x

ประชากรวัยกลางคนในหลายประเทศเผชิญกับปัญหาทางการเมืองที่วนเวียนไปมาระหว่างอำนาจเก่ามาหลายปี ปรากฏการณ์ของไซเอ็ด ซาดิก นักการเมืองหนุ่มวัย 25 ปีเป็นกระจกสะท้อนบันทึกหน้าใหม่ในโลกการเมืองอาเซียนเมื่อเขาเข้ารับตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเยาวชนและกีฬามาเลเซียช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา หนุ่มไฟแรงที่มาพร้อมรูปลักษณ์ภายนอกที่น่าดึงดูดไม่ได้ผ่านเส้นทางที่เรียบง่ายเหมือนกับที่หลายคนมอง 
 
นายไซเอ็ด ซาดิก หรือในชื่อเต็มว่า “ไซเอ็ด ซาดิก ไซเอ็ด อับดุล ราห์มาน” นักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางสังคมวัย 25 ปีถูกจับตาหลังได้รับตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเยาวชนและกีฬาเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ครองสถิติเป็นรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดของมาเลเซีย และในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
 
ด้วยรูปลักษณ์หน้าตา วาทศิลป์ และการวางตัว ซาดิก ถูกมองเป็นตัวแทนของผู้นำทางการเมืองของคนเจน “มิลเลนเนียล” ท่ามกลางสนามการเมืองที่ดุเดือดและการกลับมาของดร.มหาเธร์ ซาดิก มีทั้งฐานผู้สนับสนุนที่เหนียวแน่น แต่ในขณะเดียวกัน คนหนุ่มแบบเขายังถูกวิพากษ์วิจารณ์ และตั้งคำถามถึงประสบการณ์การทำงานในการเมืองระดับประเทศ
 
แก้คอร์รัปชั่น
 
หลังเข้ารับตำแหน่งไม่นาน ปลัดกระทรวงเยาวชนและกีฬามาเลเซีย เปิดเผยตัวเลขจากการจัดอันดับการคอร์รัปชั่นในประเทศที่ถูกเผยแพร่กันภายในหมู่ผู้บริหารระดับสูงโดยคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นแห่งมาเลเซียเมื่อปี 2016 กระทรวงเยาวชนและกีฬาติดลิสต์กระทรวงที่คอร์รัปชั่นมากที่สุดเป็นอันดับ 8 จาก 25 กระทรวงในประเทศ การจัดอันดับครั้งนั้นไม่ถูกเผยแพร่ต่อสาธารณะจนกระทั่งปลัดกระทรวงหยิบข้อมูลนี้มาเผยแพร่ต่อสื่อ
 
นายสตีเว่น ซิม อดีตวิศวกรคอมพิวเตอร์ที่ผันตัวมาสู่สนามการเมืองมองว่าสาเหตุของการคอร์รัปชั่นในกระทรวงมาจากระบบการจัดซื้อจัดจ้างและกระบวนการจ่ายเงินที่หละหลวม บริษัทที่ได้รับสัญญากับกระทรวงไม่ได้ผ่านกระบวนการประมูลจัดซื้อจัดจ้างแบบเปิดกว้าง
 
ซาดิก ประกาศตนและส่งเสียงให้มหาชนรับรู้ถึงความพยายามแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นด้วยการตัดสินใจไม่รับทุนการศึกษาระดับปริญญาโท จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา เพื่อมุ่งเป้าทำงานการเมืองโดยหนึ่งในเป้าหมายสำคัญคือต่อสู้กับพฤติกรรมทุจริต การตัดสินใจครั้งนี้เป็นผลให้เขาโดนข่มขู่ไปจนถึงได้รับข้อเสนอสินบนเพื่อถอยหลังจากเส้นทงการเมือง
 
หลังจากได้รับแต่งตั้ง เสียงวิจารณ์เรื่องปัญหาคอร์รัปชั่นในการบริหารก็ยังดังอยู่เป็นระยะ ทั้งที่มีข้อมูลจากรายงานการศึกษาปัญหาคอร์รัปชั่นในหน่วยงานรัฐ และการเปลี่ยนแปลงผู้บริหารภายในกระทรวง แต่ซาดิก ยังเปิดเผยว่า โปรเจกต์มูลค่า 264.2 ล้านริงกิตที่เข้ากระบวนการเมื่อปี 2017 ก็ยังไม่ผ่านกระบวนการจัดซื้อจัดจ้างแบบเปิดอยู่ดี
 
วาทะของนายซาดิก ถูกนายไครี จามาลุดดิน อดีตรัฐมนตรีที่ดำรงตำแหน่งก่อนหน้านี้โต้กลับด้วยข้อกล่าวอ้างว่า กระบวนการจัดซื้อจัดจ้างทั้งแบบเปิดและการเจรจาโดยตรงล้วนเกิดขึ้นหลายครั้งในปี 2017 อันเนื่องมาจากวาระเป็นเจ้าภาพซีเกมส์ และการจัดซื้อจัดจ้างแบบเปิดใช่ว่าจะได้ผลดีเสมอไป 
 
อดีตรัฐมนตรียกตัวอย่างการจัดซื้อจัดจ้างระบบไอทีสำหรับเอเชียนเกมส์ซึ่งใช้ระบบเปิด ผู้ชนะคือผู้ที่เสนอราคาต่ำที่สุดประมาณ 30-40 ล้านริงกิต แต่กลายเป็นว่าบริษัทที่ได้รับสัญญาไม่สามารถทำตามเงื่อนไขที่กระทรวงต้องการได้
 
เมื่อเกิดวิวาทะขึ้น ซาดิก นำเสนอทางแก้ 5 ข้อสำหรับลดปัญหาคอร์รัปชั่นในกระทรวง อันดับแรกคือปรับให้กระบวนการจัดซื้อเป็นกระบวนการแบบเปิดทั้งหมด จากนั้นจะเสนอให้มีคณะกรรมการต่อต้านการคอร์รัปชั่นแห่งมาเลเซียประจำกระทรวงแต่ทำงานแบบเป็นอิสระพร้อมให้อำนาจตรวจสอบการทำงานในกระทรวงอย่างเต็มที่
 
ที่เหลือคือให้มีผู้ตรวจสอบบัญชี โดยให้ผู้บริหารในกระทรวงรวมถึงรัฐมนตรีเองต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินด้วย สุดท้ายคือให้คณะกรรมการต่อต้านคอร์รัปชั่นสรุปรายงานเพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชั่นซึ่งถูกเลื่อนกำหนดสรุปรายงานออกไปเมื่อปี 2017 
 
ปะทะอำนาจเก่า
 
วาทะการต่อต้านคอร์รัปชั่นในกระทรวงเยาวชนและกีฬามาเลเซีย ยังมาพร้อมข่าวปลดสมาชิกบอร์ดผู้อำนวยการหน่วยงานซึ่งอยู่ภายใต้การดูแลของกระทรวงฯ 9 รายซึ่งในจำนวนนี้รวมถึงตำแหน่งประธานบอร์ดด้วย
 
สมาชิกบอร์ดเหล่านี้ดำรงตำแหน่งสำคัญในหน่วยงานอย่างสถาบันวิจัยเยาวชนมาเลเซีย, สถาบันการกีฬาแห่งชาติของมาเลเซีย และกลุ่มองค์กรที่ดูแลชนิดกีฬาและสถานที่จัดแข่งกีฬา ซาดิก เปิดเผยว่า เขามีแผนนำสมาชิกที่ไม่ได้เป็นนักการเมืองมาทำงานในตำแหน่งที่ว่างลง
 
พัฒนากีฬา-ฟื้นทีมฟุตบอลเสือเหลือง
 
นอกเหนือจากนโยบายต่อต้านคอร์รัปชั่นที่ต้องต่อสู้กับเหล่านักการเมืองที่มีตำแหน่งอยู่ในหน่วยงานของรัฐ ซาดิก เป็นหนึ่งในคนรุ่นใหม่ที่เล็งเห็นความสำคัญของอีสปอร์ตส ช่วงต้นเดือนสิงหาคม ไซเอ็ด ซาดิก ประกาศเป้าหมายให้มาเลเซียเป็นมหาอำนาจแห่งอีสปอร์ตส ประจำภูมิภาคเอเชีย 
 
ระหว่างการการเดินทางมาเยือนสิงคโปร์ ซาดิก มีแผนดึงดูดนักลงทุนและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสนับสนุนให้นักกีฬาอีสปอร์ตส และวงการได้มีพื้นที่สร้างตัวโดยไม่ต้องเดินทางไปหาพื้นที่และตลาดในประเทศเพื่อนบ้าน รัฐมนตรีหนุ่มเชื่อว่า การพัฒนาตลาดอีสปอร์ตสมีส่วนสำคัญในการพัฒนาเยาวชนโดยเฉพาะในกลุ่มอุตสาหกรรมที่เริ่มได้รับความสนใจอย่างการพัฒนาเกม, เขียนโปรแกรม, ไอที และอาจต่อยอดไปอีกหลายแขนง 
 
มาเลเซียเป็นอีกหนึ่งประเทศในเอเชียที่มีนักกีฬาอีสปอร์ตสที่ผ่านเข้าไปรอบสุดท้ายในการแข่งเกม League of Legends ระดับอาเซียนที่สิงคโปร์ 
 
และสำหรับมหกรรมกีฬาเอเชียน เกมส์ ที่อินโดนีเซีย ซึ่งจะเริ่มเปิดฉากขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ ไซเอ็ด ยังไม่ได้เปิดเผยเป้าหมายเหรียญทองของทัพเสือเหลืองจนกว่าจะถึงพิธีสำคัญเกี่ยวกับการส่งมอบสัญลักษณ์ประจำชาติในวันที่ 10 สิงหาคมนี้ 
 
ภายใต้การทำงานของรัฐมนตรีหนุ่ม เอเชียน เกมส์ 2018 ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 ส.ค. ถึง 2 กันยายนนี้ มาเลเซียมีแนวโน้มส่งนักกีฬาเข้าร่วมมหกรรมแห่งทวีปมากกว่า 400 คน ซึ่งถือเป็นสถิตินักกีฬาของเสือเหลืองที่เข้าร่วมในมหกรรมกีฬาทวีปเอเชีย และแน่นอนว่า กีฬามหาชนอย่าง “ฟุตบอล” เป็นอีกหนึ่งเป้าหมายที่หลายประเทศรวมถึงมาเลเซียหวังจะไปถึงดวงดาว
 
อย่างไรก็ตาม ซาดิก เชื่อว่าสมาคมฟุตบอลมาเลเซียควรพุ่งเป้าหมายที่การพัฒนารากฐานฟุตบอลในประเทศหลังแฟนบอลเริ่มเห็นผลงานของทีมเสือเหลืองถดถอยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา 
 
หลังการเข้ามาบริหารประเทศของดร.มหาเธร์ ผู้นำฝ่ายบริหารของมาเลเซียเห็นชอบกับแนวทางเปิดให้ผู้เล่นที่เกิดในต่างประเทศเข้ามาสวมเสื้อแข่งทีมเสือเหลืองได้ แต่ยังกำชับว่าไม่ถึงขนาด 11 คนในสนามเป็นผู้เล่นที่มีเชื้อสายจากต่างชาติ แนวคิดนี้เริ่มต้นมาจากความคิดเห็นของประธานสมาคมฟุตบอลมาเลเซียซึ่งมองว่าควรนำผู้เล่นที่มีสัญชาติอื่นร่วมด้วยเข้ามาแก้ปัญหาฟอร์มการเล่นตกต่ำ แต่เป็นแค่แนวทางแก้ปัญหาระยะสั้นขณะที่โปรแกรมพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติกำลังเริ่มดำเนินงานซึ่งซาดิก มีแนวคิดสอดคล้องกับทิศทางเหล่านี้ทั้งสิ้น 
 
ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของซาดิก ในฐานะรัฐมนตรีอายุน้อยที่สุดในภูมิภาคมีทิศทางที่น่าสนใจ แต่หลังจากนี้ไปคงต้องปล่อยให้ผลงานที่เขาทำเป็นเครื่องพิสูจน์ตัวตนและคุณภาพในทางการเมืองว่าจะลบคำถามที่ฝ่ายตรงข้ามตั้งไว้ได้หรือไม่