x

ภาพประกอบจาก facebook/rompaeng

ละคร “บุพเพสันนิวาส” เวอร์ชั่นออกอากาศทางช่อง 3 กลายเป็นกระแสนิยมถล่มทลายในหมู่คอละครและแฟนโลกออนไลน์รับรู้ได้ผ่านควันหลงหลังจากออกอากาศในแต่ละวัน หลังผ่านไปไม่นานยิ่งมีแฟนสนใจตามหานิยายมาอ่านกันจำนวนมาก 
 
ท่ามกลางกระแสความนิยมต่อตัวละครจนนำไปสู่ความต้องการหนังสือที่เพิ่มขึ้น นำมาสู่ปรากฏการณ์ที่ตามมาคือการส่งต่อไฟล์นิยายที่ละเมิดลิขสิทธิ์
 
คุณจันทร์ยวีร์ สมปรีดา นักเขียนชื่อดังเจ้าของนามปากกา “รอมแพง” ผู้ประพันธ์นิยายอันลือลั่นโพสต์ข้อความผ่านเพจอย่างเป็นทางการในเว็บไซต์เฟซบุ๊กยืนยันจะดำเนินคดีกับผู้มีพฤติกรรมละเมิดลิขสิทธิ์ให้ถึงที่สุด 
 
จากกระแสและปรากฏการณ์ที่ตามมา ลองอ่านบทสัมภาษณ์นักเขียนที่มีผลงานมาแรงและเป็นที่ต้องการมากที่สุดอีกรายหนึ่งในเวลานี้ว่า ผลกระทบจากความนิยมทางหน้าจอส่งผลต่อการทำงานอย่างไรบ้าง และมองผลงานเวอร์ชั่นละครที่ดัดแปลงมาจากงานเขียนอย่างไร
 
ผลจากกระแสของละครส่งผลต่อการทำงานอย่างไรบ้าง
 
ถ้าหลังจากละครฉาย เท่าที่สังเกต เพจของตัวเองมีคนมากดไลก์ติดตามมากขึ้น ในกล่องข้อความก็มีคนถามถึงหนังสือ และข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือมากขึ้นด้วย 
 

 
ยอดขายหนังสือหลังกระแสละครเป็นอย่างไรบ้าง 
 
ก่อนหน้าละครออกอากาศ หนังสือตีพิมพ์ไป 27 ครั้งแล้ว ปกติพิมพ์นิยายเรื่องนี้จะพิมพ์ 2-3 หนต่อปี ครั้งหนึ่งประมาณ 1,000-1,500 เล่มตามความต้องการแต่ละช่วง หลังละครออนแอร์ ตอนนี้พิมพ์เพิ่มไปหมื่นกว่าเล่มแล้วภายในรอบสัปดาห์ ตอนนี้หนังสือก็ยังขาดตลาดอยู่ คงต้องพิมพ์เพิ่มไปเรื่อยๆ
 
มองการถ่ายทอดของละครอย่างไร
 
การถ่ายทอดค่อนข้างตรงตามในหนังสือ คำพูดหรือบทสนทนาบางอย่างเหมือนยกมาจากในหนังสือเลย มีเพิ่ม และขยี้ให้ประเด็นเด่นชัดขึ้น เพิ่มอรรถรสมากขึ้นไปด้วย ถือว่าสนุกมาก 
 
การแสดงของราณี แคมเปน เป็นอย่างไร
 
ด้วยความที่เป็นละครต้องแสดงให้ชัด สื่อสารให้คนดูเห็นชัด เพราะฉะนั้นการแสดงจะต่างจากนิยายอยู่ เป็นเรื่องที่เข้าใจได้ ในนิยายจะเป็นการบรรยายถึงความคิดของนางเอก ในหนังสือจะเรียบร้อยกว่าละคร ในละครจะร่าเริงสดใส รั่วขึ้นกว่าเดิมอีกระดับหนึ่ง เข้าใจว่าเป็นการเพิ่มเพื่ออรรถรสในการชม แต่ก็ยังอยู่ในกรอบเดียวกัน ไม่แตกต่างกันมากนักซึ่งน้องเบลล่า แสดงได้น่ารักดี
 
รับมือปัญหาเรื่องส่งต่อไฟล์นิยายที่เป็นการละเมิดลิขสิทธิ์อย่างไร
 
ไปบันทึกประจำวันแล้ว และจะขยายผลข้อมูลตามขั้นตอนต่อไป ตอนนี้ตัวบุคคลที่สืบชื่อนามสกุลได้ก็แจ้งความแล้ว ส่วนที่ยังไม่ได้ก็ยังสืบค้นกันอยู่ ไม่นานน่าจะเข้าที่เข้าทางในเรื่องการตามหาคนผิด
 
ส่วนคนที่ละเมิดลิขสิทธิ์ไม่ทราบจะเตือนอย่างไรเหมือนกัน ขึ้นอยู่กับจิตสำนึก ทางเราทำเท่าที่ทำได้ไปแล้ว
 
จากที่โพสต์ในเพจว่า “ตารางเวลาที่จะเขียนภาค 2 ยืดออกไป 20 ปี” ข้อเท็จจริงอย่างไร
 
ล้อเล่นนะ (หัวเราะ) ปกติในเพจก็จะพิมพ์เหมือนเป็นเพื่อนกัน จะมีล้อหรือแกล้งแฟนคลับบ้าง จริงๆแล้ว ตอนนี้กำลังหาข้อมูลอยู่ ถ้าอ่านจนตกตะกอนแล้วก็จะเขียน แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เขียน น่าจะอีกพักใหญ่ เพราะระหว่างนี้ต้องเขียนเรื่องอื่นอีก 2-3 เรื่อง เบื้องต้นตั้งใจไว้ว่าภายใน 5 ปีนี้จะพยายามเขียนให้จบ 
 
ประทับใจการตีความในละครจุดไหนมากที่สุด
 
ชอบที่สื่อประวัติศาสตร์ออกมา การชมดูสถานที่ต่างๆ อันนี้รู้เลยว่าทีมงานตั้งใจและพยายามมาก รวมไปถึงรายละเอียดข้าวของเครื่องใช้ เครื่องแต่งกายที่ตีความด้วย
 
อย่างซีนการะเกด ที่เดินลงมาจากสองแคว แล้วใส่ชุดทางเหนือ ในนิยายไม่มีบอก ทีมงานคงตีความเอง เพราะนิยายบอกคุณย่าของนางเอกเป็นคนล้านนา เรารับรู้ได้ถึงความตั้งใจ ความละเอียดของผู้จัด และผู้กำกับ
 
อยากฝากอะไรกับแฟนที่ติดตามละครจนกลายเป็นกระแส
 
ขอบคุณสำหรับแฟนๆที่ติดตาม อยากให้ติดตามไปจนจบเรื่องเลย ถ้าเป็นไปได้ก็ดูสดทางช่อง 3 ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เริ่มเวลา 20.20 น.