x

เมื่อเราพบกงเต็ก “นาฬิกาหรู” ที่เยาวราช...
 
...
 
การเผากระดาษเงินกระดาษทองเพื่อไหว้บรรพบุรุษ นับเป็นการแสดงความกตัญญูที่คนจีนมีต่อผู้มีพระคุณ อันมีรากฐานมาจากแนวคิดศาสนาพุทธมหายาน นิกายสุขาวดี แนวคิดในปรัชญาเต๋าและขงจื้อ 
 
ไม่เพียงพิธีกรรมกงเต็กเท่านั้น ในช่วงที่มีเทศกาลตรุษจีน และสารทจีน ลูกหลานชาวจีนทั่วโลก นอกจากไหว้เจ้าแล้ว ยังมีการไหว้วิญญาณบรรพบุรุษ รวมถึงการทำทานให้แก่ผีไม่มีญาติอีกด้วย
 
พิธีกรรมที่บ่งบอกถึงความละเอียดอ่อนในเรื่องนี้ คือการเผากระดาษเงินกระดาษทอง เพื่อส่งให้บรรพบุรุษได้ใช้ในภพหน้า ในปัจจุบัน มิได้มีเพียงกระดาษเงินกระดาษทองรูปแบบต่างๆ เท่านั้น แต่ยังพัฒนารูปแบบเป็นเสื้อผ้า รองเท้า บ้าน นาฬิกา และของใช้ในแบบไอทีทั้งหลาย เช่น คอมพิวเตอร์ แท็บเล็ท และสมาร์ทโฟน นัยว่า เพื่อให้บรรพบุรุษได้ใช้งานเหมือนที่ลูกหลานใช้ 
 
ทีมงาน GM Live จึงลองเดินสำรวจตลาดเยาวราช เพื่อมองหากระดาษกงเต็ก ที่ห้างร้านต่าง ๆ นำมาขายเพื่อให้ผู้คนทำพิธีเผาส่งของเหล่านี้ไปสู่ผู้ล่วงลับ ซึ่งย่านที่มีกงเต็กขายอย่างคึกคักก็ตรงซอยเจริญไชย ตรงย่านนี้จะอยู่ใกล้ ๆ กับ "วัดกมลาวาส" หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่” ซึ่งเป็นย่านที่มีชื่อเสียงในการขายกระดาษกงเต็ก กระดาษไหว้เจ้า
 
กงเต็กโทรศัพท์ iPhonie พร้อมแบตเตอรีเสริม
 
จากรูปแบบกระดาษเงินกระดาษทองแบบโบราณ ทุกวันนี้ ผู้ผลิตกระดาษเครื่องเซ่นไหว้พิธีกรรมเหล่านี้ ยังได้ดัดแปลงค่านิยมในสินค้าแบรนด์เนมหรู ให้กลายมาสัญลักษณ์แห่งการบริโภคนิยมที่ส่งต่อไปยังภพหน้าด้วย เช่น ไอโฟน ไอแพด รองเท้าหลุยส์ วิตตอง ไปจนถึงนาฬิกาหรูและอื่นๆ อีกมากมาย
 
โดยเฉพาะ “นาฬิกาหรู” ดูไกล ๆ เหมือนของแบรนด์เนม แต่เมื่อเปรียบเทียบนาฬิกาจำลองที่พบจากย่านเยาวราช ไม่มีชิ้นไหนที่มีลักษณะตรงกับนาฬิกาชื่อดังเลย 
 
นาฬิกากระดาษส่วนใหญ่หยิบเอกลักษณ์การออกแบบของเรือนเวลาหลายแบรนด์ดังมารวมอยู่ในเรือนเดียว แม้ไม่สามารถบอกได้ว่านาฬิกากระดาษแต่ละเรือนผลิตเลียนแบบแบรนด์ไหนแบบเฉพาะเจาะจง แต่เมื่อหยิบเอกลักษณ์เหล่านั้นมาผสมปนเปกัน ผลงานนาฬิกากระดาษที่ใช้สำหรับประกอบพิธีจึงเตะตาและมองออกว่านาฬิกาเหล่านี้ไม่แตกต่างจาก “นาฬิกาหรู” ที่ใช้งานจริงสักเท่าไหร่  
 
กงเต็กนาฬิกา(คล้าย) โรเล็กซ์
 
อย่างไรก็ตาม ถ้าสังเกตรายละเอียดเฉพาะจุดในนาฬิกากระดาษเหล่านี้ ลักษณะหน้าปัดของนาฬิกากระดาษที่วางขายบางชิ้นคล้ายกับหน้าปัดของนาฬิกา Rolex Day-Date 36 มูลค่าประมาณ 1.2 ล้านบาท มีตัวเลขบอกวันที่อยู่ด้านขวา และแถบอักษรบอกวันอยู่ด้านบนหน้าปัด แต่เมื่อดูจุดบอกเลขชั่วโมงบนหน้าปัดนาฬิกากระดาษกลับมีลักษณะแตกต่างกับ Rolex Day-Date 36 
 
ขณะที่ข้อความบนหน้าปัดของนาฬิกากระดาษที่พยายามลอกเลียนแบบนาฬิกาหรูรุ่นนี้โดยเลือกหยิบเอกลักษณ์ในการออกแบบบางจุดมาใช้ก็มีลักษณะแตกต่างกับข้อความบน Rolex Day-Date 36
 
หลายอย่างก็พยายามทำให้แลดูเป็นของเลียนแบบเหมือนกัน อย่างเช่น iPhone เป็น iPhonie แต่ไม่ได้มีแต่เครื่องเปล่า ๆ แต่มีกงเต็กแบตเตอรีแถมมาด้วยเพื่อไม่ให้พลาดการติดต่อ หรืออย่าง SK-II ก็แปลงเป็น SK-III อาจจะเป็นไปได้ว่า วิทยาการที่โลกหลังความตายล้ำกว่า จึงต้องอัพเดตข้าวของเครื่องใช้ให้เข้ากับปรภพ
 
เสริมหล่อด้วย SK-III Men
 
เมื่อถามทางร้านขายกระดาษกงเต็กในละแวกนี้ ซึ่งมีอยู่ 10 ร้านด้วยกัน ได้ความมาว่าราคากงเต็กดังกล่าวนั้นอยู่ที่ชุดละ 150 บาทขึ้นไป
 
ในความเชื่อแบบชาวจีน การทำพิธีเผากระดาษเงินกระดาษทอง จึงถือว่าเป็นการทำบุญ และส่งมอบสิ่งของต่าง ๆ ให้กับญาติพี่น้องผองเพื่อนผู้ล่วงลับไปแล้ว เมื่อเรานึกถึงพวกเขา อยากให้พวกเขามีโอกาสได้ใช้ของดี ๆ เช่นบนโลกนี้ นี่จึงเป็นพิธีที่สำคัญมาก ๆ สำหรับคนไทยเชื้อสายจีน
 
คอลเล็คชันกงเต็กนาฬิกาหรูยังมีอีกเพียบ
 
รวมกงเต็กคอลเล็คชันแบรนด์เนม
 
หน้าร้าน
 
ฟันปลอมก็มา