป้าหมายในอนาคตจะเป็นอย่างไร
นิว : ไม่กล้าพูดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ ถ้าเราบอกว่าประสบความสำเร็จแล้วในตอนนี้ มันจะทำให้เราไม่ต้องการทำอะไรเพิ่มเติมอีก เราต้องคิดว่ายังสามารถไปได้ไกลกว่านี้ ยังสามารถเรียนรู้ได้มากกว่านี้อีก ถ้าให้คะแนนตัวเองเต็ม 100 คงให้ได้ 90 ที่ให้ขนาดนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับตัวเองในการสร้างสรรค์ผลงานต่อไป
จิ๋ว : อยู่ที่เราว่าจะมองว่าประสบความสำเร็จในการงานหรือมันเป็นแค่งานที่เราทำแล้วเรามีความสุข จริง ๆ แล้วไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวที่จะเกิดขึ้นในอนาคตหรือเรื่องราวที่ผ่านมามันมีเรื่องที่เซอร์ไพรส์เราในทุก ๆ งาน เรารู้สึกว่าอยากสนุกกับการทำงาน อยากสนุกที่ได้ออกมาเจอกับแฟน ๆ และสนุกที่ยังได้ทำเพลง
 
GM Live : นิวจิ๋ว ถือว่าเป็นคู่หูดูโอ้ที่ดีมากอีกคู่หนึ่งในวงการเพลง มีเคล็ดลับอะไรในเรื่องนี้
จิ๋ว : ความเป็นเพื่อนในมุมมองของเรา รู้สึกว่าเมื่อก่อนเรามองแค่คนนี้เข้าใจเรารึเปล่า แต่ทุกวันนี้เราคิดว่าความเป็นเพื่อนมันต้องมีความละเอียดอ่อนมากกว่านี้ เราถึงจะได้เพื่อนที่สามารถอยู่กับเราได้ไม่ว่าจะในโมเม้นไหน เพราะในชีวิตจริงเราคงไม่รู้ว่าวันหนึ่งเราจะต้องไปเจอกับอะไร จะมีคนที่เข้าใจและคุยกันได้ทุกเรื่อง
นิว : ที่ทุกคนเห็นว่าเราเป็นคู่หูดูโอ้แบบนี้ได้เพราะเรามีทีมงานอยู่เบื่องหลังที่ พวกเขาคอยผลักดันให้เรามาถึงจุดนี้ ส่วนพวกเราก็เป็นเหมือนฟันเฟืองที่อยู่ข้างหน้า เราต้องแสดงความสามารถของเราออกมาให้แฟน ๆ ทุกคนได้เห็น
 
GM Live : ในระยะเวลา 15 ปีที่ได้อยู่ในวงการนี้ มีโมเมนต์อะไรที่รู้สึกประทับใจบ้าง
นิว : ตลอด 15 ปี มีหลายโมเมนต์ที่เราได้เจอ มีทั้งช่วงที่มีคนมาดูเราเยอะมาก ผลตอบรับของแฟน ๆ มันทำให้เรารู้สึกประทับใจ หรือช่วงที่มีคนมาดูเราน้อยแต่เรากลับมีความสุข 
จิ๋ว : จริง ๆ แล้วการออกไปเจอกับแฟน ๆ ก็เจอกับคนที่ฟังผลงานของเราจริง ๆ กับบางคนที่ได้เจอกับเราแล้วรู้สึกประทับใจในตัวเรา และกลายมาเป็นแฟนเพลงของเรา ทำให้ในทุก ๆ วันก็จะมีโมเมนต์ใหม่ ๆ เกิดขึ้น
 
 
GM Live : ในฐานะที่เราอยู่ในวงการมานานและเป็นคนของประชาชน เรามองเรื่องความปลอดภัยในการแต่งตัวของผู้หญิงในสังคมอย่างไร 
นิว : มันเป็นเรื่องของรสนิยม เราไม่สามารถบอกได้ว่าเขาถูกหรือผิด ต้องบอกก่อนว่าหลังจากที่เราเสร็จจากการทำงาน หรือเวลาที่ออกไปข้างนอกเราจะแต่งตัวมิดชิดไม่เหมือนกับตอนที่เราโชว์ แต่มันก็เป็นเรื่องของสิทธิส่วนบุคคลว่าเขาจะแต่งตัวอย่างไร
จิ๋ว : เราต้องตอบให้เป็นกลางที่สุดเพราะ สิ่งที่เราพูดมันก็เป็นเพียงมุมมองของผู้หญิง สิทธิเสรีภาพในการแต่งตัว สิทธิในการมอง หรือสิทธิในการแสดงความคิดเห็น มันขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน เราอาจต้องเพิ่มความระมัดระวังให้ตัวเอง เพราะเราคงไม่สามารถเปลี่ยนแปลงความคิดหรือบังคับไม่ให้เขาทำได้ 
 
GM Live : ก่อนหน้านี้มีแฮชแท็ก #MeToo ที่พูดถึงสิทธิของผู้หญิงที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศ เรามองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร
จิ๋ว : เราเองก็เคยเจอกับบางคนที่อยู่ดี ๆ ก็เขามาทำให้เรารู้สึกอึดอัด ผู้หญิงก็คงทำได้แค่ระวังตัว ส่วนผู้ชายบางคนที่ในใจคิดอยากเข้ามาแตะเนื้อต้องตัว ก็อยากให้หยุดความคิดไว้ก่อน เพราะเราไม่ได้ยอมปล่อยให้ใครเข้ามาแตะเนื้อต้องตัวเราง่าย ๆ 
 
GM Live : ทั้งคู่เป็นคนเหนือพอจะมีเมนูอะไรแนะนำแฟน ๆ บ้าง
นิว : พวกเราเป็นคนง่าย ๆ กินอะไรก็ได้ มีแค่น้ำพริก ไข่ต้ม ปลาทู ข้าวเหนียว แค่นี้เราก็อยู่ได้แล้ว ขอแค่ให้มีรสชาติทั้งเค็ม เผ็ด และต้องมีผักด้วย เอาง่าย ๆ ก็อาหารครบ 5 หมู่
จิ๋ว : ตอนนี้เรานึกถึงแหนมห่อไข่ ที่ภาษาเหนือเรียกว่า จิ้นส้มหมกไข่ 
 
GM Live : ช่วงนี้มีโชว์เยอะมาก เรามีเวลาให้กับตัวเองบ้างไหม
จิ๋ว : เป็นบางช่วงที่มีงานเข้ามาติดกัน ใน 1 อาทิตย์เราจะมีวันหยุดแค่วันเดียว ทำให้เราต้องหาอะไรทำให้ตัวเอง
 
GM Live : ในวันหยุดที่มีแค่ 1 วันต่อ 1 อาทิตย์ เราได้ทำอะไรบ้าง
นิว : ช่วงเช้าจะทำความสะอาดบ้านก่อน หลังจากนั้นค่อยออกไปเที่ยว อาจไปร้านเสริมสวย ไปบำรุงผม หรือไปนวดตัว ทำอะไรที่เรารู้สึกว่าเป็นการพักผ่อน หรือไม่ก็ไปหาอาหารอร่อย ๆ ทาน
 
GM Live : วงการดนตรีก่อนหน้านี้มี Physical CD แต่ตอนนี้กลายเป็น Streaming ในฐานะที่เราเคยเป็นคนที่เสพดนตรีมาก่อนมีความคิดเห็นกับเรื่องนี้อย่างไรบ้าง
จิ๋ว : เรารักในรูปแบบเดิมมากกว่า มันเป็นเหมือนของที่ระลึกของเรา แต่ก็เข้าใจว่าทุกอย่างมันเปลี่ยนไปแล้ว เมื่อทุกอย่างเปลี่ยนแปลงไปเร็วขนาดนี้ ทำให้มันค่อนข้างจะเป็นเรื่องยากขึ้นในการจะทำเพลง
นิว : ยิ่งถ้าเป็นศิลปินใหม่ ๆ ที่พึ่งเข้ามาในวงการมันก็จะยากขึ้น จากที่แค่ร้องเพลงได้อย่างเดียวก็ต้องเล่นดนตรีเป็น ต้องแต่งเพลงเป็น ในยุคนี้ใครที่แต่งเพลงเองได้ ถามว่า Physical CD จะหายไปไหม เราก็เคยคิดว่ามันจะหาย แต่คงวันพรุ่งนี้ เราแค่ทำหน้าที่ของพวกเราให้ดีที่สุด ตราบใดที่ยังมีคนฟังเพลงเราก็ต้องทำไปเรื่อย ๆ
 
 
GM Live : มีแนวดนตรีที่เราคิดอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำไหม
จิ๋ว : ส่วนใหญ่เวลาทำเป็นอัลบั้มเราถึงจะดึงเพลงแนวเพลงใหม่ ๆ เข้ามา เพราะคำว่า นิวจิ๋ว เป็นคำที่คนรู้อยู่แล้วว่าจะเป็นเพลงแนวไหน เราไม่สามารถหยิบแนวเพลงเข้ามา แต่เราก็ไม่คิดว่าจะอยู่แต่แบบเดิม 
นิว : เรารู้สึกว่าเราต้องได้ทำอะไรที่มันท้าทายมากยิ่งขึ้น
 
GM Live : จากวันแรกจนถึงตอนนี้ตัวเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง
นิว : ถ้าไม่ได้เป็นศิลปินก็คงไปอยู่เชียงใหม่ ก็คงเป็นแค่น้องนิว น้องจิ๋ว อยู่ที่ร้านอาหารในเชียงใหม่ แต่ในเมื่อวันนี้เราก้าวมาถึงจุดนี้แล้ว เป็นจุดที่เราไม่เคยคิดมาก่อนว่าเราจะอัลบั้มถึง 5 อัลบั้ม จากวันที่คิดว่าเราโชคดีมากที่ได้ประกวดเดอะสตาร์ จนมาถึงวันนี้มันรู้สึกว่าเราก็เก่งเหมือนกัน แต่ก็ไม่ทำตัวเป็นคนอวดดีขนาดนั้น 
จิ๋ว : เรารู้สึกว่าเรามาไกลมาก จากที่เราเคยเป็นแค่คนร้องเพลงที่เดินตามความฝันได้เปลี่ยนมาเป็นศิลปิน ตอนนี้เรารู้สึกว่าเราเป็นอีกหนี่งแรงบันดาลใจให้กับคนอื่นได้รู้ว่าการที่เราตั้งใจทำอะไรซักอย่างและพยายามเราพัฒนาตัวเอง เปลี่ยนแปลงตัวเอง 
 
GM Live : ได้ทำงานด้วยกันมาตลอด มีสิ่งที่ประทับใจในตัวของแต่ละคนไหม
นิว : คือความเป็นเพื่อนที่เราก็ไม่คิดว่าเราจะคบกันมาได้นานขนาดนี้ เป็นความประทับใจในมิตรภาพที่จะมีซักกี่คนบนโลกนี้ที่จะมีเพื่อนสนิทที่อยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกัน ปรึกษากันได้ทุกเรื่อง
จิ๋ว : ในแต่ละวันเราจะเห็นการเรียนรู้ของเพื่อนในทุกช่วงเวลาของการใช้ชีวิต การทำงานหรือมุมมองด้านต่าง ๆ เราเห็นการเปลี่ยนแปลงและการเติบโตในชีวิตของเขา ทำให้เราเก็บเอาความประทับใจนั้นไว้ อย่างนิวจะเป็นคนที่สดใส คนอื่นตื่นเช้ามาอาจดูซึม ๆ แต่นิวตื่นเช้ามาจะทำตัวดูแฮปปี้มาก 
 
GM Live : สุดท้ายนี้อยากให้นิยามคำว่า นิวจิ๋ว ในปี 2018 จะนิยามว่าอะไร
นิว : “แซ่บได้อีก” ยังมีอีก “การันตี”  ยังไม่หมด “เฟิร์มตัวเอง”
 
GM Live : สุดท้ายนี้ฝากผลงานหน่อยครับ
จิ๋ว : ฝากเพลงใหม่ของเรา เพลง Tonight เป็นเพลงที่ให้แฟน ๆ พักความเศร้าความดราม่า พักจากเพลงช้า ๆ และมาสนุกกับพวกเราในเพลง Tonight