เรื่อง : วิทวัส ปัญญาเลิศวุฒิ
 
“เสื้ออะโลฮ่า” หรือที่คนไทย มักจะเรียกว่า “เสื้อฮาวาย” (หลายคนก็มักเรียกว่า “เสื้อลายดอก”) กลายมาเป็นเสื้อที่ท็อปฮิต ติดเทรนด์อย่างมากในปัจจุบัน ซึ่งย้อนไปไม่กี่ปีมานี้เสื้อฮาวาย ถือเป็นเสื้อที่ผู้คน
 
โดยเฉพาะหนุ่ม ๆ มักจะใส่ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ธรรมชาติของเสื้อฮาวายมักจะมีสีสันฉูดฉาด มีลายหนา ๆ ใหญ่ ๆ  นอกจากนี้ยังถือเป็นเสื้อที่สามารถใส่เข้าคู่กับกางเกงต่างๆได้ง่าย จะกางเกงขาสั้น ขายาว แบบยีนส์ หรือชิโน่ ก็ได้ทั้งนั้น 
 
วันนี้เราจะพาไปชมเสื้อฮาวายจากหนังดังในอดีต ที่ใส่โดยเหล่านักแสดงที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน จะมีดาราคนไหน จากเรื่องไหนบ้างไปชมกัน
 
จิม แคร์รีย์ Ace Ventura: Pet Detective (1994)
หลังจากที่หนังเรื่อง Ace Ventura: Pet Detective ออกฉายเมื่อปี 1994 และสร้างชื่อให้กับจิม แคร์รีย์ ในเวลาต่อมาก็เกิดเทรนด์การใส่เสื้อฮาวายขึ้น อันเนื่องมาจากชุดที่แคร์รีย์ใส่ในบทของ นักสืบสารพัดสัตว์อย่าง เอซ เวนทูร่า เรื่องราวของหนังเรื่องนี้เกี่ยวกับการต้องมาไขคดีสัตว์หายไปอย่างปลาโลมา ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของทีมอเมริกันฟุตบอลไมอามี ดอลฟินส์ ที่ถูกคนร้ายขโมยไปโดยไม่ทราบตัวการ ซึ่งทำให้เขาต้องหาปลาโลมาตัวนี้ ให้พบก่อนการแข่งขันจะเริ่มขึ้น 
 
เสื้อฮาวายที่ เอชใส่ในเรื่องจะมี Texture ของหลายซับซ้อนและมีลายที่ใหญ่สีสัน ฉูดฉาดเฉกเช่นเสื้อฮาวายทั่วไป ซึ่งฝ่ายทีมงานที่ดูเรื่องเสื้อผ้า เลือกออกมาได้ดีเพราะเสื้อฮาวายหลาย ๆ ตัวในเรื่องต้องใส่คู่กับเสื้อยืดสีขาวด้านใน ซึ่งถ้าเสื้อฮาวายมีสีเรียบ ๆ อาจจะทำให้ไม่เข้ากับเสื้อยืดสีขาวด้านใน
 
 
นิโคลัส เคจ Raising Arizona (1987)
ในเรื่องนี้ เคจ ต้องรับบทเป็น เฮช.ไอ แม็คดันโน อดีตอาชญากรหนุ่ม ที่พยายามกลับตัวกลับใจเป็นคนดี หลังไปพบรักและแต่งงานกับตำรวจสาวเข้า ซึ่งต่อมาทั้งคู่มีความพยายามที่จะมีลูกด้วยกันแต่ไม่สามารถ จึงทำให้แม็คดันโน  ไม่มีทางเลือกนอกจากจะต้องลักพาตัวเด็กน้อยน่ารักคนหนึ่ง มาจากครอบครัวที่ร่ำรวยที่สุดในเมือง จึงเกิดเป็นเรื่องราววุ่น ๆ ในหนังเรื่องนี้ 
 
เสื้อฮาวายสีแดงลายดอก Texture เบ้อเริ่มเทิ่มที่เคจใส่ในเรื่อง ถือเป็นเสื้อฮาวายที่ชวนให้หลายคนจดจำเขาได้เสมอ ใครที่ชอบเสื้อฮาวายสไตล์แบบนี้ลองเช็คดูเสื้อ Vans Daintree Hawaiian shirt in black น่าจะตอบโจทย์คุณได้ไม่น้อย
 
 
อัล ปาชิโน่ Scarface (1983)
เรื่องราวที่เล่าถึงชีวิตเจ้าพ่อค้ายาเสพติดชาวคิวบา โทนี มอนตานา ที่เริ่มต้นชีวิตจากการเป็นผู้อพยพ และขอลี้ภัยทางการเมืองเข้าสหรัฐฯ ซึ่งต่อมาเขาได้เริ่มไต่เต่าเส้นทางการเป็นพ่อค้ายาเสพติดในไมอามี จนไม่กี่ปีต่อมาทำให้เขากลายเป็นผู้มีอิทธิพลและกลายเป็นพ่อค้ายาเสพติดระดับโลก ซึ่งหนังเรื่องนี้จะสปอตไลท์ไปที่ตัวละคร โทนี มอนตานา เป็นหลัก ซึ่งรับบทโดย อัล ปาชิโน่ คาแร็กเตอร์ของตัวละครก็จะมีความดุดัน เกรี้ยวกราด
 
พูดถึงไมอามี เมืองที่มีหาดชื่อดังหาดหนึ่งในโลก การแต่งกายของอัล ปาชิโน ในเรื่องก็คงหนีไม่พ้นการแต่งกายในชุดสบาย ๆ แต่คูล อย่างเสื้อฮาวายนั่นเอง ภายในหนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นภาพของ โทนี มอนตานา ถือปืนไล่ยิงคนแบบเลือดสาด ท่ามกลางเสื้อฮาวายสีแดงแรงฤทธิ์สุดคูล พร้อมสวมกางเกงชิโน่สีครีม 
 
 
ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ Romeo + Juliet (1996)
ถ้าพูดถึงอีกหนึ่งผลงานสร้างชื่อของ ลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ จะไม่พูดถึงหนังเรื่องนี้ก็คงไม่ได้สำหรับผลงานดัดแปลงจากวรรณกรรมรักสุดคลาสสิคของวิลเลี่ยม เชคส์เปียร์ อย่าง Romeo + Juliet นี่คือเรื่องราวของโรมิโอและจูเลียต คู่รักจากสองตระกูลคู่อาฆาต ที่ดันมาตกหลุมรักกันเข้าจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมรักตรึงใจที่สะกดใจคนมาอย่างยาวนาน
 
นี่ถือเป็นหนังที่ดัดแปลงสถานการณ์ให้เข้ากับโลกปัจจุบัน (จากอังกฤษยุค 1590s สู่หาดเวโรนาในยุคสมัยปัจจุบัน)
 
ภายในเรื่องเราจะได้เห็นโรมิโอ ใส่เสื้อฮาวายสีฟ้าลายดอก (คล้ายลายดอกซากุระ) อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งเมื่อใส่เข้าคู่กับกางเกงขายาวสกินนี ปลดกระดุมสักเม็ด ปาดผมเป๋หน่อย เรียกได้ว่าจุทำให้คุณดูเป็นผู้ชายแบดบอยขึ้นมาเลยทีเดียว
 
 
จอห์นนี เดปป์ Fear and Loathing in Las Vegas (1998)
อีกหนึ่งหนังติสท์แตกที่แสดงโดย จอห์นนี เดปป์ คู่กับ เบเนซิโอ เดล โทโร ทั้งคู่ต้องมารับบทเป็นสองนักเขียนข่าวเพื่อนซี้ขี้เมา ที่กำลังเดินทางไปยังลาสเวกัสด้วยรถเปิดประทุนสุดเท่ที่เบาะหลังรถเต็มไปยาเสพติดจำนวนมาก นี่คือเรื่องราวของการเดินทางสู่เมืองแห่งการพนัน ที่จะสะท้อนถึงเรื่องราวสุดหลุดโลก แทบความบ้าเต็มพิกัด
 
ในหนังเรื่องนี้เราจะได้เห็นทั้งคู่ใส่เสื้อฮาวาย บ่อย ๆ ซึ่งอย่างเช่นตัวที่เดปป์ ใส่ก็จะเป็นเสื้อฮาวายลายดอก สีดำเหลืองแบบเรียบ ๆ ไม่เน้น Texture ของลายที่ใหญ่ ซึ่งหลายแบรนด์เสื้อผ้าผู้ชายอย่าง Ralph Lauren หรือ Topman มักจะชอบออกแบบลายเสื้อฮาวายในลักษณะแบบนี้ออกมา ใครชื่อชอบเสื้อฮาวายแบบลายเรียบ ๆ แบบนี้ ก็ลองไปหามาจับจองดูกันได้ 
 
 
ทาเคชิ คิทาโน Kikujiro (1999)
อีกหนึ่งหนังเด่นของอดีตนักแสดงตลกผู้นี้ หนังเรื่องนี้เล่าเรื่องของอดีตยากูซ่าที่ต้องมารับหน้าที่พาเด็กชายคนหนึ่ง ออกเดินทางตามหาแม่ซึ่งตลอดระยะเวลาที่พวกเขาอยู่ด้วยกัน ก็ยิ่งทำให้ทั้งคู่เข้าใจชีวิตซึ่งกันและกันมากขึ้น ถือเป็นหนังที่อบอุ่น และแฝงด้วยแง่มุมมากมาย
 
อีกทั้งภายในเรื่องสองนักแสดงนำของเรื่องก็มักจะใส่เสื้อฮาวายเข้าฉากสำคัญ ๆ อยู่ตลอดจนกลายเป็นภาพติดตาอีกภาพหนึ่งของหนังเรื่องนี้ ลักษณะเสื้อฮาวายที่ทั้งสองใส่จะเป็นแบบ Texture เรียบ ๆ จัดวางเป็นแนวตรง ถือเป็นฮาวายที่แพร่หลายกันในบ้านเราเช่นกัน