ภาพกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างรวมตัวหน้าอาคารธนภูมิ ที่ตั้งของสำนักงาน แกร็บ ประเทศไทย เพื่อเรียกร้องให้ Grab Bike ทำตามกฎหมายคืออีกหนึ่งปรากฏการณ์บริษัทและหน่วยงานรัฐอาจต้องกลับไปพิจารณาการดำเนินกิจการขนส่งสาธารณะซึ่งมีปัญหาหลายรูปแบบ แต่ภาพนี้ยังทำให้ประชาชนต้องหันกลับมาถามคำถามกับมอเตอร์ไซค์รับจ้างอีกหลายคำถามควบคู่กันไปด้วย
 
เมื่อมอเตอร์ไซค์รับจ้างมองว่า Grab Bike สามารถนำรถมอเตอร์ไซค์ป้ายทะเบียนประเภทส่วนบุคคลหรือป้ายขาวมารับจ้างส่งผู้โดยสารได้ ขณะที่กลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลับต้องมีทะเบียนเหลืองประเภทรับจ้าง ไปจนถึงข้อถกเถียงเรื่องค่าโดยสาร และพื้นที่การใช้บริการซึ่งกลุ่มมอเตอร์ไซค์รับจ้างมองว่า Grab Bike ให้บริการข้ามเขตได้ ขณะที่ "วิน" มีระบบแบ่งเขตให้บริการ
 
นอกเหนือจากข้อพิพาทระหว่าง Grab Bike กับ มอเตอร์ไซค์รับจ้างแล้ว ประชาชนที่อยู่ตรงกลางระหว่างข้อพิพาทในฐานะผู้ใช้บริการและผู้ได้รับผลกระทบจากบริการขนส่งสาธารณะก็ตั้งคำถามต่อรูปแบบการให้บริการของมอเตอร์ไซค์รับจ้างเช่นกัน อาทิ การเรียกเก็บราคาที่มอเตอร์ไซค์รับจ้างบางราย (ย้ำว่าแค่บางราย) มักเรียกราคาสูงกว่าปกติแปรผันไปตามช่วงเวลา-สภาพการจราจร ระยะทาง และสถานที่
 
แต่อีกหนึ่งปัญหาที่ถูกพูดถึงคือการวิ่งบนทางเท้าสาธารณะ หรือแม้แต่ตั้งวินบนทางเท้าสาธารณะที่มักมีให้เห็นทั่วไป ถึงแม้ว่า Grab Bike เองก็มีปัญหาในตัวเอง หรือวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างอาจได้รับผ่อนปรนจากหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง แต่คำถามที่ประชาชนเรียกร้องกลับไปถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้างคือ การพิจารณาพฤติกรรมขับขี่-ตั้งวินบนทางเท้าไปจนถึงการพิจารณาเรื่องมาตรฐานการให้บริการ 
 
เพจ "เฮ้ย นี่มันฟุตบาทไทยแลนด์" เป็นอีกหนึ่งชุมชนในสื่อสังคมออนไลน์ที่ส่งเสียงเรียกร้องถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง และหน่วยงานรัฐที่ยังไม่เข้ามาดูแลระบบการให้บริการอย่างจริงจังมากนัก หรือมาตรฐานการดูแลอาจยังน่าสงสัยอยู่ 
 

 
GM Live มีโอกาสพูดคุยกับแอดมินเพจรายนี้ซึ่งเป็นผู้กล้าตั้งคำถามกลับไปที่วินมอเตอร์ไซค์ ซึ่งนอกจากมีข้อเรียกร้องแล้ว ยังมีประสบการณ์ตรงจากผู้ใช้งานที่สะท้อนเรื่องราวแฝงปัญหาหลายมิติในระบบขนส่งสาธารณะที่แสนซับซ้อนของชาวไทย
 
GM Live : เคยมีประสบการณ์เจอวินมอเตอร์ไซค์ขับขี่บนทางเท้าด้วยตัวเองหรือเปล่า เป็นอย่างไรบ้าง
 
ผมว่าเจอหลายที่ในกรุงเทพฯ เริ่มต้นสมัยเรียนมหาวิทยาลัยเห็นก็คิดว่าทำไมมาขี่บนทางเท้า ผมก็ชอบเถียงไปหลายครั้ง มีครั้งหนึ่งที่ผมเหมือนเขาถ่ายรูป พอว่าเขาแล้วเขาเหมือนจะลงมาต่อย ผมรู้ว่าเถียงไปก็เจ็บตัวเปล่าก็เลยยอม หลังจากนั้นมาเราต้องยอมในสภาพที่เราไม่อยากยอม ไม่เถียง ก็ปล่อยเขาไป 
 
GM Live : ถ้ายอมแล้ว คิดว่าประชาชนหรือหน่วยงานรัฐจะต้องลงมาจัดระเบียบอย่างไรบ้าง 
 
ประชาชนต้องใช้ชีวิต ทำมาหากิน ไม่ได้เป็นหน้าที่หลักที่จะมาจัดการตรงนี้ด้วยซ้ำ ส่วนหน่วยงานรัฐก็คิดว่าเจ้าหน้าที่ไม่พอแน่นอน คิดว่าต้องมีนวัตกรรมใหม่ๆ ขึ้นมา อย่างเช่นที่เคยพูดถึงคือที่กั้นมอเตอร์ไซค์อาจทุก 500 เมตร ตามถนน ตามทางเท้าที่สำคัญก่อน แต่ก็ต้องออกแบบให้ใช้ร่วมกันได้ทุกคนรวมถึงผู้พิการ
 
ส่วนจุดที่มีปัญหาสาหัสที่ต้องตั้งกล้องจับปรับ ไม่แน่ใจว่าเป็นปัญหาในส่วนเทศกิจจับปรับหรือเปล่า ก็อยากเสนอให้ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยด้วย
 
GM Live : ถ้าเสียงจากประชาชนมีพบเจอเหตุการณ์เหล่านี้อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังเกิดอยู่ คิดว่าหน่วยงานรัฐมีส่วนเกี่ยวข้องที่อาจอนุโลม-ไม่ดำเนินการจริงจังด้วยหรือไม่
 
ผมว่ามันอาจเป็นเรื่องฝังรากในวิถีชีวิตคนไทยเลยกลายเป็นแบบนี้ ไปยกเลิกวินก็ไม่ได้ วินก็จะมองว่าไปกลับรถไกลก็ลำบาก ผมว่ามันก็ฝังรากลึกเรื่องจอดบนทางเท้า หรือเป็นที่ของวิน ไม่รู้ว่าสุดท้ายแล้วมีบุคคลใหญ่ๆ อยู่เบื้องหลังในการครอบงำตรงนี้หรือเปล่า แต่ก็ยังหวังให้มีจัดระเบียบและทำตามกฎหมายมากขึ้น
 

 
GM Live : มองมุมกลับในมุมมองของมอเตอร์ไซค์รับจ้างบ้าง ถ้าไม่ตั้งวินบนทางเท้า พื้นที่ตั้งวินที่ประชาชนจะมาใช้บริการได้ก็แทบไม่มี ข้อเสนอแนะที่ทำให้อยู่ร่วมกันได้คืออะไร
 
อย่างที่ผมบอกว่ามันเป็นเรื่องฝังรากที่อาจแก้ยากนิดนึง พูดแบบนี้ดีกว่าว่าส่วนไหนที่กระทบประชาชนที่สัญจรมากๆ ก็เริ่มจุดนั้นไปก่อน จุดไหนที่กระทบไม่มาก หรือพออนุโลมได้ก็หวังไว้ค่อยๆ เริ่มให้เขาทำมาหากินได้
 
GM Live : ถ้ามองอย่างไม่เหมารวม ถ้ามีวินที่สมัคร Grab ด้วยแล้วก็ยังขี่บนทางเท้า ตรงนี้จะเป็นเรื่องเหมารวมไหมว่าวินมอเตอร์ไซค์รับจ้างก็อาจไม่ได้ขี่บนทางเท้าแค่กลุ่มเดียว
 
อันนี้ก็เห็นด้วย ไม่ใช่แต่วิน ก็เป็นคนทั่วไปและ Grab ด้วย โดยปกติผมเป็นคนขี่มอเตอร์ไซค์อยู่แล้ว แต่ไม่ได้ขี่ไกลมาก จากบ้านไปบีทีเอสอะไรแบบนี้ ผมก็จะเห็นพฤติกรรมคนขับขี่ตอนรถติด ผู้นำที่จะขึ้นทางเท้าก่อนคือวิน อาศัยเรื่องความชิน ถ้ามีคนขึ้นก็จะมีคนตาม คนเลยมองว่าทำผิดเป็นเรื่องเคยชิน ผมมองว่าถ้าจะแก้จริงๆ อันนี้ผมอาจอคติเรื่องจิตสำนึกคนไทย อาจต้องมีเครื่องมือกั้นไม่ให้ขึ้นบนทางเท้าอย่างที่บอก หรือใช้กฎหมายบังคับ อย่างเช่นหน่วยงานรัฐติดป้ายขี่จริงปรับ 5,000 บาท ก็เป็นแค่การขู่ ไม่ได้ปรับจริง ถ้าสามัญสำนึกสร้างยากก็สร้างเครื่องมือป้องกันไม่ให้เขาขึ้นไปขี่น่าจะตอบโจทย์กว่า
 
GM Live : ระบบ Grab Bike ในมุมมองของประชาชน บริการจากแอปพลิเคชั่นจะเข้ามาจัดระเบียบตรงนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ในฐานะที่เป็นแอปพลิเคชั่นที่ถูกออกแบบมาให้ตอบโจทย์ผู้ใช้บริการและผู้ให้บริการ แต่พอมาใช้ในไทยหรือหลายประเทศ เหมือนจะมีปัญหากับระบบเดิมอยู่
 
ผมว่าเบื้องต้นยังยาก เราในฐานะประชาชนทั่วไปไม่รู้ว่าแต่ละพื้นที่มีคนคุมหรือมาเฟียเก็บเงินอยู่หรือเปล่า เพราะฉะนั้น ถ้าเขาจ่ายให้จุดนี้ เขาก็ต้องอยู่ที่จุดนี้ อาจมีแค่บางส่วนที่เป็นวินที่มองไกลก็สมัครเข้า Grab แต่ถ้าจะให้สลายไปเลย เบื้องหลังที่ไม่สามารถทำให้ Grab ถูกกฎหมายได้อาจมีสิ่งที่ประชาชนมองไม่เห็นก็ได้ ก็อาจยากที่จะจัดระบบ ผมอาจมองถึงหน่วยงานรัฐที่ไม่จริงใจในการแก้ปัญหา และไม่ปรับตามโลกที่เปลี่ยนไป
 
ผมไปเวียดนาม และอินโดนีเซียมา เขามี Grab จอดตามจุดต่างๆ เหมือนวินบ้านเรา มีชุดเครื่องแบบ มีหมวกกันน็อคให้ผู้โดยสาร ซึ่งผมมองว่าเขาปรับตัวตามโลกที่เปลี่ยนไป ไทยยังยึดติดอยู่ สุดท้ายอนาคตอาจด้อยกว่าเขาก็ได้ในมุมมองของผม
 
GM Live : ประชาชนพูดถึงเรื่องราคาด้วย แต่ต้องยอมรับว่าวินมอเตอร์ไซค์ก็มีทำตามระเบียบอยู่ แต่อีกส่วนก็ฉวยโอกาสขึ้นราคา Grab ที่เข้ามาคิดว่าช่วยแก้ปัญหาราคาได้มากน้อยแค่ไหนในมุมมองผู้โดยสาร
 
เบื้องต้น Grab เข้ามาก็มีระบบคำนวณระยะทางและค่าโดยสารเป็นระบบชัดเจน แต่ถ้าวิน อย่างในซอยทั่วไปคิดว่ายังปกติ ประมาณ 1 กิโลเมตรละ 10 บาท สมัยที่เรียนในแถบสามย่าน จากแยกสามย่านไปมาบุญครองก็ 40 บาท วินตามถนนใหญ่แพงกว่าในซอย ทีนี้พอจะเปลี่ยน คิดว่าวินบนถนนใหญ่ควรปรับระบบก่อน
 
อยากให้รัฐบาลมองถึงการแก้ปัญหาที่ใหญ่ขึ้น เช่นคิดแอปพลิเคชั่นคำนวณค่าโดยสาร อย่างจะเดินทางจากสามย่านไปมาบุญครองก็ใช้แอปฯตัวนี้ของรัฐบาลคำนวณราคากลางมาเลย โชว์กันแสดงกันให้เห็นเลย วินควรเก็บตามนี้นะ เป็นการแก้ปัญหาที่ยุติธรรมทั้งสองฝ่าย ตัวเดียวเป็นศูนย์กลางเลย วินก็เห็น พอถึงจุดหมายก็จ่ายตามอัตรา 
 
GM Live : มองข้อพิพาทระหว่างวินมอเตอร์ไซค์กับ Grab Bike อย่างไร ในขณะที่มีวินมอเตอร์ไซค์บางส่วนก็ขับ Grab ควบคู่กันไปแล้ว
 
คนส่วนใหญ่ที่ขับวินยังเสียประโยชน์อยู่ ส่วนหนึ่งอาจยังเข้าไม่ถึง Grab เลยคิดว่ามีข้อขัดแย้ง วินมอเตอร์ไซค์ที่เข้าร่วม Grab น่าจะเป็นส่วนที่มีความคิดก้าวหน้าแล้วว่าหยุดตัวเองไว้แค่นั้นไม่ได้ แต่ก็มีคนส่วนหนึ่งที่ยังดำเนินชีวิตเหมือนเดิม ขับในซอย คิดราคาเหมาอยู่
 
GM Live : มุมมองของประชาชนต่อการจัดระบบมอเตอร์ไซค์รับจ้างบนถนน และทางเท้า อยากเห็นอะไรเกิดขึ้น
 
ผมว่าผู้โดยสารส่วนใหญ่มองปัญหาเรื่องค่าโดยสารเป็นอันดับแรก ผมเคยโดนจากอนุสาวรีย์ฯไปสวนดุสิต 300 บาท เป็นช่วงที่จำเป็นต้องใช้ ผมว่าค่าโดยสารต้องปรับให้ยุติธรรมจริงๆ ต่อมาคือการขี่บนทางเท้าคุมยาก หน่วยงานรัฐต้องเข้ามาจัดการ มีนวัตกรรมจำกัดไม่ให้เขาขึ้นมากกว่า ถ้าอาศัยจิตสำนึกก็อาจเป็นเรื่องอุดมคติเกินไป 
 
-----------------
 
ทีมงานสอบถามไปถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้างที่มีประสบการณ์บริการในกรุงเทพฯเกือบ 10 ปี พบว่ามุมมองของผู้ให้บริการวินมอเตอร์ไซค์มีความคิดเห็นอีกมุมหนึ่งที่น่าคิดเช่นกัน
 
GM Live : มองข้อเรียกร้องจากประชาชนที่อยากให้วินทำถูกต้องตามกฎหมายด้วย หากจะไปเรียกร้อง Grab อย่างไรบ้าง
 
มันก็มีวินที่ทำบ้าง มีหลากหลาย บางทีวินก็ควบคุมกันเองไม่ได้ ขึ้นกับนิสัยส่วนบุคคล ไม่ใช่เฉพาะมอเตอร์ไซค์รับจ้าง ผู้ขับขี่ส่วนบุคคล หรือรถยนต์ก็ยังมีคลิปย้อนศรบนทางด่วนก็มี
 
GM Live : ถ้าจะทำให้ทั้งวิน และ Grab ทำตามกฎหมายทั้งคู่ คิดว่าเป็นไปได้ไหม 
 
เป็นไปได้นะ จริงๆ กทม.มีกั้นบนทางเท้า ถนนสุขุมวิทก็มีทำหมดแล้ว แต่ที่อื่นก็มีพวกลักลอบบ้าง ที่ไม่ใช่วินก็มีคนทั่วไปทำ บางครั้ง Grab เองก็มี 
 
GM Live : ผู้โดยสารมองว่า Grab ตอบโจทย์เรื่องความสะดวก และราคาที่เป็นระบบ ขณะที่วินมอเตอร์ไซค์ยังมีปัญหาเก็บราคามากกว่าปกติอยู่
 
เรื่องราคามีกฎหมายรองรับ ไม่ใช่ว่าจะเก็บตามใจชอบ ไม่เกิน 5 กิโลเมตรเก็บกี่บาท มันก็จะมีวินผีที่ฉวยโอกาส อย่างเทศกาลที่จะมีไปซุ่มรับผู้โดยสารอยู่ พวกนี้ไม่น่าจะมีวินจริงๆ ไม่ได้ขับวิน ช่วงเทศกาลก็ไปหาเสื้อวินมาหารายได้ คนที่ถูกฎหมายไม่กล้าสับโขกใคร ก่อนขับได้ต้องตรวจสอบประวัติ ต้องไปที่สำนักงานตำรวจตรวจประวัติก่อนขับขี่ป้ายเหลือง ผมเชื่อว่าคนที่ขับถูกกฎหมายทุกคนกลัว เพราะเสื้อวินมีประวัติ ประวัติข้อมูลอยู่ที่สน.ท้องที่ที่ขับด้วย ก่อนทำใบขับขี่เป็นมอเตอร์ไซค์รับจ้างต้องมีขั้นตอน คนที่ทำถูกกฎหมายกลัว 
 
แต่คนฉวยโอกาสเชื่อว่าไม่ใช่วินตามกฎหมาย คือมีเสื้อแต่ไม่มีเบอร์ที่ออกให้โดยกรมขนส่ง พอทำผิดลูกค้าไปตามแล้วตามไม่ได้ อย่างที่เป็นวินจริงๆ อย่างผมกลัว เก็บเกินราคา ถ้าลูกค้าจดข้อมูลด้านหลังเสื้อไปร้องเรียน ขนส่งก็เรียกไปรับข้อกล่าวหา ปรับ แล้วก็อาจมียึดเสื้อวิน 
 
GM Live : กรณีตั้งวินบนทางเท้า มีเสียงเรื่องผู้มีอิทธิพลหนุนหลัง หรือรัฐอนุโลม
 
ก่อนที่ตั้งวินสมัยนี้ต้องขออนุญาตเขต และขนส่ง หากเขตหรือขนส่งไม่อนุญาตก็ตั้งไม่ได้ วินที่เห็นบนทางเท้าก็โอเค หน่วยงานรัฐอนุโลม เพราะบนทางเท้าห้ามจอด ก็อาจเสียค่าปรับ เหมือนแม่ค้าที่ขายของบนทางเท้าก็มีจุดผ่อนผัน มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็เช่นกัน 
 
GM Live : ถ้ามีการจัดระเบียบแต่ติดที่ผู้มีอิทธิพล มองอย่างไรบ้าง 
 
คิดว่ามีน้อยนะ ตั้งแต่รัฐบาลโน้นประกาศจัดระเบียบ อย่างวินผมไม่มีมาเฟีย นอกจากไปจอดทำผิดกฎเอง หรือกรณีที่มอเตอร์ไซค์เช่าที่ส่วนบุคคลเองก็มี เหมือนน้ำพึ่งเรือเสือพึ่งป่า ไปตั้งจอดรถหาเงินรับส่งผู้โดยสาร เจ้าของที่ก็ได้รายได้จากวินมอเตอร์ไซค์