x

The Tribute to Leadership
in NASA Space Flights
 
อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ (Alan Goodwin Poindexter) ถือเป็นเจ้าหน้าที่ทหารเรือสหรัฐอเมริกา ที่มีความสามารถคนหนึ่ง แต่ชื่อเสียงของเขากลับเป็นที่รู้จักเมื่อได้รับตำแหน่งผู้บัญชาการยานอวกาศขององค์การนาซาสหรัฐอเมริกา นอกจากนั้นเขายังถือเป็นหนึ่งบุคคลในหน้าประวัติศาสตร์ของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ (BALL Watch) เพราะเขาคือ

คนแรกที่ได้สวมใส่และพิสูจน์ประสิทธิภาพของนาฬิกาบอลล์ วอทช์ ในห้วงอวกาศ

ชายคนนี้ไม่ธรรมดาเพราะเขาจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมสูงสุดจากสถาบันเทคโนโลยีจอร์เจีย และจบการศึกษาปริญญาโททางด้านวิทยาศาสตร์วิศวกรรมการบิน หลังจากศึกษาจบเขาได้เข้ารับราชการในกองทัพเรือ รับหน้าที่รายงานการฝึกอบรม ก่อนจะถูกคัดเลือกให้เป็นนักบินในหน่วยทหารเรือ ด้วยความสามารถอันโดดเด่น เขาถูกคัดเลือกให้เป็นนักบินผู้นำฝูงเครื่องบินรบ ประวัติการบินของเขานั้นสูงกว่า 4,000 ชั่วโมง และเคยขับเครื่องบินมาแล้วกว่า 30 ชนิด เขาถูกรับเลือกให้เข้ามาทำงานในองค์การนาซาในปี 1998 เขาเคยเป็นนักบินยานอวกาศแอตแลนติส (Atlantis) ในการปฏิบัติภารกิจ STS-122 เพื่อไปเยือนสถานีอวกาศนานาชาติ เพื่อปฏิบัติภารกิจส่งมอบและติดตั้งอุปกรณ์ดาวเทียมขององค์การอวกาศยุโรปหรือ European Space Agency (ESA) 

สำหรับภารกิจ STS-131 ในเดือนเมษายนของปี 2010 อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ ได้รับการติดต่อจากบอลล์ วอทช์ โดยตรง เพื่อให้นำนาฬิกาของแบรนด์นี้ร่วมเดินทางไปยังสถานีอวกาศนานาชาติ ซึ่งภารกิจนั้นได้ใช้เวลา 15 วัน 2 ชั่วโมง 47 นาทีและ 10 วินาที เดินทางกว่า 6,232,235 ไมล์ ใน 238 ของการโคจรรอบโลก

ในช่วงเวลาที่นาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอน สเปซมาสเตอร์ (BALL Engineer Hydrocarbon Spacemaster) อยู่บนข้อมือของ อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์

ให้เขาได้อ่านค่าและจับเวลาในการปฏิบัติภารกิจ เมื่ออลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์กลับมายังพื้นดิน เขาได้รายงานว่านาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอน สเปซมาสเตอร์

เป็นนาฬิกาที่น่าชื่นชม เพราะเป็นอุปกรณ์แสดงค่าเวลาได้ตามความคาดหวังทั้งหมดของเขา นอกจากนั้นยังเป็นนาฬิกาที่มีความแข็งแกร่งทนทาน สามารถอ่านค่าเวลาได้ง่าย

แม้จะอยู่ในที่มืด  ด้วยความสำเร็จในครั้งนั้นจึงทำให้นาฬิกาบอลล์ เอนจิเนียร์ ไฮโดรคาร์บอนสเปซมาสเตอร์ ได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากองค์การนาซา

อลัน กู๊ดวิน พอนเด็กซ์เตอร์ ถือเป็นอีกหนึ่งบุคคลที่มีประสบการณ์มากในองค์การนาซา ก่อนเขาจะลาออกจากองค์การนาซาในเดือนธันวาคมของปี 2010 เขาได้รับการยกย่องให้เป็นหนึ่งในนักอวกาศที่มีความสามารถ เป็นนักวิศวกรที่มีความรู้ ตลอดระยะเวลาที่เขาทำงานให้กับองค์การนาซา เขาได้ทุ่มเทความรู้และความสามารถเพื่อการค้นคว้าทางอวกาศอย่างแท้จริง เพื่อเป็นการระลึกถึงความสำเร็จทาง บอลล์ วอทช์ จึงได้รังสรรค์ออกแบบนาฬิการุ่น (Engineer Hydrocarbon Spacemaster Captain Poindexter) เพื่อเป็นเกียรติแด่ชายคนนี้ ผลงานเรือนเวลาดังกล่าวมาพร้อมตัวเรือนสเตนเลสสตีลขนาด 41.5 มิลลิเมตรคู่พื้นหน้าปัดดำ แสดงเวลาแบบ 3 เข็มกลางหน้าปัด โดยเข็มตัวเลขและขีดแสดงเวลาเคลือบสารเรืองแสง จึงสามารถอ่านค่าเวลาได้อย่างชัดเจนในที่มืด ขับเคลื่อนการทำงานด้วยกลไกอัตโนมัติ Calibre ETA 2836-2 ที่รับรองความเที่ยงตรงจากสถาบัน COSC สามารถกันน้ำได้ลึก 333 เมตร ผลงานเรือนเวลารุ่นนี้ผลิตจำนวนจำกัดเพียง 1,000 เรือน เท่านั้น