x

จบไปแล้วกับงาน “TOKYO IDOL FESTIVAL in BANGKOK COMIC CON” ตลอด 3 วันที่ไอดอลจากประเทศญี่ปุ่นเดินทางมามอบความสุขให้กับแฟนๆ ชาวไทย โดยมี BNK48 เป็นโฮสต์ร่วมจัดงาน ซึ่งสำหรับ BNK48 เองก็มีโชว์เต็มรูปแบบในการแสดงวันสุดท้ายด้วย
 
นอกจากเรื่องการประกาศต่างๆ ทั้งการเปิดตัว MV RIVER ที่พร้อมจะให้แฟนๆ ชมเป็นครั้งแรก การประกาศรุ่นที่ 2 ของ BNK48 ทั้ง 27 คน และโอกาสใหญ่ที่จะได้ไปแสดงในงานมหกรรมไอดอลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง TOKYO IDOL FESTIVAL 2018 ที่ญี่ปุ่นแล้ว (อ่านเพิ่มเติมที่บทความ รู้จักงาน Tokyo Idol Festival มหกรรมไอดอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่ BNK48 เตรียมบุก!! ) สิ่งหนึ่งที่ถูกพูดถึงมากก็คือ ในโชว์ดังกล่าว BNK48 แสดงเพียง 3 เพลงและเป็นการลิปซิงก์ ซึ่งวงอื่นๆ ที่มาแสดงในงานล้วนแสดงสด เกิดคำถามว่า BNK48 ที่เดบิวท์มาปีกว่าๆ ควรจะร้องสดได้หรือยัง?
 
หลายๆ คนให้เหตุผลในการติดตาม BNK48 ว่าเพื่อชื่นชม “พัฒนาการ” ของเมมเบอร์ แต่การใช้ลิปซิงก์นั้น อาจทำให้เห็นพัฒนาการได้ไม่เต็มที่ ซึ่งบางส่วนก็บอกว่าสิ่งที่ต้องการชื่นชมจากไอดอลนั้นคือ เพอร์ฟอร์มานซ์ หรือการแสดงอันรวมเกี่ยวกับการเอนเตอร์เทนแฟนๆ ทั้ง ร้อง เต้น การ MC และการประสานงานเป็นทีม คำถามต่อมาก็คือเป็นไอดอลต้องร้องสดไหม?
 
 
ไอดอลคือศิลปินฝึกหัดที่เข้ามาเรียนรู้พัฒนาการความสามารถ โดยทั่วไปการแสดงของไอดอลนั้นมีผู้เกี่ยวข้องที่สำคัญสองส่วน   ส่วนแรกก็คือตัวไอดอลเองว่าจะมีศักยภาพ ที่พร้อมจะแสดงมากน้อยแค่ไหน อีกส่วนคือทีมงานที่ต้องคอยสนับสนุนเพื่อที่จะสามารถถ่ายทอดศักยภาพของเมมเบอร์ออกมาให้ได้มากที่สุด
 
ส่วนการลิปซิงก์นั้นเป็นเพลย์เซฟของทั้งสองฝ่ายที่เกรงจะเกิดข้อผิดพลาดระหว่างการแสดงเพื่อความสมบูรณ์ แต่นั่นก็แปลว่ามีการแสดงเพอร์ฟอร์มานซ์ที่ดี ยกตัวอย่าวง Perfume ที่เป็นกลุ่มศิลปินอิเลกทรอนิกส์ที่เน้นการแสดงเพอร์ฟอร์มานซ์ ที่ถ่ายทอดออกมาอย่างตราตรึงมากๆ กับการใช้เสียงสังเคราะห์ การเล่นแสงและไฟประกอบการแสดง จนแฟนๆรู้สึกประทับใจ โดยไม่เน้นการร้องสด
 

 
กลับมาที่ไอดอล 48 Groupโดยปกติการแสดงในเธียเตอร์นั้นจะใช้การลิปซิงก์ ถ้าไม่ใช่โคเอน (การแสดงในเธียเตอร์) พิเศษ เนื่องจากต้องการควบคุมเสียงที่อยู่ในเธียเตอร์ให้สมบูรณ์แบบ โดยไปเน้นการเต้น การ MC และร่วมสนุกกับแฟนๆ แทน ซึ่งเธียเตอร์ของไทยก็ใช้แบบเดียวกันเนื่องจากอยู่ในห้างสรรพสินค้าที่มีเสียงแทรกจากภายนอกในบางครั้ง (อ่านเพิ่มเติมที่บทความ รีวิวทุกห้วง BNK48 The Campus เพลงเริ่มถึงน้ำตาเฌอปรางในงาน 'ปาร์ตี้' ที่ 'บ้านในฝัน' ของทุกคน)
 
หรือเวลาไปแสดงคอนเสิร์ตก็จะมีการผสมกันระหว่างลิปซิงก์ส่วนหนึ่ง ผสมกับการร้องสด เนื่องจากไม่ใช่ทุกคนที่จะเสียงดี หรือบางเพลงเป็นการเน้นเพอร์ฟอร์มานซ์กับคนดูก็จะใช้การลิปซิงก์ช่วยบ้าง แต่เป็นหน้าที่ของทีมงานที่จะต้องทำเสียงมิกซ์ดาวน์ใหม่ให้เหมาะสมกับโชว์แต่ละโชว์ ในเพลงเดียวกันถึงแม้จะแสดงแต่ละที่ก็จำเป็นต้องมิกซ์ใหม่ เนื่องจากในบางครั้งมีการสลับสับเปลี่ยนตัวเมมเบอร์ดังนั้นการอัด backing track จึงอัดแยกกับท่อนร้อง ถ้าหากเมมเบอร์คนไหนไม่ได้ร่วมแสดงก็จะถอดเสียงท่อนนั้นออก และอัดเสียงเมมเบอร์ที่ไปแทนเข้าไป
 
แต่ของ BNK48 ดูเหมือนจะใช้ Mastering ชุดเดียวกับในซิงเกิ้ลอัลบั้มตลอด ยกตัวอย่างเช่น ท่อน “ให้คุกกี้ทำนายกัน” ถึงแม้โมบายBNK48 เซนเตอร์ไม่ได้ไปร่วมแสดง ก็ยังคงเป็นเสียงโมบายอยู่ หรือที่ไปกว่านั้นในงานคอนเสิร์ต Tao Kae Noi Presents BNK48 1st Concert “STARTO” (อ่านเพิ่มเติมที่บทความ รีวิว BNK48 1st Concert “STARTO” คอนเสิร์ตเต็มรูปแบบครั้งแรกของ BNK48)  ซึ่งถือว่าเป็นคอนเสิร์ตใหญ่ก็ยังใช้การลิปซิงก์ หรือบางเพลงอย่างซิงเกิ้ลในอัลบั้มแรกก็ไม่ได้มีการมิกซ์เสียงใหม่เพื่อให้เหมาะกับสถานที่ฮอลล์คอนเสิร์ตทำให้เสียงมีลักษณะที่แบนและก้อง
 
ดังนั้นถ้าจะลิปซิงก์ก็ควรจะมิกซ์ใหม่เสียก่อน ถ้าไม่เช่นนั้นอาจจะเหมือนกับที่บางคนสบประมาทว่าทำแบบนี้ไม่ต่างจากการเป็นโคฟเวอร์เพลงตัวเองเลย หลายคนนำไปเปรียบเทียบกับ JKT48 ที่มาร่วมแสดงสดร้องเพลง เล่นดนตรี โดยอ้างว่าเทียบกันไม่ได้เพราะ JKT48 เดบิวท์มานานกว่าซึ่งก็ไม่ใช่เหตุผลที่ใช้ได้ เพราะ BNK48 เดบิวท์มา 1 ปีกว่า และถ้ารวมช่วงการเก็บตัวเกือบจะถึง 2 ปี
 
 
แต่ถ้าหากเป็นการออกรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นส่วนมากจะให้เป็นการร้องสด เพื่อให้เหมาะกับการแสดงนั้นๆ เช่นเมื่อครั้ง BNK48 ไปออกรายการ AKB48 Show! ก็ทำได้น่าประทับใจ แต่สำหรับ BNK48 จะใช้การลิปซิงก์ไม่ว่าจะเป็นในรายการโทรทัศน์ในประเทศไทย คอนเสิร์ต หรืออีเวนท์ ซึ่งเป็นไปได้อยากจะให้เริ่มสดสัก 30-40% ของโชว์ก็ยังดี
 
จริงๆ ในวงมีหลายคนที่มีเสียงและความสามารถในการร้องเพลงอยู่ในระดับที่ดีทั้ง จิ๊บ BNK48 มิโอริ BNK48  หรือ เจนนิษฐ์ BNK48 ที่มักจะได้โอกาสในการแสดงร้องสดในเพลง “365วันกับเครื่องบินกระดาษ” ถึงแม้ BNK48 จะได้รับรางวัลศิลปินหน้าใหม่และเพลงยอดนิยมจากหลายเวทีแต่นี่คือสิ่งที่ยังต้องพิสูจน์ตัว แก้ว BNK48 เคยพูดหลังได้รับรางวัล The Guitar Mag Awards 2018 ว่าอยากจะทำให้คนยอมรับในฐานะ Real Artist 
 
แน่นอนว่าการร้องสดก็เป็นสิ่งที่ทดสอบอย่างหนึ่งถึงวงที่เชื่อว่าขายพัฒนาการ เมื่อเราร้องสดอกมาจะผิดพลาดหรือบกพร่อง เสียงวิจารณ์ก็คือสิ่งที่จะทำให้เราปรับปรุงตัวและพัฒนาไปข้างหน้า เหมือนการออกจาก “พื้นที่ปลอดภัย” แต่ถ้ายังติดอยู่ในพื้นที่ปลอดภัย และใช้การลิปซิงก์แบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็อาจจะไม่ได้เห็นพัฒนาการใด นอกจากความน่ารักและสดใสขึ้นของน้องๆ ด้วยรักและห่วงใยจึงอยากเตือนกันแรง ๆแบบนี้ และเชื่อว่าเมมเบอร์สามารถทำได้ แฟนๆ ก็พร้อมจะให้กำลังใจโดยเฝ้าดูพัฒนาการต่อไป รุ่น 2 มาแล้วรุ่น1 ที่ไม่มีการพัฒนาอาจจะอยู่ลำบากหลังจากนี้