x

       หลายฉบับก่อนหน้านี้ เราเคยมีโอกาสนำเรื่องราวของ Honda NSX มากระตุกต่อมเสี้ยนสาวก H กันไปแล้วหนหนึ่ง มาในครั้งนี้ GM Cars ได้มีโอกาสพบกับ Honda รุ่นยอดนิยมอีกหนึ่งรุ่นที่สละเวลามาอวดโฉมให้ได้ชมกันต่อ อย่าง Honda Integra รหัว DC2 ที่ทุกวันนี้ยังได้รับความนิยมชนิดติดลมบนและไม่เคยแผ่วลงเลยนับจากอดีต ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาไหน หรือจะมีรถสปอร์ตอีกหลายต่อหลายรุ่นเกิดขึ้นในตลาด
 
 
       เรื่องราวของ DC2 เริ่มต้นขึ้นราวปี 1994 ซึ่งนับเป็นเจเนอเรชั่นที่ 3 ของอนุกรม Integra ซึ่งออกวางตลาดด้วยบอดี้อันโฉบเฉียวมาพร้อมกับไฟส่องสว่างด้านหน้าทรงกลม 4 ดวงที่โฉบเฉี่ยวตามยุคสมัย ก่อนจะทำการไมเนอร์เชนจ์เป็นไฟหน้าเรียวยาว พร้อมกับการตกแต่งมาจากโรงงานที่ฮอนด้าห้อยท้ายชื่อให้รถในซีรี่ย์ดังกล่าวว่า Type R นับเป็น Integra โฉมแรกที่เกิดมาเพื่อการแว๊นโดยแท้จริง
 
       เห็นได้ชัดเจนด้วยการอัพเกรดบอดี้พาร์ทภายนอก เพิ่มความสปอร์ตในห้องโดยสาร ตลอดจนเพิ่มพละกำลังให้เครื่องยนต์ B18C มาเป็นเกรด Type R หรือที่วัยรุ่นเรียกกันว่า ‘บีสิบแปดฝาแดง’ ที่เสริมสมรรถนะด้วยแคมชาฟท์องศาสูง ชุดสปริงวาล์วและรีเทนเนอร์ที่เหมาะสมกับการรองรับรองเครื่องที่สูงขึ้นกว่าเดิม ทำให้ทุกวันนี้เครื่องยนต์ที่ว่ายังเป็นที่กล่าวถึงกันอยู่เสมอ ในฐานะ Honda B Block เครื่อง NA แคมกระดิกที่สองพันเทอร์โบค่ายอื่นยังต้องหนาว
 
 
       HONDA INTEGRA DC2 TYPE R คันโหดที่มาโชว์ตัวในฉบับนี้มี คุณปอล์ม จากกลุ่ม Liberate เป็นเจ้าของ ซึ่งตัวรถคันนี้เป็น Type R แท้ ๆ โฉมปี 1996 ไม่ได้ดัดแปลงจากตัวธรรมดา ทีนี้ในเมื่อได้รถมาแบบครบ ๆ แล้วเงินก็เลยเหลือสำหรับจัดชุดแต่ง J’s Racing ในส่วนฝากระโปรงหน้าแบบมีช่องระบายความร้อนและหางหลังทรงสูงตามสไตล์ของสำนักนี้ และในส่วนของแก้มหน้า กระจัง ลิ้นหน้า คาร์นาด ช่องระบายความร้อนกันชนหน้า สเกิร์ตหลัง และดิฟฟิวเซอร์จัดระเบียบอากาศได้สร้างขึ้นด้วยวัสดุคาร์บอนทั้งหมด
 
 
       ของแต่งแน่นขนาดนี้ แต่รถเดิมจากโรงงานที่อายุเข้าใกล้วัยเบญเพสเต็มทีแล้ว สีขาวไทป์อาร์ก็เริ่มดูหมองคล้ำ คุณปอล์มจึงจำเป็นต้องพาไปอาบน้ำแต่งตัวเสียใหม่ ด้วยการลอกสีเก่าออกหมดทั้งคันและจัดสีตรงรุ่นเบอร์โรงงานกลับไปอีกรอบ และในเมื่อรักจะซิ่งด้วยนั้นจึงทำการ Spot ตัวถังในส่วนหัวเพิ่มเข้าไปเพื่อรองรับการโมดิฟายเครื่องยนต์แบบเต็มสูบได้สบาย ๆ และก็ไม่ลืมเบิกโลโก้ H สีแดง สติ๊กเกอร์ TYPE R รวมถึงสติ๊กเกอร์ขอบประตูแท้ ๆ รวมถึงกันสาดน้ำฝน (Weather Guard) ตรงรุ่นแท้ ๆ เนียน ๆ หนึ่งออพชั่นที่สาวกฮอนด้าขาดไม่ได้
 
 
       ขยับมาถึงชุดช่วงล่าง ไทป์อาร์ลำนี้เลือกใช้สตรัทปรับเกลียวจาก CUSCO ZERO1 แบบปรับแข็งอ่อน อัพเกรดชุดปีกนกจาก F7 และชุดเบรค WILWOOD แบบ 6 POT ล้อ Volk Racing TE37 ของแท้เบาหวิวแต่ราคาไม่เบา ขนาด 16 นิ้ว กว้าง 7 นิ้ว Offset +35 จับคู่กับยาง TOYO R1R ขนาด 205/50/16 
 
 
       ในส่วนของห้องโดยสารของรุ่น Type R นั้นฮอนด้าได้เพิ่มความสปอร์ตติดตัวมากจากโรงงานในระดับหนึ่งแล้วทั้งเบาะคู่หน้าจาก RECARO SR3 แดงด้ายดำตรงรุ่น เบาะนั่งด้านหลังเป็นดำกำมะหยี่เดินด้ายแดงเข้ากันดีกับถุงเกียร์ตามตำรา DC2 Type R พร้อมด้วยแผงหน้าปัดเรือนไมล์และพรมพื้นแดงสดพิเศษเฉพาะสำหรับไทป์อาร์เท่านั้น ซึ่งคุณปอล์มเจ้าของรถ ได้มีการอัพเกรดพวงมาลัย SPARCO ให้อารมณ์สปอร์ตมายิ่งขึ้น ปุ่ม ENGINE START ด้ามเกียร์ Quick Shift หัวเกียร์ SKUNK2 และค้ำหลังแบบ X-bar สุดฮิตของสำนัก MIRACLE CROSS BAR แท้ ๆ ที่ลัดฟ้ามาจากญี่ปุ่น
 
 
       เครื่องยนต์ที่มีแรงม้าพอใช้อย่างเหลือเฟือสำหรับงานบนถนนอยู่แล้วนั้น คุณปอล์มได้เพิ่มความสนุกเข้าไปเพียงการจูน ROM แบบ REAL TIME ที่เน้นการขับขี่สบาย ๆ ซัดได้ หวดได้ ใช้งานได้ทุกวัน และสั่งการระบบ VTEC ให้ “เทคเปิดโลกเปลี่ยน” เอาไว้ที่ 4,300 รอบ ซึ่งเมื่อแง้มฝากระโปรงขึ้นมองผ่านค้ำตัวถังสีแดงลงไปจะได้พบกับชุดจานจ่ายและสายหัวเทียนซิ่ง รวมถึงเลือกใช้ชุดแท่นเครื่องชนิดยูรีเทนให้ตึงขึ้นกว่าเดิมเพื่อสายซิ่งโดยเฉพาะ ทำให้ไทป์อาร์คันนี้ใช้งานประจำวันได้แบบเนียน ๆ และออกซ่าบนถนนได้ชนิดที่ว่า ไม่เป็นรองใคร 
 
Tech Spec
- เครื่องยนต์ B18c Type R (Red Top) พร้อมชุดเกียร์แบบ Limited Slips จากโรงงาน
- เฮดเดอร์ - DC SPORT 
- ท่อไอเสีย TITANIUM - 5ZIGEN 
- ผ้าครัชทองแดง - Exedy 
- ท่อน้ำในเครื่อง - SPOON 
- หม้อน้ำอลูมิเนียม - AVS พร้อมพัดลมระบาย 2ตัว 
- ชุดกรองอากาศ - TOP FUEL