x

และในโอกาสเฉลิมฉลองครบรอบ 10 ปีของ บิ๊ก แบง ในปีนี้ ริคาร์โด กัวดาลูเป (Ricardo Guadalupe) ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของอูโบลท์ จึงได้เดินทางมาเมืองไทยอีกครั้ง พร้อมกับงานใหญ่แห่งปีของแบรนด์เพื่อฉลองครบรอบหนึ่งทศวรรษของคอลเลกชั่นนี้

สิบปีแล้ว ผ่านไปอย่างรวดเร็วมาก จริงๆ ผมยังจำได้ถึงช่วงเวลาที่เราได้เร่ิมต้นคิดค้นคอนเซ็ปต์ของ บิ๊ก แบง ขึ้นเมื่อปี 2004 ร่วมกับ ฌอง-คล็อด บีเวอร์ (Jean-Claude Biver) ประธานแห่งอูโบลท์ ณ ตอนนั้นเป้าหมายของเราคือต้องการสื่อสารและวางตำแหน่งใหม่ให้กับแบรนด์ ที่ได้รับการยอมรับและประสบความสำเร็จในฐานะผู้บุกเบิกโลกนาฬิกาสมัยใหม่ด้วยดีมาตลอด นับจากปี 1980 ของการก่อตั้ง แต่สิ่งที่เราต้องการมากขึ้น คือความชัดเจนและแข็งแกร่งของข้อความที่จะสะท้อนถึงเอกลักษณ์เฉพาะของอูโบลท์ท่ามกลางอุตสาหกรรมนาฬิกาได้ดีที่สุด นั่นจึงเป็นที่มาของการถือกำเนิดทั้งคอลเลกชั่น บิ๊ก แบง พร้อมด้วยสโลแกน 'Art of Fusion' ซึ่งหมายถึงการผสมผสานประเพณีดั้งเดิมของการสร้างสรรค์นาฬิกาจักรกล เข้ากับศิลปะ นวัตกรรม และเทคนิคกลไก และเพื่อตอกย้ำความชัดเจนของข้อความนี้ เราจึงได้เปิดตัว บิ๊ก แบง ขึ้นเป็นครั้งแรกในงานบาเซิลเวิลด์ (Baselworld) ปี 2005 ด้วยความโดเด่นของทั้งนวัตกรรมโครงสร้างตัวเรือนแบบแซนวิซ และนวัตกรรมวัสดุ อย่าง การใช้สายยางกับนาฬิกาลักชัวรีเป็นรายแรกๆ โดยหลังการเปิดตัว บิ๊ก แบง อูโบลท์ได้สร้างทั้งข้อความที่ชัดเจน สินค้าที่ชัดเจน และการตลาดที่ชัดเจน ซึ่งแน่นอนว่า นั่นหมายถึงความสำเร็จอย่างรวดเร็วของคอลเลกชั่น บิ๊ก แบง เอง 

"นับจากการสร้างสรรค์ขึ้นในปี 2005 จนถึงวันนี้ บิ๊ก แบง ก็ยังคงเป็นคอลเลกชั่นขายดีที่สุดของอูโบลท์ และมีวิวัฒนาการของคอลเลกชั่นในแทบจะทุกด้าน ทั้งการพัฒนาวัสดุใหม่ อย่าง เมจิก โกลด์ (Magic Gold) วัสดุทองชนิดใหม่ที่ไม่เกิดรอยขีดข่วนและมีความทนทานสูง ซึ่งนำมาผสมผสานกับงานออกแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของคอลเลกชั่น และมอบมิติใหม่ให้กับอุตสาหกรรมนาฬิกา เช่นกันกับพัฒนาการด้านกลไก ที่ปัจจุบันเรามีกลไก ยูนิโค (UNICO) ซึ่งพัฒนาและผลิตขึ้นโดยอูโบลท์ ทำให้บิ๊ก แบง มีความสมบูรณ์พร้อมทั้งด้านรูปลักษณ์ นวัตกรรม และจักรกลมากย่ิงขึ้น นั่นน่าจะเป็นการเติบโตหลักๆ ของคอลเลกชั่น ขณะที่ลูกค้าเองก็เติบโตไปพร้อมกับเรา ผมเชื่อว่าพวกเขาได้มีโอกาสเห็นถึงวิวัฒนาการและความพิเศษของ บิ๊ก แบง ว่าทำไมจึงแตกต่างจากนาฬิกาอื่นๆ และให้ความสนใจในความทันสมัย ความมีเอกลักษณ์ และศิลปะแห่งการผสมผสาน ทั้งความคลาสสิก ทันสมัย หรือหรูหราของ บิ๊ก แบง เสมอมา บิ๊ก แบง จึงไม่ได้เป็นเพียงนาฬิกาล้ำยุค แต่เชื่อมโยงกับทุกๆ มิติของเรื่องราวแห่งนวัตกรรมและประเพณีการประดิษฐ์นาฬิกาเสมอ

ในโอกาส 10 ปีของบิ๊ก แบง อูโบลท์ ได้ออกเดินทางจัดงานเฉลิมฉลองมาแล้วหลายแห่งทั่วโลก เช่นในสิงคโปร์ที่เราได้จัดงานฉลอง พร้อมกับเปิดป็อบอัพสโตร์ใหญ่ที่สุด ซึ่งได้รับความสนใจอย่างมากจากทั่วภูมิภาค รวมถึงการจัดงานในตลาดสำคัญทั่วโลกทั้งหมด รวมถึงประเทศไทยในวันนี้ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งเมืองสำคัญของบิ๊ก แบง และเป็นโอกาสดีที่เราไม่เพียงจัดงานฉลองครบรอบสิบปีที่นี่ แต่ยังได้ประกาศความร่วมมือกับทีมสโมสรฟุตบอลในเมืองไทย อย่าง สุพรรณบุรี เอฟซี ก่อนหน้านี้เราได้จับมือร่วมงานกับทีมฟุตบอลท้องถิ่นมาแล้วหลายแห่ง เช่นในจีน อาร์เจนตินา และล่าสุดในเมืองไทย ซึ่งเป็นครั้งแรกและน่าตื่นเต้นมากสำหรับเรา จริงๆ แล้ว อูโบลท์ให้ความสำคัญกับทั้งทีมสากลและท้องถิ่น เพราะเชื่อว่าทุกคนย่อมมีความภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของเรื่องราวซึ่งผูกพันกับสโมสรที่พวกเขารักหรือกับทีมในท้องถิ่นเขามากเป็นพิเศษ ซึ่งจากความสำเร็จดังกล่าว หลังจากนี้ เราอาจขยายไปสู่การจับมือร่วมกับพันธมิตรท้องถิ่นในสาขาอื่นๆ มากขึ้น เช่น ศิลปะที่เราเพิ่งจะเริ่มต้น หรือกับแฟชั่น และไลฟ์สไตล์อื่นๆ อย่างไรก็ดี คงต้องขึ้นอยู่กับแต่ละตลาดและท้องถิ่นว่ามีองค์ประกอบที่เอื้ออำนวยอย่างไรด้วย ทั้งนี้ เราเน้นการรับฟังเสียงจากพันธมิตรในท้องถิ่นเป็นหลักเช่นกันว่าพวกเขาสนใจและต้องการในสิ่งใด เหล่านี้จึงนับเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้นระหว่างลูกค้าและแบรนด์

"บิ๊ก แบง จึงยังคงใช้กลยุทธ์นี้ในการเปิดโลกของเราไปสู่โลกของผู้บริโภค ผ่านสิ่งแวดล้อมรอบตัวและใกล้ตัวของพวกเขา อาทิเช่น ศิลปะ ดนตรี หรือแฟชั่น และไลฟ์สไตล์ ขณะเดียวกันเราเองก็ได้แรงบันดาลใจอย่างมากมาจากพวกเขา และเป็นการสร้างวิวัฒนาการก้าวต่อๆ ไปให้กับโลกของ บิ๊ก แบง ได้มีความหลากหลายและกว้างขวางมากยิ่งขึ้นเช่นกัน

 

 "อูโบลท์ ยังนับเป็นลักชัวรีแบรนด์แรกๆ ที่เข้าไปมีส่วนร่วมกับโลกของกีฬา โดยเฉพาะกับฟุตบอล รวมถึงการสนับสนุนสโมสรชั้นนำระดับสากล ทั้ง บาเยิร์น มิวนิค (FC Bayern Munich) หรือ ยูเวนตุส (Juventus F.C.) และเหล่านักเตะที่ยิ่งใหญ่ เพื่อให้ผู้คนสามารถจดจำและรู้จักเราได้มากขึ้น นอกจากนี้เราได้ร่วมมือกับกีฬาอื่นๆ อาทิ ฟอร์มูลาวัน หรืออลิงกิ ส่วนในปีหน้า ซึ่งจะเป็นปีแห่งฟุตบอลยูโร 2016 ที่ฝรั่งเศส ก็จะเป็นปีสำคัญของบิ๊ก แบง เช่นกัน รวมถึงปีนี้เรายังเตรียมฉลองครบรอบ 10 ปี ให้กับคอลเลกชั่นนาฬิกา ออลล์ แบล็ค (All Black) ของเราด้วย คงต้องติดตามกันครับ"