นักผจญเพลิง ในเมืองวอลโกกราด ทางตะวันตกเฉียงใต้ของรัสเซีย ช่วยชีวิตแมวที่ตายไปแล้วด้วยการทำ “CPR” 
 
ไม่รุ้ว่ากระแสละครบุพเพสันนิวาส จะดังไปไกลถึงรัสเซียเลยหรือเปล่า เพราะล่าสุดจากการรายงานของ Daily Mirror รายงานว่า เหตุเพลิงไหม้อพาร์ทเมนต์แห่งหนึ่ง ในเมืองวอลโกกราด มีนักผจญเพลิงคนหนึ่งได้ใช้วิธีการ CPR เพื่อช่วยพี่หมื่น เฮ้ย ! แมวน้อยที่ตายไปแล้ว เหมือนในละครบุพเพสันนิวาสเป๊ะ แมวตัวดังกล่าวนี้ได้รับควันไฟจากเพลิงจำนวนมาก จนหมดสติและไร้ชีพจร 
 
 
ซึ่งหลังจากเพลิงไหม้อาคารแห่งนี้อย่างหนัก เจ้าของแมวตัวดังกล่าวนี้ได้รีบนำตัวมันมาให้กับเหล่านักผจญเพลิงช่วย หลังจากที่มันดูเหมือนจะตายอยู่แล้ว นักผจญเพลิงได้เริ่มต้นช่วยชีวิตมันด้วยการนำออกซิเจน มาพ่นเข้าไปที่จมูกของมัน แต่ดูเหมือนอาการของมันจะแย่ลง และดูเหมือนกำลังจะตาย นักดับเพลิงคนนี้จึงตัดสินใจใช้วิธีการปั้มหัวใจ หรือ CPR เพื่อทำให้หัวใจของมันกลับมาเต้นอีกครั้ง 
 
 
เขาใช้ความพยายามอย่างมาก และดูไม่ย่อท้อหรือหมดหวังที่จะช่วยเหลือเจ้าแมวตัวนี้เลย หลังจากใช้เวลาอยู่นาน ความพยายามก็เป็นผล เจ้าแมวตัวนี้กลับมาหายใจอีกครั้ง ซึ่งก่อนที่เจ้าหน้าที่จะส่งมอบมันกลับไปหาเจ้าของที่ร้องไหฟูมฟายอยู่ตลอด ทีมนักผจญเพลิงก็ได้นำหน้ากากออกซิเจนมาสวมให้กับเจ้าแมวตัวนี้อีกด้วย
 
 
นักผจญเพลิงคนนี้ได้รับคำชมอย่างมากจากการกระทำในครั้งนี้ การช่วยเหลือแมวโดยใช้วิธีการ CPR ในลักษณะอย่างเคยเกิดขึ้นแล้วในแถบเอเซีย แถวๆบ้านเรานี่เอง ในครั้งนั้นมีการช่วยชีวิตแมวด้วยการทำ CPR เหมือนกัน 
 
ก่อนหน้านี้คำว่า CPR กลับมาเป็นคำที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง อันเนื่องมาจากฉากหนึ่งในละครบุพเพสันนิวาสที่แม่นางการะเกด นางเอกของเรื่องช่วยชีวิตหมื่นสุนทรเทวา พระเอกของเรื่องที่กำลังหมดสติจากการจมน้ำ ด้วยการใช้วิธี CPR ซึ่งรูปแบบวิธีการช่วยชีวิตแบบนี้ เป็นวิธีการสากลที่คนทั่วโลกต้องทำให้เป็น เพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน แต่สิ่งที่น่าสนใจ วิธีการ CPR ยังไม่ถูกสอนเป็นกิจจะลักษณะ ในหลักสูตรการศึกษาไทย ซึ่งเป็นเรื่องแปลกมาก ๆ คำถามที่เกิดขึ้นตามมาก็คือ ถ้าเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินในลักษณะนี้ จะมีกี่คนที่สามารถทำ CPR ได้อย่างถูกต้องบ้าง ?
 

คลิปเหตุการณ์ดังกล่าว