x

ภาพประกอบข่าวจาก ช่างภาพกลุ่มอิสระล้อการเมืองแห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

นอกเหนือจากเรื่องผลการฟาดแข้งเกมฟุตบอลในงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ซึ่งจัดขึ้นทุกปี องค์ประกอบสำคัญอีกอย่างที่ชาวไทยสนใจไม่แพ้กันคือขบวนล้อการเมือง และสะท้อนสังคม ไปจนถึงการแปรอักษรของเหล่านักศึกษาจากสองมหาวิทยาลัยชื่อก้องในไทย แต่เมื่ออยู่ในยุคการเมืองไม่ปกติ ขบวนล้อการเมืองที่เป็นกระจกสะท้อนการรับรู้ทางการเมืองของเหล่าเยาวชนที่จะเป็นกำลังสำคัญของประเทศสะท้อนอะไรได้บ้าง
 
8 ก.พ. 2557 / 29 มี.ค. 2557 และเลื่อน
 
ปี 2557 เป็นอีกหนึ่งหัวโค้งทางการเมืองครั้งสำคัญของประเทศไทย ช่วงต้นปี 2557 ยังมีชุมนุมทางการเมืองอยู่ในบริเวณสวนลุมพินีทำให้ที่ประชุมร่วมของจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มีมติเลื่อนวันจัดงานฟุตบอลประเพณีฯ ครั้งที่ 70 จากวันที่ 8 ก.พ. 57 ไปเป็นวันที่ 29 มีนาคม 2557 
 
วันที่ 3 มีนาคม ที่ประชุมระหว่างจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ มีมติร่วมกันอีกครั้ง ประกาศเลื่อนวันจัดงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 70 ออกไปอย่างไม่มีกำหนด โดยให้เหตุผลเรื่องป้องกันความเสียหายที่ไม่สามารถประเมินได้ เนื่องจากสถานการณ์การเมืองที่มีเวทีชุมนุมที่สวนลุมพินีซึ่งใกล้กับจุดจัดงานที่สนามกีฬาแห่งชาติ 
 
7 ก.พ. 2558 
 

งานฟุตบอลประเพณี ครั้งที่ 70 มาจัดวันที่ 7 ก.พ. 2558 หลังการปฏิวัติโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ สถานการณ์ก่อนขบวนเข้าสนามมีรายงานว่าทหารนำกำลังทั้งในและนอก เครื่องแบบนับร้อยนาย ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจนครบาล 6 เข้ามาในพื้นที่เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ในขบวนที่อาจมีข้อความกระทบกระทั่ง
 
ครั้งนี้คือครั้งที่เกิดปรากฏการณ์นศ.อำพรางหุ่นใบหน้าคล้ายผู้นำทางการทหารผ่านการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เข้าไปในสนามได้ จากที่กลุ่มล้อการเมือง เข้าชี้แจงว่า หุ่นที่คลุมผ้าดำที่หน้าสื่อถึงเหตุการณ์ในต่างประเทศ ส่วนหุ่นที่เขียนว่า ค่านิยม 12 ประการ และหุ่นที่นั่งชมโทรทัศน์ สื่อถึงการทำงานของสื่อสารมวลชน
 
แม้มีปัญหาเรื่องป้ายผ้า แต่เมื่อขบวนเคลื่อนเข้าสนาม กลุ่มล้อการเมืองของธรรมศาสตร์ปลดผ้าคลุมหน้าของหุ่นที่คลุมหน้าเผยใบหน้าที่คล้ายกับลักษณะผู้นำทางการทหารของไทย ถือแปรงทำความสะอาดหุ่นที่สวมเสื้อสีแดง-เหลืองที่อยู่ในอ่าง 
 
ขณะที่หุ่นค่านิยม 12 ประการ ถูกเปิดเผยข้อความภายในที่เขียนว่า "ประชาธิปไตย เสรีภาพ" โดยมีเส้นสีแดงขีดขวางกลางข้อความ ส่วนหุ่นที่ชมโทรทัศน์เมื่อเปิดกระดาษซึ่งคลุมหน้าจอทีวี แสดงให้เห็นภาพบนทีวีที่เป็นผู้นำประเทศบนจอโดยมีฉากหนังเป็นตัวละครจากโชว์เทเลทับบี้
 
ระหว่างเดินมีเจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามายึดป้ายผ้าในขบวนพาเหรดไปด้วย
 
ส่วนผลการแข่ง ธรรมศาสตร์ชนะ 2-0
 
13 ก.พ. 2559 
 

 
งานฟุตบอลประเพณีครั้งที่ 71 ปีนี้มีหน่วยทหารเข้ามารักษาความปลอดภัยเช่นเคย รายงานข่าวเผยว่า ก่อนเริ่มงาน เจ้าหน้าที่นอกเครื่องแบบเข้ามาตรวจสอบป้ายผ้าของกลุ่มอิสระล้อการเมืองของธรรมศาสตร์ และยึดป้ายผ้า 1 ชิ้นที่มีคำเกี่ยวกับคสช.อยู่ด้วย
 
ปีนี้ยังมีเหตุการณ์ชุลมุนเล็กน้อย รายงานข่าวเผยว่า นายทหารพระธรรมนูญ พล.ม2รอ. เป็นผู้ตรวจขบวนล้อการเมือง และสั่งปิดประตู ทหารเข้ามาขอดูป้ายผ้า และหุ่น หลังเจรจาและนักศึกษายืนยันว่าผลงานที่นำเขาจะไม่ทำให้เกิดความขัดแย้ง ขบวนจึงเข้าสู่สนามได้
 
หุ่นล้อการเมืองครั้งนี้มี 6 ตัว ตัวที่โดดเด่นน่าจะเป็นตัวแรกที่มีแต่ฐานไม่มีหุ่น สื่อว่าโดนเซ็นเซอร์ หรือหุ่น "เจี๊ยบ เลียบอาวุธ" ซึ่งมาจากมาสคอตของเพจ "อีเจี๊ยบ เลียบด่วน" มาในชุดลายพราง ใส่สายสะพายมีข้อความเชียร์ทหาร มาสคอตนี้อาจไม่ได้เชียร์ตามข้อความป้ายเนื่องจากเพจนี้เป็นที่รู้ดีว่าเชียร์ทีมฟุตบอลหรือเชียร์ใคร บ่อยครั้งที่ฝั่งนั้นจะเป็นฝ่ายพ่ายแพ้
 
ผลการแข่ง ธรรมศาสตร์ ชนะ 5-1 
 
2 ก.พ. 2561 
 
งานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 72 ในปี 2561 ถือเป็นงานครั้งที่ 3 ระหว่างช่วงการปกครองของรัฐบาลทหารยุคคสช. ก่อนหน้าวันงานครั้งนี้มีข่าวเรื่อง "ขอความร่วมมือ" หลีกเลี่ยงล้อเรื่องนาฬิกา
 
สุดท้ายวันงานไม่มีพูดถึงเรื่องนาฬิกา แต่การล้อการเมืองของมธ.ไปพูดเรื่อง "ยักษ์" แทน
 

สำหรับพาเหรดล้อการเมือง 5 ชุดของมธ. ประกอบด้วย 
 
1. หุ่นยักษ์ หุ่นตัวแรกของขบวนเป็นยักษ์ โดยข้อมือซ้ายพ่นสีขาวและเขียนข้อความว่า "คืนเพื่อนแล้ว" มือขวาถือสิ่งของคล้าย "ส้อม" เป็นหุ่นว่าด้วยการใช้อำนาจเกินขอบเขต จนอำนาจกลับมาทำร้ายตัวเอง โดยป้ายข้อความในขบวน รวมแล้วมีใจความว่า "นนทุกข์เรือนละวัน ยักษ์นนทกมีนิ้วเพชรเด็ดGG นิ้วเพชรชี้มีอำนาจวาสนา ได้เทพช่วยจนยิ่งใหญ่เหนือเทวา แต่กลับบ้า สุดท้ายซี้ ชี้ตัวเอง 
 

 
2. หุ่นรูปตราชั่ง น้ำหนักไม่เท่ากัน ด้านหนึ่งที่เบากว่าใส่ของมีประโยชน์เช่นโรงพยาบาล แต่กลับไม่ได้รับความสนใจจากรัฐ มีหุ่นคล้ายตูน บอดี้สแลมแบกอยู่ ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นเรือเหาะ และเครื่องบินที่หนักกว่า
 

 
3. หุ่นเรื่องภาษี ว่าด้วยระบบภาษีที่เอื้อให้กับบริษัทใหญ่ที่มีชื่อเสียง โดยมีรูปสัตว์ 4 ขา ปรากฏอยู่บนหุ่นด้วย
 

 
4. หุ่นรถไฟ ว่าด้วยการสร้างระบบขนส่ง เป็นหุ่นรถไฟ บนชานชลาแพลตฟอร์ม 9 (4.0) มีข้อความเหมืองทองอัครา และมีตัวเลข 44 สีแดงเขียนทับบนข้อความ
 

 
5. หุ่นพานรัฐธรรมนูญ ว่าด้วยโครงสร้างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ มียักษ์ 4 ตนแบกพานรัฐธรรมนูญ ขณะที่หุ่นนี้ถูกยกมาวางบนพรมแดง รัฐธรรมนูญบนพานมีรอยร้าว เมื่อวางหุ่นลง กลุ่มนักศึกษาแกะเปลือกรัฐธรรมนูญด้านนอกออก ปรากฏเป็นใบหน้าชายปริศนาคล้ายผู้นำรัฐบาล

ด้านขบวนสะท้อนสังคมของจุฬาฯ ในชุดขบวนพาเหรดมีหุ่นตัวหนึ่งเป็นคนสวมเสื้อฮาวาย มือขวาสวมนาฬิกา "มิคกี้เมาส์" นิ้วมือสวมแหวนเพชร ขณะที่ใบหน้าพันด้วยกระดาษเงินเขียนข้อความว่า "ปปช" โดยป้ายข้อความด้านหน้าหุ่นมีข้อความคล้ายบริบท "พาดหัวข่าวในหนังสือพิมพ์" ข้อความส่วนหนึ่งเขียนว่า "ห้ามล้อนาฬิกา..."