x

โจเซ มูรินโญ กุนซือแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์ในทีมและการใช้งานปอล ป็อกบา มิดฟิลด์ทีมชาติฝรั่งเศส ซึ่งที่ผ่านมา แฟนบอลต่างวิจารณ์การใช้งานอดีตนักเตะยูเวนตุส ที่ไม่เข้าตาจนทำให้ประสิทธิภาพของทีมลดลง แม้กุนซือโปรตุเกสจะใส่ชื่อป็อกบา เป็นตัวสำรองในเกมเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่กุนซือจอมแทคติกระบุว่าเขายังปลื้มกับความมุ่งมั่นของนักเตะเมืองน้ำหอมเสมอ
 
เกมกับฮัดเดอร์สฟิลด์ ทาวน์ เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ป็อกบา เริ่มต้นด้วยการเป็นตัวสำรองทำให้แฟนบอลต่างตั้งคำถามกับสถานการณ์ในทีมเกี่ยวกับตัวป็อกบา ขณะที่มูรินโญ ให้สัมภาษณ์ก่อนเกมสุดสัปดาห์นี้ที่จะพบกับนิวคาสเซิล วันที่ 11 กุมภาพันธ์นี้ เวลา 21.15 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยวิเคราะห์การใช้งานป็อกบา ตามมุมมองของตัวเอง
 
"เขาเป็นมืออาชีพ ปอล ทำงานได้ดี เขาชอบฝึกซ้อม ผมไม่เคยมีปัญหากับเขาแม้แต่เรื่องเดียวเนื่องจากความเป็นมืออาชีพของเขาเพราะเขาช่างเป็นนักเตะที่ร่วมฝึกสอนได้ดีมาก เขาเป็นอีกคนที่ชอบซ้อมและมีความสุขกับการซ้อม" 
 
กุนซือชาวโปรตุเกส ยอมรับว่า ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เขารับรู้เสียงวิจารณ์เรื่องการใช้งานปอล ป็อกบา จากหลายแหล่ง แม้จะไม่ได้เป็นชาวอังกฤษ แต่เขาเข้าใจภาษาอังกฤษเพียงพอที่จะเข้าใจว่าเมื่อคนพูดถึงนักเตะแบบ box-to-box นั้น พวกเขาหมายความว่าอย่างไร แต่บางครั้งเขาสับสนกับนิยามแบบ box-to-box จากความคิดเห็นของกูรูลูกหนังหลายราย
 
"สำหรับผม box-to-box ก็หมายถึง box-to-box และหมายความว่าคุณต้องทำได้ดีในกรอบเขตโทษ(ทั้งสองฝั่ง) คุณต้องมีดีพอสำหรับเส้นทางเหล่านี้ และต้องทำให้ดีในกรอบพื้นที่เหล่านั้น มันหมายถึงคุณต้องเล่นเกมรับในกรอบเขตโทษหนึ่ง ต้องมีสภาพร่างกายที่ดี มีความมุ่งมั่นตั้งใจจริงจัง มีความเร็ว และพลังงานเพียงพอที่จะไปในอีกกรอบเขตโทษฝั่งหนึ่งด้วย"
 
"ในกรอบเขตโทษอีกด้าน คุณก็ต้องจบสกอร์ได้ดี สร้างสรรค์เกม เล่นลูกกลางอากาศ ไล่เรียงไปอีกหลายอย่าง เมื่อทีมคุณเสียบอล คุณก็ต้องลงไปที่กรอบเขตโทษของตัวเอง ผมคิดว่านี่คือความหมายของ box-to-box แต่สัปดาห์นี้ ผมเริ่มสับสน เมื่อบางคนบอกว่าผู้เล่นแบบ box-to-box ต้องเล่นโดยมีบทบาทอิสระในเกมรับ นั่นไม่ใช่ box-to-box นะ มันคือ box in the box (ในกรอบเขตโทษเดียว) และคุณต้องอยู่ในกรอบเขตโทษนั้น (หัวเราะ) โดยไม่ขยับออก" 
 
"ผมเริ่มสับสนกับนักวิจารณ์ เอเยนต์ และบางครอบครัวของนักเตะ ผมคิดว่าไอเดียของ box-to-box เริ่มเปลี่ยนไปเล็กน้อย เหมือนว่าเราเริ่มเข้าสู่นิยามอีกแบบของ box-to-box" 
 
"ผมได้ยินคำนี้ครั้งแรกเมื่อผมมาอังกฤษ (ทำงานกับเชลซี ปี 2004) สำหรับผม ด้วยความที่ผมเป็นโปรตุกีส และพยายามแปลให้เป็นภาษาอังกฤษ ผมแค่คิดว่า กองกลาง สำหรับผมปอล เป็นกองกลาง เขาไม่ใช่แบ็คซ้าย ไม่ใช่กองหน้า เมื่อคนถามว่าตำแหน่งที่ดีที่สุดสำหรับปอลคืออะไร ผมบอกว่า กองกลาง"
 
"มันขึ้นกับระบบแทคติกของทีม เขาสามารถเล่นกับเพื่อนอีก 2 คน หรือเล่นคนเดียว หรือเล่นกับมิดฟิลด์อีก 3 คน แต่ยังไงเขาก็ยังเป็นกองกลางอยู่ดี...แต่เมื่อมีความคิดเห็นโยนไปมา เราอยู่ในโลกของความคิดเห็นซึ่งคนสามารถสับสนกับมันได้ แต่ระหว่างผมกับเขา มันไม่มีความสับสนเลย เขาเป็นมิดฟิลด์แค่นั้นเอง และกองกลางที่มีศักยภาพมากกว่าเขาก็หายากเพราะเขามีครบทุกอย่างแล้ว"