ความนิยมในเมนู “อาหารไทย” โด่งดังไปทั่วโลกจนมีร้านอาหารไทยแพร่หลายไปทั่วทุกหัวมุมถนน เช่นเดียวกับพื้นที่ในลอนดอนซึ่งมีร้านอาหารไทยชื่อดังอย่าง Rosa’s Thai Cafe มากถึง 13 สาขา เรื่องราวการก่อตั้งร้านอาหารไทยโดยคู่รักที่ฝ่ายหญิงเป็นชาวไทยกำลังจะเดินทางไปสู่เมืองลิเวอร์พูลเป็นครั้งแรก
 
ร้าน Rosa’s Thai Cafe เป็นอีกหนึ่งร้านอาหารไทยที่โด่งดังในอังกฤษ มีผู้ร่วมก่อตั้งคือคุณไบรอัน มัวร์ นักธุรกิจและภรรยาชาวไทยคือคุณสายพิณ โดยร้าน Rosa’s Thai Cafe พัฒนามาจากการขายอาหารไทยในตลาดนัดทุกวันอาทิตย์เมื่อปี 2007 อาหารไทยที่นำไปขายประสบความสำเร็จอย่างงดงามจนต่อยอดมาสู่แบรนด์ Rosa’s Thai Cafe จนทั้งคู่เปิดสาขาอย่างต่อเนื่องในช่วงเวลา 8 ปี จนถึงวันนี้ (12 มิถุนายน) มีทั้งหมด 13 สาขาในลอนดอน 
 

 
ล่าสุด เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ทั้งคู่ได้รับไฟเขียวจากผู้พัฒนาโครงการให้มาเปิดสาขาแรกนอกลอนดอนโดยสาขาล่าสุดจะตั้งอยู่ที่ท่าเรืออัลเบิร์ต ในย่านลิเวอร์พูล ขั้นตอนต่อจากนี้จะขยับมาสู่การปรับปรุงพื้นที่พัฒนาติดตั้งบาร์และเคลื่อนย้ายโต๊ะ-ที่นั่งเข้ามาในร้าน
 
คุณสายพิณ ให้สัมภาษณ์กับนิตยสารด้านอาหารในท้องถิ่นเปิดเผยว่า ก่อนหน้าการเปิดสาขาใหม่ เธอได้รับการสอบถามจากผู้ประกอบการท่องเที่ยวจากประเทศไทยเรียกร้องให้เปิดสาขาในลิเวอร์พูล และแน่นอนว่าชาวไทยจำนวนมากก็เป็นแฟนบอลลิเวอร์พูล ซึ่งน่าจะสอดรับกับธุรกิจร้านอาหารสาขาล่าสุดในย่านลิเวอร์พูลได้
 
สำหรับเส้นทางสู่การเป็นเจ้าของธุรกิจร้านอาหารไทยกว่า 13 สาขาของคุณสายพิณ ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ เธอให้สัมภาษณ์ในวีดิโอประชาสัมพันธ์ร้านอาหารว่า เธอเริ่มต้นจากการทำเกษตรบนภูเขาในจังหวัดเพชรบูรณ์ หลังจากนั้นเธอยังทำงานในร้านขายของชำ เป็นพี่เลี้ยงในฮ่องกง ก่อนจะเริ่มเปิดร้านอาหารในฮ่องกงจากนั้นจึงย้ายมาในลอนดอน ประเทศอังกฤษ
 
เธอเล่าว่า ช่วงแรกเธอรู้สึกเคว้งคว้างเนื่องจากไม่รู้ว่าจะประกอบอาชีพอะไร แต่เมื่อนึกถึงสิ่งที่ตัวเองชอบแล้ว อย่างเดียวที่มาเป็นอันดับหนึ่งเสมอคือการทำอาหาร
 
ไบรอัน มัวร์ เล่าว่า ช่วงแรกที่เปิดร้านร่วมกันและกำลังจะขยายสาขา พวกเขาต้องต่อสู้ดิ้นรนกับปัญหาที่ถาโถมเข้ามามากมายทั้งเรื่องการเงินและการบริหาร ระหว่างนั้นมีนายทุนเสนอตัวเข้ามาลงทุนและแก้ปัญหาด้านการเงินให้ แต่พวกเขาจะกลายมาเป็นผู้ถือหุ้นส่วนน้อยของร้าน ซึ่งพวกเขาไม่ได้เลือกเส้นทางนี้ และเลือกแก้ปัญหาด้วยตัวเองโดยพึ่งพาที่ปรึกษาธุรกิจและการเงินเข้ามาช่วยวางแผนด้านการเงิน
 
ไบรอัน ยังเล่าว่า เส้นทางจากการขายอาหารในตลาดนัดมาสู่ร้านอาหารกว่า 11 สาขาซึ่งมีศักยภาพทำรายได้ 15 ล้านปอนด์ภายใน 12 เดือนถือเป็นประสบการณ์ที่เหลือเชื่อในชีวิตการทำธุรกิจของเขา โดยปัจจุบันเครือร้านอาหารไทยของคู่สามีภรรยามีลูกจ้างกว่า 200 ราย
 
คุณสายพิณ เล่าแนวคิดการทำธุรกิจร้านอาหารของเธอว่า เธอรักการทำอาหารเพราะเมื่อได้เสิร์ฟอาหารให้ลูกค้าและได้เห็นผู้รับประทานอาหารเดินออกไปจากร้านด้วยรอยยิ้มถือเป็นความสุขอย่างหนึ่ง และเธอพัฒนาธุรกิจแบบครอบครัว ภายใต้แนวคิดว่าถ้าครอบครัวมีความสุขนั่นก็หมายความว่าทุกคนในครอบครัวมีความสุขไปด้วย