x

“หลวงพี่แจ๊ส 5G ‘ฮา’ กว่าหนังพระทุกเรื่อง”
 
แค่เห็นหัวเรื่องนี้ที่แชร์กันอย่างมากมาย ต้องมาคิดแล้วว่า คนโพสต์เรื่องนี้ กับผลงานภาพยนตร์เรื่องล่าสุดของพชร์ อานนท์ คนคิดงานนี้ ใจคอทำด้วยอะไร?
 
เพราะ “หนังพระ” ที่เอามาเทียบแต่ละเรื่อง ทั้งอาปัติ, นาคปรก และศพไม่เงียบ มันคือหนังผีและหนังระทึกขวัญ!
 

นี่คือตัวอย่างของความ “ดีด” อันเป็นลายเซ็นประจำตัวของเพจ Major Group ที่ปัจจุบันมีคนกดไลค์มากถึง 4.5 ล้าน
 
แต่ละวัน แอดมินเพจพยายามสรรหามุกต่าง ๆ นานา มาเพื่อสร้างเสียงฮาให้กับลูกเพจ โดยเอาเรื่องราวที่อิงกับกระแสในช่วงเวลานั้นตั้งแต่เรื่องสงกรานต์ ละครบุพเพสันนิวาส ไปจนถึงเรื่องป้าทุบรถมาขยี้ซะจนเผลอคิดว่าที่บ้านของแอดมินคงใช้เพจนี้ซักผ้าแทนผงซักฟอก
 
อยากให้ลองไปไล่ดูโพสต์ “ตั่งต่าง” ของเพจนี้ ที่นอกจากความสนุกจะยู่ที่มุกสดที่คิดขึ้นมา คอมเมนต์ที่มีต่อโพสต์เหล่านี้ยังอ่านเพลิน ๆ มีทั้งคอมเมนต์เอาฮา ด่า แขวะ และตบไหล่แอดมินด้วยความเข้าใจว่า ชีวิตต้องทำมาหากิน เลยต้องทำเพจให้มีสไตล์แบบนี้
 
โดยเฉพาะช่วงที่หนังของพชร์ อานนท์ เริ่มมีกระแส ทั้งตอนเปิดตัวอย่างหนัง หรือหนังเข้าโรง
 
ช่วงเวลานั้น เพจ Major Group กับหนังของ “พี่พชร์” เหมือนคู่แต่งงานกัน ที่มาอยู่ด้วยกันแล้วโพสต์นั้นจะ “ปัง” ทุกคราไป
 
GM Live ได้มีโอกาสสัมภาษณ์ “แอดมิน E” ที่ระหว่างสัมภาษณ์เขาขอปิดตัวตน ไม่อยากดังเพราะกลัวว่า วูดดี้ หรือโอ๊ต ปราโมทย์ ปาทาน จะชิงเขาเขาไปออกรายการ เลยขอไม่เปิดหน้า และเรียกเขาด้วยชื่อในวงการว่า “แอดมิน E” ก็พอ
 
และนี่คือบทสัมภาษณ์ว่าด้วยการปั้นเพจ และการทำ Social Marketing ของ E… เอ้ย แอดมิน E ผู้นี้
 
GM Live : โครงสร้างทีมของเพจ Major Group มีกันกี่คน หรือทำอยู่คนเดียว
แอดมิน E : มีหลายคนครับ แต่หลัก ๆ ผมก็ช่วยคิดเรื่องมุกที่ใช้โยงกับหนัง ซึ่งก่อนที่เราจะโพสต์งานลงไปในเพจ เราต้องไปปรึกษากับทีมว่าแบบนี้โอเครึเปล่า เวลามีข่าวอะไรมาก็จะเอากระแสที่เกี่ยวกับหนังมารวมเข้าด้วยกัน เป็นเหมือนกับการโปรโมทหนังอย่างหนึ่ง 
 
GM Live : ประเด็นไหนที่พอเอามาผสมรวมกับหนังแล้วคนพูดถึงกันเยอะมาก
แอดมิน E : น่าจะเป็นเรื่อง “ป้าทุบรถ”  ที่เราเอามาล้อเลียนกับหนังเรื่อง Winchester ตอนนั้นเราก็ตามดูว่าเรื่องไหนมีตัวละครเป็นคุณป้าบ้าง ซึ่งก็จะคล้ายกับเรื่องนี้พอดี ส่วนประเด็นอื่นที่เราเล่น ช่วงแรก ๆ ก็มีเอา “คุกกี้เสี่ยงทาย” ของ BNK48 มาโยงกับหนังแต่ก็เล่นได้ไม่มากเพราะกลัวว่าจะมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์
 

GM Live : เราทำ Content แบบนี้มานานเท่าไหร่แล้ว
แอดมิน E : เราดูแลเพจนี้มา 2-3 ปีแล้ว จากที่มีคนไลค์อยู่ 2 ล้าน  ตอนนี้ก็อยู่ที่ 4.5 ล้านไลค์ แต่ช่วงแรกเรายังไม่ค่อยกล้าทำมากเท่าไหร่ ที่จะเริ่มกล้าทำก็น่าจะเป็นช่วงของ “น็อตกราบรถ” เมื่อปีที่แล้ว ช่วงนั้นเราเล่นกับหนังเรื่อง The Fast and the Furious รู้สึกว่าคนจะแชร์กันเร็วมากในช่วงนั้น และคนก็ชอบพูดถึงกันอย่าง “รถคันนี้สวยจนต้องกราบ”
 
GM Live : การทำ Content แบบนี้เราได้ใช้เครื่องมือทางสถิติอะไรเข้ามาช่วยบ้างไหม
แอดมิน E : ก็มี อย่างเช่นดูที่แฮชแท็ก แล้วเราก็จะเอาไปโยงกับตัวละครในหนัง เพราะถ้าเป็นแฮชแท็กคนอ่านก็จะรู้แล้วว่าเราจะสื่ออะไร
 
GM Live : ตัวของแอดมิน E เคยทำงานอะไรหรือเรียนอะไรมาก่อน 
แอดมิน E : เรียนนิเทศฯมา แต่เรียนเกี่ยวกับวิทยุ ตัวเราก็เป็นคนชอบดูหนังมาตั้งแต่เด็ก จนมีคนชวนไปทำงานด้วย เขาเห็นว่าเราชอบดูหนังเลยพาเราไปดูรอบสื่อเพื่อมาเขียนรีวิว ซึ่งทำให้งานแรกที่ทำคือคนรีวิวหนัง แต่ทำไปทำมาก็กลายมาเป็นแอดมินเพจนี้
 
GM Live : ในหนึ่งวันมีงานไปขึ้นบนหน้าเพจกี่ชิ้น
แอดมิน E : มีเยอะมาก โดยเฉลี่ยก็ประมาณ 20 แต่บางชิ้นเราก็เอามาจากทางค่ายหนังบ้าง เพราะถ้าคิดเองทั้งหมดคงทำไม่ไหว อย่างมากก็ 3-4 ชิ้น บางวันเราก็อาจไม่มีเลย อาจมีแป้กบ้าง
 
GM Live : มีแป้กบ่อยไหม
แอดมิน E : ก็ถือว่าบ่อย เราก็ต้องทดลอง ต้องเรียนรู้ไปว่าคนเขาชอบแบบไหน
 
GM Live : เริ่มเห็นทิศทางของตัวเองหรือยัง ว่าถ้าเราทำแบบนี้แล้วต้องโดนใจคนอ่านแน่ ๆ 
แอดมิน E : ยังไม่เห็นเลย เหมือนกับอยู่ดี ๆ เราก็คิดขึ้นมาได้ เราก็บอกไม่ได้ว่าถ้าทำแบบนี้แล้วคนจะแชร์หรือจะมีกระแสตอบรับมาก เราไม่ได้คาดหวังว่างานที่ทำออกไปจะมีคนสนใจหรือแชร์ออกไปมากนัก อย่างหนังของ พจชร์ อานนท์ เราก็ไม่ได้คาดหวังว่าจะทำได้ถึงขนาดนี้ทีแรกคิดว่าคนคงไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ 
 

GM Live : สังเกตเห็นมานานแล้วสงสัยว่าทำไมเพจ Major Group เล่นเกี่ยวกับหนังของ พชร์ อานนท์ ทีไรต้องเป็นกระแสทุกครั้ง
แอดมิน E : เราคิดว่ามีคนจ้องที่จะเข้ามาคอมเมนต์อยู่แล้วเวลามีหนังของ พชร์ อานนท์ เข้ามา ไม่รู้ว่าเป็นการอุปาทานรึเปล่า เวลามีคนเห็นผลงานของพี่พชร์แล้วจะต้องมีคนเข้ามาคอมเมนต์ตอบโต้กันไปมา
 
GM Live : โดยส่วนตัวชอบหนังของ พชร์ อานนท์ ไหม
แอดมิน E : ผมก็ดูทุกเรื่องนะ
 
GM Live : แล้วชอบเรื่องไหนมากที่สุด
แอดมิน E : ชอบเรื่อง สติแตกสุดขั้วโลก หนังเก่าเลย ตอนที่ได้ดูตอนนั้นยังเป็นม้วน VDO อยู่เลย ส่วนตัวเป็นคนชอบดูหนังไทยอยู่แล้ว 
 
GM Live : ในภาพรวมของหนังไทยที่ไม่ใช่แค่หนังของ พชร์ อานนท์ เราสร้างกระแสให้คนหันมาดูหนังไทยได้สำเร็จไหม
แอดมิน E : อย่างแรกก็ทำให้เกิดกระแส ทำให้คนรู้จักหนังก่อนเรื่องนั้นก่อน แต่จะดูหรือไม่มันก็อยู่ที่การตัดสินใจของคนดู ว่าอยากไปดูรึเปล่า 
 
GM Live : เคสไหนที่เราทำให้กับหนังไทยแล้วมันสำเร็จ อย่างหนังของ GDH เราขายในเพจยังไง
แอดมิน E : ของ GDH ต้องพูดเลยว่าหนังเรื่อง “ฉลาดเกมส์โกง” ของเขาดีจริง ๆ เพจเรากับเพจของเขาก็ช่วยกันเล่นให้เกิดกระแส ทำให้คนเขาพูดถึงหนังเรื่องนี้กันปากต่อปาก และมีอีกหนึ่งเรื่องอย่าง “ส่มภัคเสี่ยน” เป็นหนังของพี่หม่ำ เป็นหนังที่อาจจะเจาะเฉพาะกลุ่มคนอีสาน เราก็ทำให้คนอีสานที่เข้ามาอยู่ในกรุงเทพฯ เปิดใจเข้ามาดูหนังเรื่องนี้ได้ 
 
GM Live : กลับมาที่หนังของ พจชร์ อานนท์ เรารู้สึกอย่างไรที่มีคนมาคอมเมนต์ว่าเราตอนเราโพสต์หนังของ พจน์ อานนท์ (อ่านเพิ่มเติมใน "ดูก่อนอานนท์ : อ่าน พชร์ อานนท์ กับการทำหนังที่คนมี “รสนิยม” เหยียด แต่..." คลิกที่นี่)
แอดมิน E : ก็รู้สึกตลกดี เราก็เข้าใจเพราะก็มีบางคนที่พยายามตีความหรือความเข้าใจในสิ่งที่เราโพสต์ไปว่าเราจะสื่ออะไร มีอะไรแอบแฝงไว้ไหม ส่วนคนที่ไม่เข้าใจก็จะเข้ามาด่า ประมาณว่าโพสต์เรื่องนี้บ่อยจัง 
 
GM Live : เห็นว่ามีอยู่มุกนึงที่เล่นโดยการตัดเอาบางส่วนของคำวิจารณ์หนังพชร์ อานนท์มาใส่ เหมือนจะบอกว่าเป็นหนังที่ดีมีมาตรฐาน ทั้งที่ภาพรวมของบทความวิจารณ์หนังในทางลบ ตอนนั้นเราคิดอะไรอยู่ 
แอดมิน E : ตอนนั้นเราพยายามหาข้อดีของหนังเรื่องนี้ที่มีคนพูดถึง ถึงแม้จะมีคนเห็นมันน้อยมากแต่เราก็พยายามเอาข้อดีส่วนนั้นออกมา ก็อาจมีบางเพจที่ไม่โอเคกับเราที่ทำแบบนี้ 
 

GM Live : โดยส่วนตัวชอบหนังเรื่อง “หลวงพี่แจ๊ส 5 G” ไหม
แอดมิน E : ผมชอบภาคแรกมากกว่า เราเองก็ค่อนข้างคาดหวังกับหนังเรื่องนี้แต่ก็อาจผิดหวังนิดหน่อย เพราะภาคแรกทำมาได้จัดเต็มแต่สำหรับภาคนี้ตัวหนังจะดูดร็อปลงไปหน่อย
 
GM Live : ถ้าเป็นหนังที่ขายได้ในตัวมันเองที่กำลังจะเข้าโรงอย่าง น้อง.พี่.ที่รัก ของ GDH หรืออย่าง Avengers : Infinity War เรามีวิธีการทำ Social Marketing บนโลกออนไลน์ยากไหม
แอดมิน E : จะเรียกว่ายากก็ได้ เพราะสำหรับหนังใหญ่หรือหนังฟอร์มยักษ์คนก็ต้องโฟกัสที่เรื่อง การทำมาร์เก็ตติ้ง อยู่แล้ว เราก็พยายามทำให้มีคาแรคเตอร์และมีเอกลักษณ์ อยากเรื่อง น้อง.พี่.ที่รัก เราก็จะเล่นเรื่องที่เกี่ยวกับพี่น้อง แต่ตอนนี้เราก็ยังคิดอยู่ว่าจะเล่นอะไรดี เราก็อาจจะไปเล่นช่วงที่หนังใกล้เข้า ส่วนช่วงนี้ก็ให้ของทางค่ายเล่นไปก่อน
 
GM Live : ทำไมถึงชอบเล่นมุขสองแง่สองง่าม
แอดมิน E : คิดว่าคนไทยชอบเรื่องแบบนี้ เวลาตีความออกมาคนก็จะเอาไปแชร์แล้วจะเข้ามาคอมเมนต์ มีบางคนคิดแบบนี้ ส่วนอีกคนคิดแบบนี้ หรืออาจไม่ได้คิดอะไรเลย
 

GM Live : เรามีวิธีการจัดการกับเรื่องดราม่าในเพจอย่างไร
แอดมิน E : เราก็จะปรึกษากับทางผู้ใหญ่ ว่าเราควรจะลบโพสต์ดีไหม จะทำให้ภาพลักษณ์เราเสียรึเปล่า ถ้าเป็นแบบนั้นเราก็ต้องลบ
 
GM Live : แสดงว่าเวลาจะเล่นกับอะไรที่มีความเสี่ยง เราก็จะไปปรึกษากับคนอื่น ๆ ก่อน
แอดมิน E : ทางผู้ใหญ่เขาจะไม่ปิดกั้นความคิดเห็นของเรา เขาเปิดโอกาสให้เราทำในสิ่งที่คิดไว้เสมอ แต่ถ้าเรื่องนั้นมันเสี่ยงมากเราก็จะปรึกษากันก่อน
 
GM Live : ถ้ามีคนมาคอมเมนต์ว่า “เพจของนี้ไม่มีรสนิยมเลย” เราจะรู้สึกอย่างไร
แอดมิน E : ผมว่ามันขึ้นอยู่กับคนที่เสพงานเรามากกว่า บางคนอาจคิดว่าการทำ Content แบบนี้ดูไม่ดีรึเปล่า ตัวผมก็ทำ Content ที่มีข้อมูลจริง ๆ ของหนังแต่ไม่ค่อยมีคนเอามาพูดถึงกัน เหมือนหนังบางเรื่องที่เราลงไปแต่ไม่มีผลตอบกลับมา เราพยายามหาทางที่มีคนรู้จักและพูดถึง เพราะหน้าที่หลัก ๆ ของเราคือการทำให้คนรู้ว่ามีหนังอะไรเข้าโรงบ้าง
 
GM Live : ที่เราโปรโมทไปมีผลต่อยอดคนที่เข้ามาดูหนังไหม
แอดมิน E : มีมันก็ขึ้นอยู่ที่คนมากกว่า บางคนที่เห็นอาจจะเป็นแฟนคลับอยู่แล้วทำให้เข้าไปดู หรือคนที่เห็นแล้วไม่รู้จักหนังเรื่องนี้เลยก็อาจทำให้เขาตัดสินใจเข้าไปดูก็ได้ พอมันเกิดกระแสขึ้นคนก็อยากไปดู แต่ถ้าเรื่องไหนไม่มีกระแสอะไรเลยมันก็ไม่มีคนดูไม่ว่าเราจะช่วยขนาดไหนก็ตาม
 
GM Live : คิดว่าหนังประเภทไหนที่ทำให้เกิดกระแสยากที่สุด
แอดมิน E : น่าจะเป็นหนังเอเชีย อย่างหนังเกาหลีหรือหนังจีน เพราะว่าคนไม่ค่อยสนใจ ที่ช่วงนั้น “Your Name” กับ “Train to Busan” เป็นกระแสเพราะมีคนนำไปพูดกันปากต่อปาก ทำให้คนมาดูกันเยอะ หรืออาจเป็นเพราะดาราหรือชื่อของผู้กำกับด้วย และกระแสจากต่างประเทศก็ดีคนก็เลยอยากไปดูกัน
 
GM Live : ทำงานกับเพจ 2-3 ปีที่ผ่านมา เราเคยเจอกับยอดตัวเลข หรืออัลกอริทึมใน Facebook ที่มีลดลงบ้างรึเปล่า และเราปรับตัวสู้กับมันอย่างไร 
แอดมิน E : เจอนะ น่าจะเป็นเรื่องการไลฟ์สดมากกว่า เมื่อก่อนจะมีคนเข้ามาดูไลฟ์ประมาณ 3-4 ร้อยคน แต่ช่วงนี้ดูเหมือนมันลดลง อย่างไลฟ์สดงานเปิดตัวหนัง ที่เมื่อก่อนมีคนเข้าดูเยอะแต่ช่วงนี้กลับลดลง หรือ Content บางตัวที่ปกติจะมียอดอย่างน้อยก็อยู่ในหลักพัน แต่บางครั้งยอดมันก็ลดลงทั้ง ๆ ที่เราคิดว่า Content ตัวนี้น่าจะเป็นกระแสมากกว่านี้
 
GM Live : เราได้วางเป้าหมายไว้รึเปล่าว่าเพจนี้จะไปได้ถึงไหน
แอดมิน E : วางเป้าหมายไว้ในปีนี้ว่ายอดไลค์เพจต้องได้ 5 ล้าน