x

เมื่อวันที่ 13 เมษายนที่ผ่านมา ที่ซอยรางน้ำ พญาไท มีงานสงกรานต์ “สงกรานต์ รางน้ำ นครา” ซึ่งวันนั้นนอกจากจะมีผู้คนจำนวนมากมายมาเล่นสงกรานต์แล้ว หลายคนยังรอที่จะชมการแสดงของ BNK48 ในช่วงเวลาทุ่มครึ่งอีกด้วย
 
ในบรรดาแฟนคลับที่รอบชมโชว์ของน้อง ๆ BNK48 มีพ่อลูกคู่หนึ่งที่มาด้วยกันแล้วน่าประทับใจ กับภาพของคุณเอ ผู้เป็นคุณพ่อ ให้ “น้องแอล”(ด.ญ.วรรณวรงค์อร รุ่งธนวงศ์ อนุบาล 3 โรงเรียนเซนต์ฟรังซีสซาเวียร์คอนแวนต์) ลูกสาววัยห้าขวบครึ่งที่มาในชุดคอสตูมคุกกี้เสี่ยงทายขึ้นขี่คอเพื่อชมการแสดงของพี่ๆ BNK48 แถมยังเผื่อแผ่ความน่ารักด้วยการโชว์ท่าโอนิกิริให้เราดู จนอยากจะบอกว่า “จะไปออดิชันวันไหนลูก ลุงๆ รอโอชิจะแย่อยู่แล้ว”
 
ทาง #GML48 สนใจภาพที่น่ารักนี้ จึงลองติดต่อไปเพื่อขอพูดคุยกับครอบครัวนี้ แล้วพบว่ามีความน่าสนใจที่อยากมาเล่าต่อกันฟังว่า ครอบครัวนี้ได้รับแรงบันดาลใจจากการติดตาม BNK48 โดยเฉพาะคำพูดของเฌอปราง กัปตันของ BNK48 ทำให้น้องเอ็ม-ลูกชายคนโต(ด.ช.ณัทชัย รุ่งธนวงศ์ ป.6 โรงเรียนเซนต์คาเบรียล)  อยากเปลี่ยนตัวเองด้วยการออกกำลังกายลดน้ำหนักเลยทีเดียว
 
คุณเอ หรือ ดร.ณรงค์ รุ่งธนวงศ์ ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาการเมือง ฝ่ายวิชาการของพรรคเพื่อไทย เริ่มต้นเราให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นในการที่ครอบครัวกลายเป็นแฟนคลับของ BNK48 เริ่มต้นมาจากน้องเอ็ม ลูกชายของเขา
 
“ติดตามครั้งแรก ๆ คือช่วงมกราคม เริ่มต้นมาจากน้องเอ็ม บอกกับผมว่า เขาอยากให้พาไปดูตู้ปลา ตอนแรกเราก็งง ๆ สงสัยว่า อะไรคือตู้ปลา แล้วมันอยู่ตรงไหน เขาก็เล่าให้ฟังว่าจะมีสมาชิก BNK48 ไปไลฟ์สดที่นั่นช่วงปีใหม่ เราเลยพาน้องแอลไปด้วย ไปตอนนั้นคนเยอะมากก็ไม่ค่อยเห็นอะไรเลย เลยเปิดไลฟ์ที่ facebook ดูไปด้วย คือก่อนหน้านี้เดือนธันวาคม ตอนเพลงคุกกี้เสี่ยงทายเริ่มดังแล้ว แต่พอมาที่ตู้ปลาเลยรู้จักเป็นครั้งแรก ตอนนั้นว่าจะซื้อของที่ระลึกกลับมา แต่หมด ไม่มีอะไรขายเลย(หัวเราะ) แต่ก็ได้บัตรจับมือกลับมา ก็เริ่มติดตามตั้งแต่ตอนนั้น”
 
 
หลังจากไปชมไลฟ์ที่ตู้ปลาแล้ว คุณพ่อเริ่มมาศึกษาเองว่า BNK48 เป็นอย่างไร?
 
“เริ่มดูเอง น่าสนใจว่าวงนี้ ค่ายเพลงก็ใหม่ เป็นวงใหม่ แต่ทำไมมีคนติดตามเยอะมาก ก็เลยเริ่มจากการอ่านเพจต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับ BNK48 ที่แฟนคลับทำขึ้น ดูคลิปต่าง ๆ รายการต่าง ๆ ศึกษากฎ อย่าเช่นการห้ามถ่ายรูปคู่นี่ถือว่าแปลกใหม่ดี เลยเริ่มเห็นว่าวงนี้มีเสน่ห์ สร้างแรงบันดาลใจ เลยไม่ได้ห้ามลูกติดตาม เราสนับสนุนด้วยซ้ำ อย่างพวกของสะสม ผมเองก็ซื้อไว้ เจออะไรก็เก็บถ้าไม่ใช่ของที่หายากมากไป อย่างพวกโปสเตอร์ หรือโฟโต้เซ็ต โดยเฉพาะชุดคุกกี้เสี่ยงทาย ผมชอบ สวยดี ก็ชอบกันทั้งบ้าน”
 
รวมไปถึงน้องแอลด้วยใช่ไหม?
 
“น้องแอล ชอบ BNK48 มาก่อนแล้วครับ เปิดเพลงคุกกี้เสี่ยงทาย แล้วเต้นตามได้เลยครับ แต่เต้นแบบเด็กนะครับ น่ารัก ๆ แต่ไม่ได้เป๊ะอะไร ลูกผมหัดมาจากโรงเรียนครับ เต้นกับเพื่อนที่โรงเรียน เขาเปิดเพลงให้เต้น ก็เต้นตาม ลูกก็ชอบ”
 
ส่วนที่มาของชุดคอสตูมคุกกี้เสี่ยงทาย คุณเอบอกว่า แม่ของเขาจัดหามาให้
 
“แฟนของผมทำงานขายเสื้อผ้าในอินเตอร์เน็ต ขายที่จตุจักร เลยมีเครือข่ายเพื่อที่รู้จัก เป็นกลุ่มตัดเสื้อคอสเพลย์ ก็เลยติดต่อขอให้เขาตัดให้หลานใส่ เขาก็เลยตัดมาแบบนี้ครับ มีไม่กี่ชุดเท่านั้น ก็สวยดี ที่คนทั่วไปเห็นน้องแอลใส่ชุดนี้ เพราะตอนแรกเราจะมาร่วมงานสงกรานต์ที่ซอยรางน้ำอยู่แล้วครับ เพราะรู้ว่ามีโชว์ BNK48 มา ผมก็เลยให้ลูกใส่มาร่วมงานพอดี”
 
 
กลัวว่าจะดราม่าเรื่องลิขสิทธิ์ไหม?
 
“ไม่กลัวนะครับ เราก็เคยเห็นศิลปินทั่วไปเขาใส่คอสตูมในเชิงพาณิชย์ หรือก๊อปปี้โชว์ เขาก็ยังทำได้ เจตนาของเราคือรักวงนี้ครับ เราเลยอยากให้ลูกได้เลียนแบบในแง่มุมดี ๆ แต่ถ้ามีกฎบริษัทว่าห้ามใส่ชุดนี้เราก็ยินดีปฏิบัติตามนะครับ ถ้ามีชุดคอสตูมของ BNK48 แบบอื่นมาอีก ก็อยากจะตัดให้อีกครับ เพราะชอบ เขาทำสวยทุกชุด”
 
คุณเอตอบอย่างไม่ลังเลว่า ทั้งบ้าน โอชิเฌอปราง สมาชิกคนสำคัญของ BNK48
 
“ทั้งบ้านชอบเฌอปรางครับ ดูมีเสน่ห์ มีความเป็นผู้นำที่ดี สังเกตว่าบนเวทีเธอจะคุมโทนไม่ให้หลุดเฟรมมาก ให้สัมภาษณ์ดีเหมาะสมกับการเป็นกัปตัน ที่ชอบอีกอย่างคือ เฌอปรางตั้งใจเรียนและเป็นเด็กที่ดูแลสุขภาพมาก สมควรเป็นไอดอลตัวอย่าง และผมคิดว่านี่น่าจะเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้ลูก ๆ ของผมครับ
 
“ผมเห็นน้อง ๆ เป็นแบบอย่างที่ดี ดูจากตอนงานจับมือ พูดไม่กี่วินาทีแต่เป็นแรงบันดาลใจให้คนมากมาย อย่างดูในรายการวูดดี้ มีคนที่ท้อถอย แต่พอได้ติดตามไอดอลตัวเอง ก็มีกำลังใจสู้ต่อไป ผมว่างานจับมือวันที่ 21 เมษายนนี้ ผมก็จะไปร่วมเหมือนกันครับ”
 
น้องเอ็ม คือคนหนึ่งที่ได้รับแรงบันดาลใจด้านบวกจากเฌอปราง...
 
“น้องเอ็มเป็นเด็กอ้วน พยายามจะลดน้ำหนักก่อนหน้านี้ ลดไม่ได้ แต่ไม่รู้ยังไง เหมือนเขาไปงานจับมือ แล้วเฌอปรางบอกกับเขาว่า ถ้าจะทำอะไรต้องตั้งใจทำ น้องเอ็มเลยตั้งใจควบคุมอาหาร ออกกำลัง จนน้ำหนักเริ่มลดลง ถือเป็นแรงบันดาลใจที่ดีให้เด็กรุ่นใหม่ครับ”
 
ถ้าน้องแอล โตเป็นผู้ใหญ่กว่านี้ จะให้ลูกสาวมาลองออดิชั่นเป็นไอดอลไหม?
 
“ตอนนี้น้องแอล ต้องหัดอ่าน หัดเขียนให้คล่องกว่านี้ก่อน(หัวเราะ) อยากให้เรียนหนังสือให้ดี แต่เราเห็นว่าลูกชอบเต้นชอบร้องเพลงนะ ก็อยากให้ไปเรียนด้านนั้น ส่วนเรื่องออดิชั่นงานบันเทิง ก็แล้วแต่เขา เมื่อถึงเวลาก็สนับสนุนครับ"