แชมป์เมเจอร์รายการใหญ่ที่สุดของกอล์ฟหญิงอย่างยูเอส วีเมนส์ โอเพน 2018 ซึ่งตกเป็นของเอรียา จุฑานุกาล นักกอล์ฟสาวไทยคืออีกหนึ่งความสำเร็จที่มีรากฐานจากการต่อสู้ของครอบครัวโดยคุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล แต่เรื่องราวหลังจากที่ “คุณพ่ออินดี้” ดันลูกเล่นกอล์ฟถึงระดับโลกแล้วเป็นอย่างไร
 
“น้องเม” เอรียา จุฑานุกาล สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่อีกครั้งเมื่อสัมผัสแชมป์รายการเมเจอร์ที่ 2 ของเธอเองหลังจบรอบสุดท้ายแบบน่าตื่นเต้นด้วยการดวลเพลย์ออฟทั้งที่เคยกุมความได้เปรียบโดยรั้งตำแหน่งผู้นำ ทิ้งระยะห่าง 4 สโตรกก่อนเริ่มรอบสุดท้าย และมีช่วงที่ทิ้งห่างถึง 7 สโตรกระหว่างการแข่งวันสุดท้ายด้วย
 
อย่างไรก็ตาม น้องเม วัย 22 ปีเสียสถานะได้เปรียบ 7 สโตรกให้กับนักกอล์ฟแดนโสมขาวจนสุดท้ายต้องดวลเพลย์ออฟกันถึงซันเดนเดธ ซึ่งน้องเม พลิกสถานการณ์จากตกบังเกอร์กลับมาเซฟพาร์ได้คว้าแชมป์กอล์ฟหญิงระดับเมเจอร์รายการที่ 2 ในชีวิต 
 

 
แชมป์รายการระดับเมเจอร์กอล์ฟหญิงที่ปิดฉากลงถือได้ว่ามีเงินรางวัลสูงที่สุดในบรรดารายการกอล์ฟหญิงทั้งหมดที่ 900,000 ดอลลาร์สหรัฐ 
 
ความสำเร็จครั้งนี้ทำให้เอรียา มีเงินรางวัลสะสมตลอดอาชีพนักกอล์ฟ 6,287,946 ดอลลาร์สหรัฐ จาก 9 แชมป์ตลอดการลงดวลก้านเหล็ก ถ้านับเฉพาะฤดูกาลนี้เธอกวาดเงินรางวัลไปแล้ว 1,704,614 ดอลลาร์สหรัฐ เอรียา เป็นนักกอล์ฟรายที่ 43 ในประวัติศาสตร์ของแอลพีจีเอทัวร์ที่ทำเงินรางวัลได้เกิน 6,000,000 ดอลลาร์สหรัฐ
 
เบื้องหลังความสำเร็จต้องยกให้การผลักดันของครอบครัวโดยมีคุณพ่อสมบูรณ์ จุฑานุกาล ที่ลงทุนทุ่มเทสุดตัวขั้นขายบ้านเพื่อนำมาเป็นทุนสำหรับสนับสนุนลูกสาวทั้งสองราย (เอรียา และโมรียา) ให้ไปสู่กอล์ฟอาชีพระดับโลก ซึ่งภาพความสำเร็จเมื่อวันที่ 3 มิถุนายนที่ผ่านมาคือเครื่องชี้วัดผลสำเร็จของการทุ่มเทจากการตัดสินใจครั้งใหญ่ของครอบครัว
 
แต่เรื่องราวหลังจากการทุ่มเทแล้ว เกิดอะไรขึ้นบ้างหลังจากที่คุณพ่อที่คิดนอกกรอบระบบการศึกษากระแสหลักส่งลูกไปถึงแท่นแชมป์กีฬาอาชีพระดับโลก ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์นี้ 
 
GM Live : มองรอบสุดท้ายของยูเอส วีเมน โอเพ่น ของน้องเม อย่างไร
 
เขาเก่ง ต้องยอมรับว่าจิตใจเขาดีขึ้นเยอะ เรื่องสวิงไม่ใช่ปัญหาใหญ่ ทุกคนสวิงสวยได้ ตีได้ ปัญหาที่สำคัญอยู่ที่จิตใจ จิตใจสำคัญ จิตใจก็ต้องมีร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วยเหมือนกัน ถ้าร่างกายอ่อนแอจิตใจก็อ่อนแอตามไปด้วย เมื่อมีความกดดันมันทำให้ผิดพลาดได้แม้เล็กน้อย ซึ่งคุณจะไม่รู้ตัวเลย ไม่ได้เกิดจากความกลัว สารบางอย่างในร่างกายมันทำให้เกิดแบบนั้นจริงๆ ถ้าคุณเคยแข่งในกีฬาแบบนี้จะรู้
 
GM Live : ถามตรงๆ ว่าช่วงหลังเข้าไปใกล้ชิดกับน้องโม น้องเม มากน้อยแค่ไหนหลังมีข่าวถอยห่างออกมา 
 
ไม่มีเลยยกเว้นคุยกันซึ่งก็ไม่คุยเรื่องกีฬาด้วย ยกเว้นขอคำแนะนำถึงจะบอก ถ้าไม่ขอคำแนะนำก็ไม่บอกเลยเพราะเขามีโค้ชของเขา ไม่อย่างนั้นก็ฟังกันชุ่ยไปหมด ตอนนี้เขามีโค้ชเรื่องจิตวิทยา มีโค้ชเทคนิคกอล์ฟ มีบริษัทไอเอ็มจี (บริษัทบริหารจัดการชื่อดังในวงการกีฬา) ดูแลอยู่แบบสมบูรณ์ ต่างจากเราที่เคยดูแบบลูกทุ่งที่เคยดูอยู่ด้วยกันก่อนหน้านี้ 
 
GM Live : ย้อนกลับไปถามเรื่องเหตุผลของการถอยออกมาจากการทำงานร่วมกันกับลูกสาว เกิดอะไรขึ้นในช่วงนั้น และหลังจากนั้นบรรยากาศเป็นอย่างไร
 
ที่ถอยครั้งแรกจริงๆ คือเพราะสุขภาพ ผมเป็นโรคหัวใจและทำบอลลูนไปแล้วแต่ก็ยังเจ็บอยู่ หลายปีแล้ว ผมก็ถามหมอ หมอบอกว่า ถ้าคุณอยากเห็นเขาเป็นแชมป์ก็ถอยมาเถอะ คุณอยู่ไปมีสิทธิตายเลย เจ็บหน้าอกบ่อยมาก เลยตัดสินใจ ผมตัดสินใจเร็วมาก
 
(คุยกันครั้งล่าสุดเมื่อไหร่) เมื่อปลายปีที่แล้ว นั่งกินข้าวกับทั้งสองคน หลายชั่วโมงเหมือนกัน 
 
GM Live : การถอยออกมาส่งผลต่อลูกสาวอย่างไรบ้าง
 
ดูแล้วตอนนี้ก็ดีขึ้น ใช่ไหมล่ะ ตอนผมอยู่ก็อาจใช้อารมณ์มาก เจ็บหน้าอกบ่อยก็เพราะอาจใช้อารมณ์มาก เราส่งเขาถึงระดับหนึ่งแล้ว เหมือนคุณเป็นอาจารย์สอนปริญญาตรี คุณไปต่อปริญญาโทลำบากนะ คุณอาจมีประสบการณ์ชีวิตเยอะแยะแต่บางอย่างก็ยังขาดไป 
 
ผมคิดว่าจังหวะดีมากที่ผมเจ็บหน้าอก ถ้าไม่เจ็บหน้าอกก็ไม่รู้เป็นอย่างไร ดีแค่ไหน อาจไปถึงนะแต่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีไหมหละ สิ่งที่ผมสร้างให้เขาคือวินัยกับความแข็งแกร่ง อันนี้เขาได้มาจากผม 100% ที่เหลือที่เก่งขึ้นคือพัตต์ดีขึ้น วงสวิงดีขึ้น อันนั้นไม่เกี่ยวกับผมแล้ว ต้องแบ่งแยกให้เป็น เหมือนคุณปลูกต้นไม้ สร้างเขาแต่เล็ก รากแก้วสำคัญมาก ต้องเลี้ยงให้แข็งแกร่ง กระจายไปทั่ว จากนั้นจะไปได้ผลผลิตอะไรก็ได้จากตรงนั้น 
 
ถ้าเป็นมนุษย์ก็ไปเรียนต่อจากตรงนั้น เขาก็หาโค้ช หาเงินได้เอง ก็ทำง่าย ถ้าหาเงินไม่ได้ก็จะทำยากหน่อย ถ้าถามว่ามีผลไหม ผลบวกก็บวก เรื่องลบก็ไม่น่าจะมีอะไรเยอะแยะ อาจลบตอนนี้เห็นว่าเขาเหงาบ้าง อยู่กับแม่ที่ไม่รู้เกี่ยวกับกอล์ฟ แต่ผมอาจรู้มากเกินไปด้วยซ้ำอาจทำให้เขาเครียดด้วย ผมก็เครียด ถ้าผมไม่เครียดก็ไม่เจ็บหน้าอกหรอก ผมทำบอลลูนไปแล้วแต่ก็เจ็บ เลยออกมาตั้งตัว ปรากฏว่าเป็นการดีซะอีก ถ้าขอร้องผมกลับไป ผมบอกว่าไม่ไปแล้วเดี๋ยวผมตาย (หัวเราะ) 
 
ผมเจ้าอารมณ์ ผมเจ้าอารมณ์มาก ไม่ใช่เชิงเจ้าอารมณ์แบบโมโห แต่เป็นคิดแบบนี้ต้องเอาให้ได้ เช่น แคดดี้คนนี้ไม่ใช่ก็ต้องเปลี่ยน ถึงแม้คุณชอบผมก็ไม่เอา เลยเป็นเรื่องที่ผมตัดสินไปหมดทุกเรื่องไม่ได้ บางทีมันก็ผิดนะ ความที่เราเป็นพ่ออยู่มาเรื่อยๆแล้วคิดว่าเราถูกทุกเรื่อง แต่มันไปไม่ถึง เราต้องส่งต่อให้คนอื่นแล้ว 
 
แต่ผมไม่ได้คิดเรื่องนี้ก่อนที่แยกออกมา ผมเจ็บหน้าอก ผมปรึกษาหมอ หมอบอกว่าเชื่อไหม คนอย่างคุณตายมาเยอะแล้ว กลับมาเหอะ ผมตัดสินใจเร็วมาก 
 
GM Live : อาการเป็นอย่างไรบ้างในตอนนี้
 
ตอนนี้อาการดีมาก (ลากเสียง) ไม่ทะเลาะกับเขา บวกกับใช้วิธีรักษาควบคู่กับออกกำลังกาย กินอาหารระวังมากเลย น้ำหนักตัวลดเยอะ หัวใจไม่ได้ต้องแบกน้ำหนัก ไม่โมโห ผมดูเขาแข่ง 3 วัน ดูวันสุดท้ายนำมา 5-6 สโตรก ใจไม่ค่อยดีเหมือนกันนะ แล้วโดนบี้ก็คิดว่าจะไปอย่างไรกัน 
 
อย่าประมาทคนนี้น่ากลัว (Hyo Joo Kim นักกอล์ฟเกาหลีใต้) เขาเล่นได้มากกว่า ตอนนั้นได้มาแล้ว 4 อันเดอร์ เอรียา ได้มา 2 อันเดอร์เอง ถ้าเขาดีตลอดมีสิทธิได้เพิ่มถึง 6 อันเดอร์พาร์เป็นอย่างน้อย แล้วก็เป็นจริง เอรียา ต้องรักษาระยะไว้ตรงนี้ ผมคิดในใจ ปรากฏว่า(คะแนน)เราลงมาหาเขาเอง 
 
อันนี้เป็นธรรมชาติกอล์ฟ ธรรมชาตของกีฬาแหละ ถ้าพลาดนิดหน่อยก็จะเกร็ง ถ้าลงแข่งแมตช์ใหญ่ๆ ข้างหลังจะบอกหมดเลย มีป้ายถือว่าเขาตีมาเท่าไหร่แล้ว จริงๆแล้วคนที่แข่งกับคุณไม่มีอะไรเลย 
 
GM Live : หลังได้แชมป์มาแล้ว ครอบครัวดูแลเรื่องเงินรางวัลอย่างไรบ้าง
 
ผมไม่ยุ่งเลย พวกเขาจัดการเอง เพราะผมไม่ได้ทำเพื่อเงิน ผมทำเพื่อความสำเร็จ วันนี้ผมเลยอยากมาทำอย่างนี้ให้กับผู้ปกครองคนอื่น ผมจัดเป็นชมรมที่ให้ผู้ปกครองที่อยากมีลูกเป็นนักกอล์ฟ ให้เขาคิดเหมือนผม แต่ไม่อบรมเด็กนะ อบรมกับผู้ปกครอง ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัยมหิดล ศึกษาวิธีคิดแบบผมว่าน่าเอาไปใช้ไหม ผมมีความสุขตรงนี้ ไม่ได้เอาเงินใครนะ จะได้ขยายแบบเอรียา ไปอีกเยอะ
 
 
GM Live : คนส่วนใหญ่ทราบว่าคุณพ่อลงทุนทุกอย่างกับการสนับสนุนน้องให้ไประดับโลก ถ้ามีผู้ปกครองที่ไม่มีทุนทรัพย์อยากพยายามส่งเสริมให้ลูกได้เป็นนักกอล์ฟระดับโลกบ้างจะเป็นไปได้ไหม อย่างไร 
 
มีวิธี แต่รายละเอียดเยอะ คิดว่าทำได้ มีเงินน้อยแต่อยากดันให้ไปได้ แต่รายละเอียดเยอะเกินที่จะคุยตรงนี้ ผมคิดของผมแบบนี้นะ วิธีผมใช้เงินเยอะ แต่ใช้เงินน้อยก็มีวิธีอยู่
 
GM Live : พูดถึงโมรียา บ้าง เพิ่งได้แชมป์แอลเอ โอเพ่น เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา มองเส้นทางของโมรียา อย่างไรบ้าง
 
ลักษณะจะไปได้ดีในระยะยาว เปรียบเทียบคือ ค่อยๆ ขยับไปเรื่อยๆ เขาเข้ามาก่อนเอรียา 2 ปี เอรียา อายุอ่อนกว่ากันเกือบ 2 ปี แล้วเข้ามาก็บาดเจ็บเลยทำให้เล่นน้อยกว่า ชีวิตกอล์ฟของเอรียา น้อยกว่าโมรียา แต่เอรียา เป็นเพราะโดยนิสัยส่วนลึกเขาเป็นคนไม่จริงจัง ไม่จริงจังไม่ใช่ไม่ดีนะ มันดีสำหรับเวลาแข่ง คุณไม่คิดว่าคุณต้องชนะ ความเครียดลดลงไปเยอะ ถ้าคุณกลับบอกตัวเอง ต้องชนะ ต้องชนะ มีผลดีตอนซ้อม ผลไม่ดีตอนแข่ง มันกดดันซึ่งคนส่วนใหญ่คนไม่รู้ตัว 
 
ชั่วโมงนี้ผมพอรู้เรื่องจิตวิทยาตรงนี้ดี แต่เราแยกกันมาแล้วก็ไม่ค่อยได้ใช้กับเขา ก็มาคุยกับที่มหาวิทยาลัยมหิดล คุยกับอาจารย์ และพ่อแม่ ทำหนังสือขึ้นมา ผมมองข้ามลูก 2 คนไปแล้ว มองไปถึงช่วยผู้ปกครองรายอื่น ทำอย่างไรที่จะให้ได้ลูกเหมือนกับเรา คนเสียเงินเยอะแยะแล้วไม่ได้ ตอนนี้นักกอล์ฟเป็นพัน แต่ไปได้ไม่กี่คน ค่าใช้จ่ายนักกอล์ฟเกือบพันคนที่ไปไม่ถึงรวมกันเป็นเงินเท่าไหร่ มันสูญเสียไปโดยเปล่าประโยชน์ ถ้าทำวิธีถูกต้องจะเสียน้อยลง นี่คือวิธีคิดของผม 
 
ผมลงทุนสนับสนุน 2 คน ผมได้ 2 คน ผมลงทุน 100 ได้ 100 แนวคิดนี้น่าจะช่วยคนอื่นได้ ถ้าทั่วไปไม่ใช่ไม่เก่งนะ พอถึงเวลากดดันสูงๆ หรือกำลังไม่พอก็ตกลงมา มีกี่คนที่เล่นในทัวร์แล้วถอยมา สังเกตดีๆสิ 
 
GM Live : มองวงการกอล์ฟหญิงไทยอย่างไรบ้าง ล่าสุด ก็มีดาวรุ่งอย่าง “แพตตี้” ปภังกร ธวัชธนกิจ วัย 18 ปีที่ผ่านตัดตัวเมเจอร์เดียวกันและบอกว่าได้แรงบันดาลใจจากความสำเร็จของพี่น้องจุฑานุกาล ด้วย
 
ผมว่าดีขึ้น แต่ไม่รู้ว่ารากฐานที่เตรียมมาเป็นอย่างไร เพราะเห็นโดยรวมจะฉาบฉวยนะ รูปร่างได้ อะไรได้ แต่พอเข้าไปสู้ในวงการนานๆ มันตกลงมาอีก ผมไม่กล้าวิเคราะห์ใคร อย่างน้องคนนี้เก่งทีเดียวเลย แสดงว่าเขามีสิทธิ ผมไม่รู้ว่าพื้นฐานเรื่องความแข็งแกร่ง วินัยเป็นอย่างไร ถ้าดี ผมคิดว่าเขาไปต่อได้ ต่อยอดง่าย แต่เริ่มด้วยความเก่งไม่ใช่คำตอบ ผมยืนยัน
 
คนเก่งกว่าเอรียา เยอะแยะ แต่ไม่ใช่ตรงนั้น อีกอย่างคือผู้ปกครองวางแนวผิด จะเอาลูกเขา 2 อย่าง กอล์ฟไม่ได้ดี ก็เรียนหนังสือ เรียนหนังสือไม่ดีก็มากอล์ฟ จะทำ 2 อย่างพร้อมกัน มันทำให้เด็กเหนื่อย แต่เก่งจริงลึกๆ ไม่ได้ 
 
GM Live : วงการกอล์ฟในไทยพิสูจน์ตัวเองได้หรือยังว่าเพียงพอที่จะทำเป็นอาชีพได้เช่นเดียวกับสายการศึกษา
 
สำหรับผม ผมมั่นใจมาก ผมถึงกล้าทิ้งเรื่องการเรียน อันนี้สำหรับผมนะ ส่วนอีกหลายคนคิดว่าบางทีอาจยังเหยียบเรือสองแคมอยู่ บางทีแม้แต่โค้ชก็บอกทำคู่กันไปเดี๋ยวพลาด อันนี้ผมไม่เห็นด้วย ไม่ชอบเลยคำพูดแบบนี้ 
 
คุณดูหนังจีน หรือตัวอย่างเยอะแยะจะทำตรงนี้ก็ทิ้งหมดทุกอย่างทั้งบ้านทั้งช่องก็เอา มันก็ได้ ถ้าได้มันก็ไม่เห็นน่าเสียดายที่คุณจะเรียนน้อยลง หรือเรียนเก่งทีหลัง ทุกอย่างเก็บเกี่ยวทีหลังได้ คุณเอางานให้รอด มันเป็นอาชีพตลอดชีวิตก็ทำได้ คุณเอาตรงนั้นมาเสริมทีหลังได้ แต่คนไม่ค่อยเชื่อเรื่องนี้ เชื่อแต่กลัว ผมจึงบอกว่าพยายามให้ผู้ปกครองมาคุย แล้วไปบวกลบให้เขาตัดสิน
 
จริงๆก็โทษเด็กอย่างเดียวไม่ได้ที่เขาไปไม่ถึง ผู้ปกครองเองก็คิดกลัวเอง ทำสองอย่าง ผู้ปกครองพลาด เขาก็รักลูกนะ ไม่ใช่ไม่รัก รักมากมายแต่วิธีการแบบเก่า ร่องรถไปที่เดิมก็ต้องไปที่ปลายทางเดิม ก็ต้องเปลี่ยนแนว ต้องไปวิเคราะห์ดูว่าทำไมไปถึง ผมยืนยันว่าไม่บังเอิญ
 
ผมไม่เชื่อพรสวรรค์ ผมเชื่อเรื่องพรแสวง 
 
 
 
GM Live : ถ้าเลือกเส้นทางแบบนี้ เคยตั้งเป้าอย่างไรกับการสนับสนุนลูกสาว
 
ตอนนี้ก็สุดแล้วนะ อันนี้แชมป์ใหญ่ของแอลพีจีเอ เงินรางวัลมากที่สุด แต่มันจะหวือหวาลงมาเร็วไหมก็อีกเรื่อง ผมไม่คิด ไม่วิเคราะห์เขามากมาย เพราะผมคิดทำเพื่อช่วยคนอื่นมากกว่าแล้ว เหมือนทางเขาถูกต้องแล้ว ส่งขึ้นฝั่งแล้วก็เลือกเดินให้สบายไปเลย เตรียมพื้นฐานมาดี มีวินัยมีความอดทน ที่เหลือก็เลือกเอง 
 
GM Live : วงการกอล์ฟหญิงที่ผ่านมาค่อนข้างมีเปลี่ยนหน้าเปลี่ยนมือบ่อย เจิ้งหย่าหนี หรือลิเดีย โค ก็สลับหมุนเวียนกันขึ้นลง กังวลกับเรื่องอนาคตไหม
 
ผมว่าไม่เร็ว ผมว่าใช้ได้ ลูกผมแค่นี้พอ เอรียา เป็นมือหนึ่งของโลกแค่ 2 อาทิตย์ เขาดีกว่าเรา อันนี้ให้เรามาศึกษาแล้วเป็นแรงผลักดันว่าจะดีกว่านี้ได้ หรือเท่านี้ จริงๆก็อยู่ได้นาน จะเอาอย่างไทเกอร์ วูดส์ ยาก ผมไม่ค่อยรู้จักกอล์ฟผู้ชายเท่าไหร่ แต่รู้ว่าพื้นฐานเขาดีมาก ทำให้เขาดี และรอด เรื่องสำคัญคือต้องไม่เห็นเงินเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเห็นเงินเป็นเรื่องสำคัญก็จบทุกคน เป้าหมายในการเดินจะผิดเพี้ยน
 
GM Live : ตอนนี้คุณพ่อมีทำโครงการอะไรอยู่บ้าง
 
มีทำโครงการกับมหาวิทยาลัยอย่างที่พูดไป และมีกลุ่มชื่อจุฑานุกาลกอล์ฟ มีผู้ปกครองร่วมประมาณ 100 คน พยายามถ่ายทอดความคิดผม แต่ทำหรือไม่ทำก็ไม่เป็นไร 
 
ที่บอกไปคร่าวๆ ว่า กรณีที่ไม่มีเงินจะทำได้ไหม ผมคิดว่าทำได้ แต่ต้องมาคุยเรื่องลงรายละเอียด มันยาว และมีชั้นเชิงเทคนิคอยู่ 
 
การพูดคุยครั้งสุดท้ายคือที่มหาวิทยาลัยมหิดล ก่อนหน้านี้ก็แล้วแต่สถานที่ ไม่เสียค่าใช้จ่าย
 
GM Live : พูดได้ไหมว่าทุนทรัพย์สำหรับใช้สนับสนุนเรื่องกอล์ฟให้ลูกสาวคืนทุนหรือขั้นกำไรชีวิตแล้ว
 
แค่ชื่อเสียงก็เกินแล้ว อย่าพูดถึงตัวเงินเลย แค่เขายอมรับก็ได้กับคนอื่นด้วย ผลักดันตามกันไป แต่บางคนเข้าใจผิดคิดว่าซ้อมเยอะแล้วจะไปได้ดี ไม่ใช่ ผมจึงสร้างกลุ่มเพื่อบอกเล่าประสบการณ์ ผมไม่ได้เอาเงิน แต่เขาจะเปลี่ยนกระบวนการคิดแบบเราไหม หลายคนไม่ยอมเปลี่ยน บางคนเดินไปได้ครึ่งทางแล้ว แล้วตกในกับดัก แข่งแล้วได้รางวัล จัดแข่งก็ไป ไปจูเนียร์เวิลด์ กลับมาเขาไปต่อไม่ได้ แข่งเอาถ้วยตอนเล็กๆ ไม่ใช่คำตอบ ต้องดูยาวๆ