x

 
...
 
สำหรับแฟนๆ 48Group วันนี้ดูเหมือนจะมีความเคลื่อนไหวเรื่องใหญ่ๆ ติดกันออกมาถึง 3 เรื่องเลยทีเดียว เริ่มตั้งแต่ NMB48 ปล่อย PV ซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด “Yolubomono” ที่ “ซายาเน่” ยามาโมโตะ ซายากะ กัปตัน NMB48 กลับมารับตำแหน่งเซนเตอร์อีกครั้งหนึ่ง และข่าวโครงการความร่วมมือระหว่าง 48 Group กับทีมงานจากเม็กซิโกที่จะส่งสมาชิกจาก AKB48 ไปร่วมแสดงซีรีส์เรื่อง L.I.K.E. ที่ประเทศเม็กซิโก ซึ่งผู้ที่ได้รับเลือกไปร่วมงานได้แก่สาวคูลบิวตี้ “อันนิน” อิริยามะ อันนะ โดยจะเดินทางไปร่วมงานเป็นระยะเวลา 1 ปี
 
อีกเรื่องหนึ่งมีความเกี่ยวข้องกับ BNK48 นั่นก็คือ “การจัดสอบความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับ 48 Group” ที่เหล่าเมมเบอร์ใน 48Group ต้องร่วมเข้าสอบ และยังเปิดให้เหล่าแฟนๆได้ร่วมสอบวัดความรู้ครั้งนี้ด้วยเป็นครั้งแรก ขอเล่าย้อนถึงโปรเจกต์นี้ให้ฟังสักนิดก่อน
 
ในงาน AKB48 Request Hour Set list Best 2018 ในเดือนมกราคมที่ผ่านมา ที่เป็นงานเปิดให้แฟนๆ ร่วมโหวตเพลงยอดนิยมของ 48 Group ได้มีการประกาศสำคัญ 2 เรื่อง เรื่องแรกคือการประกาศซิงเกิ้ลที่ 51 Jabaja ที่ “นาจัง” โอคาดะ นานะ ได้ก้าวขึ้นเป็นเซนเตอร์ครั้งแรก และกำลังจะมีคอนเสิร์ตใหญ่เปิดอัลบั้มที่ชื่อว่า “Ja -ba-ja te nani?” หรือแปลเป็นไทย อะไรคือ จาบาจา? ในวันที่ 1 เมษายนที่จะถึงนี้
 

 
และอีกเรื่องคือการเปิดสอบ AKB48 Group Center Test เป็นกิจกรรมที่เลียนแบบการสอบกลางของนักเรียนญี่ปุ่น ข้อสอบคล้ายกับการสอบแฟนพันธุ์แท้ เพื่อทดสอบความรัก ความเข้าใจที่มีต่อวง ซึ่งจะจัดสอบพร้อมกันทั่วประเทศญี่ปุ่นทั้ง โตเกียว นาโกย่า โอซาก้า ฟุกุโอกะ นิงาตะ ฮิโรชิม่ารวมไปถึงประเทศที่มีวงน้องสาวของ 48Group ทั้งที่ อินโดนีเซีย ไทย ไต้หวัน ไม่แปลกใจที่เมื่อเช้าจะเห็นสมาชิก BNK48 โพสต์รูประหว่างการสอบเช่น IG Story ของเฌอปราง BNK48
 
 IG Story ของเฌอปราง BNK48
 
โดยมีหัวข้อสอบที่เหล่าเมมเบอร์จะต้องมาวัดความรักและความจำเกี่ยวกับ 48 Group คือ ประวัติของวง  เรื่องราวเกี่ยวกับเธียเตอร์ รายละเอียดเกี่ยวกับเพลง งานเลือกตั้ง AKB48 ที่จัดขึ้นในแต่ละปี งานจับมือที่เป็นจุดขายสำคัญของ 48Group มิวสิควีดีโอที่มีมากเกือบ 1,000 ชิ้น คอนเสิร์ตและโชว์สำคัญต่างๆ ของวง เครื่องแต่งกายที่ถูกดีไซน์อย่างสวยงามและแตกต่าง รวมไปถึงท่าเต้นของแต่ละเพลงด้วย ซึ่งระดับความยากนั้นมีข้อมูลว่าขนาดเหล่าบรรดาสต๊าฟฟ์ได้ทดลองทำค่าเฉลี่ยคะแนนได้เพียง 36.2 คะแนน
 
 
และในครั้งนี้ยังเปิดให้เหล่าแฟนๆ ได้เข้าร่วมสอบด้วย คุณสมบัติผู้เข้าร่วมสอบคือจบระดับประถมศึกษา ใช้เวลาสอบ 90 นาที ไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องหรือผู้ปกครองเข้าพื้นที่ โดยเสียค่าเข้าสอบ 7,500 เยน (หรือประมาณ 2,250 บาท) จากข้อมูลที่ได้สอบถามแอดมินเพจ AKB48 タイ news ถือว่าคุ้มค่าเลยทีเดียว
 
โดยผู้ที่ได้คะแนนเฉลี่ยสูงสุด 1 เปอร์เซนต์ (ท็อปสุด) จะได้บัตร VIP ที่คล้ายกับ Founder Card ของ BNK48 สิทธิเข้าเธียเตอร์ 1 ครั้งซึ่งปกติจองยากมากต้องลงสิทธิ์สุ่มแล้วสุ่มอีก  ได้ถ่ายภาพคู่กับเมมเบอร์ที่ชื่นชอบ หรือที่เรียกว่า "เชกิ" ได้รับโทรศัพท์แสดงความยินดีจากเมมเบอร์คนโปรดของเรา และยังได้รับประกาศณียบัตรจากมือเมมเบอร์อีกด้วย ถือว่าพิเศษสุดๆ ทีเดียว
 
หรือถ้าสอบไม่เก่งแต่ดวงดีก็ยังมีการจับรางวัลสุ่มแก่เหล่าแฟนๆ เช่น การรับฟังผลสอบโดยเมมเบอร์คนโปรดเราจะโทรมาบอกผล  การได้การ์ดวันเกิดจากโอชิเมมเบอร์ ภาพถ่ายของเมมเบอร์คนโปรดของเราที่เราสามารถเลือกได้ว่าอยากให้ใส่ชุดอะไร ให้ร่วมลุ้นรางวัลเรียกได้ว่าถ้าไม่เก่ง แต่เฮงก็ยังมีของปลอบใจ
 
ตลอดวันก็จะเห็นภาพเหล่าเมมเบอร์คนดังในห้องสอบ ทั้งระดับท็อปมากันหมดไม่ว่าจะเป็น “ซัชชี่” ซาชิฮาระ ริโนะ แห่ง HKT48 มัตสึอิ จูรินะ เอชของ SKE48 หรือ “ยูกิริน” คาชิวากิ ยูกิ นักตกของ AKB48   ก็เข้าร่วมด้วย ซึ่งข้อสอบของ BNK48 นั้นถูกแปลเป็นภาษาไทยสำหรับเมมเบอร์ชาวไทย โดยเมมเบอร์ชาวญี่ปุ่นอย่างมิโอริ BNK48 หรือ อิสึตะ รินะ BNK48 น่าจะได้สอบเป็นภาษาญี่ปุ่น รางวัลที่เหล่าเมมเบอร์จะได้ใน การสอบครั้งนี้จัดขึ้นเพื่อหาเซมบัตสึ 16 คน คัดจากเมมเบอร์ที่มีคะแนนสอบสูงสุด 16 คน ที่จะได้จัดตั้งเป็นยูนิตพิเศษ โดยผู้ที่ได้รับคะแนนสูงสุดจะได้เป็นเซนเตอร์ในเพลงนั้นถือว่าเป็นกิมมิคใหม่ๆ
 
เริ่มมีคนเอาตัวข้อสอบออกมาโพสต์แล้ว เท่าที่ผู้เขียนอ่านดูก็ถือว่ายากพอสมควร เช่นมีข้อหนึ่งถามถึงลำดับการวิ่งของ PV เพลง Kibouteki Refrain เพลงสำคัญในยุคเปลี่ยนผ่านของ 48Group ที่จะมีเหล่าสมาชิกที่จบการศึกษามาวิ่งเพื่อส่งต่อความฝันและเสียงเพลงให้กับรุ่นน้อง โดนมี “มายูยุ”วาตานาเบะ มายุ และ มิยาวากิ ซากุระ เป็นดับเบิลเซนเตอร์ ขนาดเปิดดูบ่อยๆ ยังรู้สึกจำลำดับการวิ่งไม่ได้เช่นกันถือว่ายากใช้ได้เลย
 

 
อีกสองข้อที่แฟนๆ ชาวไทยฮือฮาก็คือ ข้อที่ถามชื่อสมาชิกเมมเบอร์ต่างๆ และมีรูปของสมาชิก BNK48   ถึง 2 คนที่ถูกนำไปออกข้อสอบว่าในภาพดังกล่าวนั้นคือใคร มีทั้งข้อที่เป็น โมบายล์ BNK48 เซนเตอร์ของเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” และภาพของมิโอริ BNK48 เมมเบอร์ชาวญี่ปุ่นของวง เรียกได้ว่าถ้าเป็นเมมเบอร์ที่อยู่ในญี่ปุ่นเจอข้อนี้ไปก็คงไม่น้อยเลยทีเดียว
 
 

 
สำหรับผู้เขียนผลสอบนั้นอาจจะไม่สำคัญเท่ากับการที่เราได้ทบทวนในสิ่งที่เรารักและชื่นชอบ ได้คิดถึงเรื่องราวต่างๆที่ได้ร่วมสร้างความสุขในวันคืนที่ผ่านมา ถึงแม้ว่าตอนนี้ 48Groupจะไม่ใช่ยุคทองที่รุ่งเรืองเหมือน 6-7 ปีก่อน จริงๆการทดสอบความรู้ของเหล่าเมมเบอร์นั้นอาจจะได้เคยผ่านตาในรายการวาไรตี้ อย่าง AKBINGO ก็เคยให้เมมเบอร์รุ่นใหม่มาตอบคำถามเกี่ยวกับประวัติยุคก่อตั้ง หรือรายการ Nemousu TV ที่ให้สมาชิกทีม 8 มาแข่งขันตอบคำถามเกี่ยวกับ 48Group ตอนยกกองไปถ่ายทำที่เกาะกวมเช่นกัน
 
ดังนั้นการทดสอบนี้นอกจากเป็นการตลาดใหม่ๆแล้วเป็นเหมือนการส่งมอบความรู้และเรื่องราวของ 48Group อีกด้วย รู้สึกดีเวลาที่เหล่าเมมเบอร์หลายคนที่เคยเป็นแฟนของวงในวันนี้ก้าวเข้าสู่โลกของไอดอล “มี่อง” มุไคจิ มิอง เคยเล่าในสารคดีว่าช่วงเวลาหนึ่งที่ยากลำบากตอนม.ต้น กำลังจะกลายเป็นเด็กโลกมืด แต่ AKB48 คือสิ่งที่เข้ามาให้แสงสว่างและความกล้า เธอฟังเพลง ไปร่วมงานจับมือ และในวันนี้เธอก้าวขึ้นมาเป็นเอชของ AKB48 ได้สำเร็จ
 
หรือเมมเบอร์ของ BNK48 เองหลายๆ คนก็อาจจะเคยเป็นแฟนเพลงของ AKB48 มาก่อนอย่าง เฌอปราง เคท เจนนิษฐ์หรือมิวสิค อย่างตัวมิวสิคเองตอนตัดสินใจเข้ามาออดิชั่นนั้น เธอเคยบอกว่าสตาฟฟ์แจ้งหลังเธอได้ผ่านการคัดเลือกว่าเป็นคนที่ 2 ที่ยื่นใบสมัครเข้ามาในระบบ และยังใช้เพลง Iiwake Maybe ที่มาจากการเลือกตั้งครั้งแรก ในการออดิชั่นอีกด้วย
 
บรรยากาศการสอบของ BNK48 ภาพจากอินสตาแกรม มาร์คซัง
 
การได้พูดคุยและแบ่งปันความรู้ให้กับคนที่เรารักในสิ่งเดียวกันถือว่าเป็นความสุขอย่างหนึ่ง ในเมื่อตอนนี้แฟนๆ BNK48 บางส่วนเริ่มสนใจข้อมูลและเรื่องราวของวงพี่ GML48 จึงอยากเป็นสื่อกลางในการแบ่งปันข้อมูลและเรื่องราวดีๆ แบบเท่าที่เราพอจะรู้บ้างเล็กๆน้อยๆ ถ้าคิดว่าพอจะเป็นประโยชน์ก็อยากให้ติดตามกันไปเรื่อยๆนะครับ