หลังจาก MX-5 ยอดรถโรดสเตอร์ในตำนานของแดนอาทิตย์อุทัย ได้รับการอัปเกรดเล็กๆน้อยๆสำหรับโฉมในตลาดออสเตรเลียเมื่อช่วงเดือน มีนาคม 2018 โดยครั้งนั้นได้เน้นการอัพเกรดในเรื่องราวของ ระบบช่วงล่าง / เพิ่มอุปกรณ์มาตรฐานต่างๆ รวมไปถึง ราคาค่าตัวที่มีการกระโดดสูงขึ้นกว่าเดิมอีกเล็กน้อย
 
 
       มาในคราวนี้กับข่าวลือของการอัพเดตหนที่ 2 สำหรับ MX-5 ซึ่งมีแว่วๆมาว่า กำหนดการเปิดตัวนั้นอาจจะอยู่ในช่วงเดือน ตุลาคม 2018 โดยมาพร้อมกับการอัพเกรดใหญ่ในเรื่องของ พละกำลังเครื่องยนต์ที่แรงขึ้นกว่าเดิม รวมทั้งรายละเอียดของภายนอกและภายในของตัวรถ ก็ถูกปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมด้วยเช่นกัน
 
 
       อย่างไรก็ดี เรามาว่าถึงการอัพเดตสำคัญกันก่อน นั่นก็คือ ในเรื่องของขุมพลัง ที่ใครหลายคนอาจจะมองว่า MX-5 โฉมนี้มันก็ยังคงไม่ได้แรงสะใจซักเท่าไรนัก คราวนี้ทาง Mazda ก็จัดหนักไล่สเต็ปการจูนเครื่องยนต์บล๊อก 2.0 ลิตร N/A ตัวนี้กันครั้งใหญ่ ด้วยการปรับปรุงทั้งในส่วนของ ลูกสูบและก้านสูบใหม่ / ขยายปากท่อไอดีกว้างขึ้น / วาล์วไอเสียและท่อไอเสียมีขนาดใหญ่ขึ้น รวมไปถึง การเพิ่มรอบเครื่องยนต์ให้สูงขึ้นกว่าเดิมจาก 6,800 ไปเป็น 7,500 รอบ/นาที
 
       ส่งผลให้ความแรงของ MX-5 เมื่อผ่านการอัพเกรดครั้งนี้ ให้แรงม้าสูงสุดถึง 184 แรงม้า จากเดิมที่มีเรี่ยวแรงเพียง 158 แรงม้า ด้านกำลังแรงบิด ก็เพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 200 นิวตันเมตร ไปเป็น 205 นิวตันเมตร ทั้งนี้ Mazda ออกมากล่าวเพิ่มเติมด้วยว่า การปรับจูนเครื่องยนต์ MX-5 ที่แรงขึ้น กลับให้ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงต่ำลงกว่าเดิม รวมถึง ซุ่มเสียงของเครื่องยนต์ ที่รับประกันได้เลยว่า จะคำรามออกมาได้อย่างดุดันมากยิ่งขึ้น
 
 
       ทางด้านรายละเอียดของความเปลี่ยนแปลงภายนอก ได้จับคู่เข้ากับวงล้อสีดำชุดใหม่  และตกแต่งกรอบกระจกมองข้างสีดำ ในส่วนของภายใน ก็มีการปรับปรุงเช่นกันทั้ง เบาะหนังสีใหม่ ที่มาในโทนสีแทน อีกทั้ง สามารถปรับตำแหน่งพวงมาลัยแบบ Telescopic (ยืดเข้า-ออก) ได้เป็นครั้งแรกใน MX-5
 
        ทั้งนี้ ทาง Mazda ออสเตรเลีย ยังไม่มีการออกมาระบุอย่างเป็นทางการว่า MX-5 จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างที่กล่าวไปข้างต้นนี้หรือไม่ แต่เราคาดว่า มันคงจะไม่ผิดแปลกไปจากนี้มากนัก ส่วน MX-5 ในตลาดประเทศไทย คงต้องรอดูกันว่า ถ้าออสเตรเลียเปลี่ยน แล้วเราจะได้รับสิทธิ์นี้ด้วยหรือไม่