x

เตรียมเปิดม่านมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ อย่างยิ่งใหญ่ในโอกาสครบรอบสองทศวรรษและเป็นเทศกาลศิลปะการแสดงและดนตรีเชิงศิลปวัฒนธรรมที่มีอายุยาวนานที่สุดในประเทศไทย ด้วยการจัดงานแถลงข่าวพรีวิวคอนเสิร์ต “Ju Percussion Group Live in Bangkok” โดยคณะจู เพอร์คัชชัน กรุ๊ป จากเมืองไทเป 
 
ซึ่งเป็นวงเครื่องเคาะและเครื่องประกอบจังหวะล้วนๆที่ดีที่สุดคณะหนึ่งของโลก และหนึ่งในการแสดงดนตรีสุดพิเศษในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติครั้งนี้ โดยมี นายสิทธิกุล บุญอิต รองผู้อำนวยการ มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ กรุงเทพฯ ดร.ถง เจิ้น หยวน ผู้แทนรัฐบาล จากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย และ อาจารย์ จูจง ชิ่ง ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์ คณะจู เพอร์คัชชัน กรุ๊ป ร่วมให้ข้อมูล
 
คณะ Ju Percussion Group (JPG) เป็นคณะเครื่องเคาะ (percussion) คณะแรกที่ก่อตั้งขึ้นในไต้หวันเมื่อเดือนมกราคมปีค.ศ. 1986 นับเป็นดาวจรัสแสงของเอเชียบนเวทีโลก จะมาเปิดการแสดงชุด “Stunning Virtuosity – สตันนิง เวอร์จุโอซิตี” ซึ่งถือเป็นลายเซ็นของวง สมาชิกทั้ง 13 คนและนักประพันธ์ดนตรีอีก 1 คนล้วนเปี่ยมพรสวรรค์และทักษะอันหาตัวจับยากทั้งในศาสตร์เครื่องเคาะจังหวะตะวันตก  
 
และเครื่องเคาะพื้นเมืองของจีนและเอเชีย ภายใต้การกำกับและควบคุมวงของ อาจารย์ จู จง ชิ่ง (Tzong-Ching Ju) ทำให้คณะ JPG มีชื่อเสียงไปทั่วโลกในฐานะผู้สร้างนวัตกรรมที่เชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกด้วยดนตรีพื้นเมืองและดนตรีร่วมสมัยเข้าด้วยกันจากศิลปะการแสดงเครื่องเคาะในไต้หวัน ด้วยความสามารถคณะ JPG ได้ทำการแสดงในประเทศมาแล้วกว่า 100 การแสดง รวมถึงได้เดินทางตระเวนเปิดแสดงทั่วโลกผ่านสายตาผู้ชมรวมจำนวนไม่น้อยกว่า 150,000 คน
 
ประจักษ์พยานเหล่านี้ทำให้ไต้หวันเป็นที่รู้จักและยอมรับในเรื่องของดนตรีเครื่องเคาะและเครื่องประกอบจังหวะ โดยได้สร้างสรรค์งานดนตรีทั้งในรูปแบบร่วมสมัย ดนตรีทดลอง และผลงานดนตรีที่ก้าวข้ามระหว่างดนตรีคลาสสิกดนตรีพ๊อพ World Music และดนตรีในรูปแบบอื่นๆ จวบจนปัจจุบันคณะนี้ ทำการแสดงมาแล้ว 32 ประเทศทั่วโลกรวมถึงออสเตรีย สหราชอาณาจักร เยอรมนีและ ฮังการี
 
การแสดงชุด “Stunning Virtuosity" ที่จะเปิดแสดงในมหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ ในวันอาทิตย์ที่ 16 กันยายน เวลา 19.30 น. เพียงรอบเดียวเท่านั้น นับเป็นการเชื่อมโลกตะวันตกและตะวันออกได้อย่างลงตัวและร้อนแรงซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานเศรษฐกิจและวัฒนธรรมไทเปประจำประเทศไทย 
 
นอกจากนี้ มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 20 กรุงเทพฯ ยังคัดสรรการแสดงศิลปะและดนตรีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงโอเปรา ดนตรีคลาสสิก การเต้น การแสดงเชิงวัฒนธรรมอันเลื่องชื่อ รวมถึงบัลเลต์สุดตระการตารวมทั้งสิ้น 17 ชุดการแสดง มาให้ผู้ชมเลือกสัมผัสศิลปะและวัฒนธรรมที่น่าหลงใหลจากหลากหลายมุมโลก ระหว่างวันที่ 12 กันยายน ถึง 18 ตุลาคม 2561 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรเข้าชมทุกการแสดง 
 
มีจำหน่ายที่ Thai Ticket Major (สายด่วนโทร 02 262 3191 และเคาน์เตอร์ Thai Ticket Major ทุกสาขา) สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม และคลิปตัวอย่างการแสดงทั้งหมด สามารถดูได้ที่: www.bangkokfestivals.com;