x

นับเป็นโอกาสทองของคนรักดนตรีชาวไทยอีกครั้ง ที่จะได้สัมผัสการแสดงดนตรีคุณภาพที่ไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง ทั้งจากฝีมือของนักดนตรีระดับโลก และจากเครื่องดนตรีที่มีประวัติความเป็นมายาวนานเกือบ 300 ปี

Mayuko Kamio Plays Brahms Violin Concerto เป็นรายการคอนเสิร์ตของ Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) อำนวยเพลงโดย มิเชล ทิลคิน ซึ่งจะมีขึ้นในวันพุธที่ 30 พฤษภาคม 2018 เวลา 20.00 น. ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย กรุงเทพฯ

 

ไฮไลท์ของการแสดงครั้งนี้ คือศิลปินรับเชิญ มายูโกะ คามิโอะ นักไวโอลินสาวชาวญี่ปุ่น ผู้คว้ารางวัลที่ 1 (First Prize) จากเวทีประกวด Tchaikovsky Violin Competition 2007 (มอสโคว์) ที่จะมาบรรเลงบทเพลงไวโอลิน คอนแชร์โต ของ บราห์มส์ ด้วยไวโอลินเก่าแก่ที่มีชื่อเล่นว่า Rubinoff ไวโอลินคันนี้สร้างขึ้นในปี ค.ศ.1731 โดย อันโตนิโอ สตราดิวารี (Antonio Stradivari) ช่างทำไวโอลินขั้นเทพชาวอิตาเลียน

มายูโกะ คามิโอะ เป็นดาวรุ่งแห่งวงการดนตรีคลาสสิก ที่สร้างชื่อเสียงอย่างรวดเร็วจากเวทีประกวด The International Tchaikovsky Competition ที่นครมอสโคว์ เมื่อปี 2007  โดยเวทีประกวดแห่งนี้จัดให้มีขึ้นทุกๆ 5 ปี นับจากการจัดขึ้นครั้งแรกในปี 1958 เป็นต้นมา ทว่า ในบางปีกลับไม่มีผู้เข้าประกวดคนใดได้รับรางวัล First Prize ดังนั้น ด้วยความเคี่ยวกรำตามมาตรฐานขั้นสูง จึงทำให้เวทีแห่งนี้สร้างชื่อเสียงแก่นักดนตรีหน้าใหม่จนเป็นที่รู้จักในระดับโลกหลายคน อาทิ Van Cliburn , Mikhail Pletnev , Ayako Uehara ในสายเปียโน หรือจะเป็น Gidon Kremer และ Xue Wei (ได้รางวัล Second Prize) ในสายไวโอลิน เป็นต้น

 

ก่อนหน้าที่ คามิโอ จะได้รับโอกาสจาก Munetsugu Collection ซึ่งเป็นเจ้าของไวโอลินที่ยากจะประเมินมูลค่า เพื่อให้ยืมใช้ไวโอลินนิคเนม Rubinoff นั้น (ตั้งชื่อตาม เดวิด รูบินอฟฟ์ นักไวโอลินที่เคยเล่นไวโอลินคันนี้มาก่อนหน้า) เธอเคยบรรเลงไวโอลิน Stradivarius ปี 1727 ซึ่งเคยเป็นของ Joseph Joachim นักไวโอลินชื่อดัง และผลงานไวโอลิน คอนแชร์ ของ บราห์มส์ ก็มีขึ้นเพื่ออุทิศให้แก่ โจเซฟ โจอาคิม เพื่อนรักนักไวโอลินชาวฮังกาเรียนนั่นเอง

นั่นจึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจ หากบทเพลงนี้จะเรียกร้องศักยภาพของผู้บรรเลงเดี่ยวที่จะต้องแสดงฝีมือกลเม็ดเด็ดพรายอย่างเต็มที่ ซึ่งนอกจากเทคนิคการเล่นเดี่ยวที่ยากมากแล้ว การจะเล่นให้มีความไพเราะ สละสลวย ลึกซึ้ง กินใจ นั้นยังต้องอาศัยพลังและประสบการณ์อย่างเต็มเหนี่ยว จนเคยมีคำกล่าวทำนองว่า “บทเพลงนี้เล่นยากมากๆ จนแทบไม่มีใครเล่นได้นอกจากโจอาคิมเท่านั้น”

ทั้งนี้ ไวโอลินของสตราดิวารี ที่มีคุณภาพสมบูรณ์และค้นพบในสมัยนี้ มีหลงเหลือเพียงประมาณ 650 คัน และจัดว่ามีมูลค่ามหาศาล เพราะคุณภาพเสียงไวโอลินระดับนี้ ไม่มีวันด้อยลง ยิ่งนำออกมาเล่นอย่างต่อเนื่อง สุ้มเสียงจะสมบูรณ์ยิ่งขึ้น  จึงเป็นของที่หายาก และไม่มีใครทำได้ดีเทียบเท่าจนทุกวันนี้

 

จากข้อมูลระบุไว้ว่า ช่วงปลายคริสต์ศตวรรษที่ 16 มีการค้นพบว่า คุณสมบัติของไม้เมเบิลที่สมบูรณ์เป็นพิเศษ เหมาะสำหรับสร้างไวโอลินชั้นยอดต้องมีอายุร้อยปีขึ้นไป ซึ่งหาได้ยากมากในยุคนั้น และคงหาในยุคหลังไม่ได้แล้ว

สูตรสำคัญในการสร้างและส่วนผสมน้ำยาที่ใช้ทาเพื่อเคลือบผิวไม้ในการรักษาคุณภาพไม้เก่า ซึ่งมีผลต่อคุณภาพเสียง เป็นความลับที่ผู้สร้างที่มีชื่อเสียงในสมัยนั้นปกปิดไว้และสูญหายไปเมื่อเสียชีวิตลง

ไวโอลินระดับนี้ จึงหาไม่ได้แล้ว และที่ทำขึ้นใหม่ก็ไม่เทียบเท่า (ทั้งนี้รวมถึงเครื่องสายชนิดอื่นๆ คือ วิโอลา , เชลโลและ เบส ที่ช่างชั้นยอดระดับนี้ทำไว้)

จากสถิติระหว่างปี ค.ศ. 1960-2008 ราคาไวลินของสตราดวารีกระโดดเพิ่มขึ้นจากเดิมหลายสิบเท่า โดยเฉพาะในปี1981 ที่เริ่มกระแสการบูมอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน และราคายิ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ ทุกปีตราบจนปัจจุบัน ด้วยคุณค่าที่หาได้ยากผนวกกับงานฝีมือที่เข้าขั้นอัจฉริยะ ทำให้นักลงทุนและมหาเศรษฐีจากเอเชีย เริ่มจากญี่ปุ่น ต่างสนใจซื้อหามาสะสมกัน ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1972 จากนั้นตามด้วย เกาหลี จีน และไต้หวัน

มีรายงานระบุว่าราคาไวโอลินของสตราดิวารี อยู่ระหว่าง 300,000-30,00,000 เหรียญอเมริกัน ขึ้นกับปีที่สร้างและความสมบูรณ์ของสภาพ โดยเรื่องราวของสตราดิวารี ยังเป็นแรงบันดาลใจในการสร้างภาพยนตร์เรื่อง Red Violin ในเวลาต่อมา

             

ข้อมูลคอนเสิร์ต : บัตรคอนเสิร์ต ราคา 400, 800, 1200, 1600, 2000 บาท (ลด 50%นักเรียน นักศึกษาจากทุกราคา ลด 20% สำหรับผู้ถือบัตร Visa / MasterCard ธนาคารกรุงเทพ)

จองบัตรได้ที่:  ThaiTicketmajor, Tel. 02 262 3456 และสำนักงานมูลนิธิฯโทร. (02) 255 6617-8 ; (02) 254 4954-5

www.bangkoksymphony.org

 

เรื่อง : อนันต์ ลือประดิษฐ์