x

Jing Tian

Flower of the Dragon

หากดอกไม้ เป็นความเปรียบสากลที่ใช้บ่งความหมายถึงหญิงงาม ‘จิ่งเถียน’ นักแสดงหญิงชาวจีน คนนี้ก็คือดอกไม้แห่งมังกร ที่ไม่เพียงแต่ส่งกลิ่นหอมตราตรึงใจอยู่ในดินแดนของตน หากแต่ยังข้ามเขตแดนไปสร้างความหอมเย้ายวนถึงเมืองแห่งดวงดาว อย่าง ฮอลลีวู้ด ได้อีกด้วย

จิ่งเถียน คือผู้ที่ได้รับการขนานนามจากชาวจีน ให้เป็นเจ้าหญิงแห่งวงการภาพยนตร์จีน คนล่าสุด พวกเขาเรียกเธอว่า องค์หญิงเชอรี่ ซึ่งเป็นผลพวงจากชื่อเสียงทางการแสดง ที่เธอเก็บ สะสมมาโดยตลอด รวมถึงโอกาสทองในชีวิต ในการได้เป็นส่วนหนึ่งในภาพยนตร์โปรดักชั่น ฮอลลีวู้ด ถึง 3 โดยเรื่อง 2 เรื่องแรกจะเข้าฉายในปี 2017 คือ The Great Wall ที่มีนักแสดง เบอร์ใหญ่อย่าง แมตต์ เดมอน เป็นตัวละครเอก และ KONG: Skull Island ที่มี บรี ลาสัน เจ้าของรางวัลนำหญิงออสการ์ นำแสดง ส่วนเรื่องล่าสุด ที่ได้รับการประกาศอย่างเป็นทางการ แล้ว คือ ภาคต่อของไซ-ไฟ อลังการ Pacific Rim เรื่องนี้ แตกต่างจาก 2 เรื่องแรกตรงที่ บทบาทของเธอคือหนึ่งในนักแสดงนำ โดยได้รับเลือกจากเลเจนดารี่ พิกเจอร์ส ให้ประชันฝีมือกับ จอห์น โบยาก้า และ สก็อต อีสต์วู้ด ซึ่งมีคิวจะฉายทั่วโลก 28 กุมภาพันธ์ 2018

 

ย้อนไปสู่วัยที่ดอกไม้ดอกนี้ยังเป็นดอกตูม จิ่งเถียนเหมือนมองเห็นอนาคตอันรุ่งโรจน์ ในวงการบันเทิง เธอตั้งใจศึกษาเล่าเรียนที่ Beijing Dance Academy และ Beijing Film Academy อย่างแข็งขัน ความครบเครื่องทั้งร้อง เต้น เล่นแสดง จึงสุมรวมอยู่ในตัวเธอโดยสมบูรณ์ ประกอบกับหน้าตาสวยหวานแบบไม่ต้องพึ่งมีดหมอ ประตูแห่งวงการบันเทิงจีนก็เลยเปิดแง้ม รอวันที่เธอพร้อมจะเข้ามาเป็นดวงดาว

แล้ววันนั้นก็มาถึง จิ่งเถียน ผลักประตูเข้าสู่เมืองมายากับบทบาททางการแสดงเรื่องแรก Anaconda Frightened ในปี 2008 แม้จะยังไม่โด่งดังในเรื่องนี้ แต่จิ่งเถียนก็ไม่ได้รีบร้อน เธอค่อยๆ เก็บสะสมสารอาหารทางการแสดงไว้หล่อเลี้ยงให้ดอกไม้เบ่งบาน แล้วในที่สุดดอกไม้ ที่เคยตูมก็ผลิดอกแรกแย้ม นำพาสาวน้อยมาสู่ความป๊อปปูลาร์ในปี 2010 เมื่อเธอได้รับเลือก ให้แสดงเรื่อง My Belle Boss ภาพยนตร์แนวโรแมนติกคอเมดี้ ที่แจ้งเกิดสาวคนนี้ให้เป็นขวัญใจ มหาชนแดนมังกร แถมยังทำให้ทั้งงานแสดงและพรีเซนเตอร์ต่างโหมกระหน่ำ จนตัวเธอตั้งรับแทบไม่ทัน 

ตามธรรมเนียมแล้ว เมื่อนักแสดงชาวจีนมีชื่อเสียงมาสักระยะหนึ่ง ย่อมต้องไปฝึกปรือ ฝีมือกับผลงานปราบเซียนที่ยากขึ้นอย่างการเล่นหนังจีนพีเรียด จิ่งเถียน ก็ได้รับโอกาสนั้นเช่นกัน ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการทางการแสดงของเธอในลำดับขั้นถัดมา จากเรื่อง The Warring States ซึ่งเธอรับบทขุนศึกหญิงแกร่งได้อย่างยอดเยี่ยม เธอสวมเกราะ แกว่งไกวดาบ ครองบทบาท ได้อย่างสง่างาม แบบที่เราแทบไม่เห็นคราบความแบ๊วใสออกมาจากตัวเธอเลย พอมาถึง Ultra Reinforcement แม้จะเป็นหนังจีนย้อนยุคอีกเรื่อง แต่เรื่องนี้แฟนตาซีกว่า เพราะจิ่งเถียน ต้องเป็นจอมยุทธที่ฝ่าข้ามมิติเวลา มาทำให้หนุ่มๆ อีกภพหนึ่งต้องปั่นป่วนหัวใจ ส่วนงานดราม่า จิ่งเถียนก็ไม่แพ้ใคร เธอเคยฝากฝีมือไว้ใน Tears In Heaven ผลงานที่ผู้ชมต่างแซ่ซร้อง เป็นเสียงเดียวกันว่า เธอสามารถถ่ายทอดนิยามของคำว่าครอบครัวออกมาได้อย่างถึงแก่น ตอกย้ำว่าความสามารถของเธอไต่ระดับมาอยู่แถวหน้าแล้วเรียบร้อย

ในที่สุดดอกไม้ดอกนี้ก็ค่อยๆ เบ่งบานและขยายความหอมออกไปในวงกว้าง โดยเริ่มจากบริเวณรอบๆ บ้านก่อน จิ่งเถียนได้รับโอกาสดีๆ จากหนังเรื่อง Police Story 2013 หรือ วิ่งสู้ฟัด ที่มีป๋าดัน อย่าง เฉินหลง เป็นแม่เหล็กอยู่ โดยเธอรับบทเป็น เหมียวเหมียว ลูกสาวของ เฉินหลงในเรื่อง จากเรื่องนั้นทำให้คะแนนนิยมในตัวจิ่งเถียนพุ่งแรงไปทั่วเอเชีย จนได้มาประมือ กับซุป’ตาร์แดนมังกรอีกหนึ่งคนอย่าง โจว เหวินฟะ ในหนังแนวเจ้าพ่อมาเฟียหักเหลี่ยมเฉือนคม From Vegas To Macau 

อันที่จริง ชาวจีนทั้งหวงแหน และภูมิใจกับดอกไม้งามดอกนี้เหลือเกิน แต่จะให้เก็บ ความงามของดอกไม้ดอกนี้ไว้ในแดนมังกรอย่างเดียว โลกก็คงไม่ได้ล่วงรู้ถึงความงาม จิ่งเถียน จึงส่งกลิ่นหอมไปในระดับอินเตอร์ฯ เพื่อเป็นการประกาศคุณค่าว่า เธอคือนักแสดงหญิงของจีน ที่ได้รับการยอมรับในระดับนานาชาติ นั่นจึงจะเป็นดอกไม้แห่งแดนมังกรที่สมศักดิ์ศรีอย่างแท้จริง

All About Her

  • มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Sally Jing เป็นชาวซีอาน มณฑลส่านซี
  • เกิดเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 1989 อายุ 28 ปี 
  • เธอเคยฝากเสียงร้องไว้ ในเพลงประกอบภาพยนตร์เรื่อง My Belle Boss ใครอยากได้ยินเสียงของเธอสามารถไปหามาฟังกันได้
  • นอกจาก เฉินหลง และโจว เหวินฟะ เธอยังเคยร่วมงานกับ ดอนนี เยน และเจ็ท ลี มาแล้วด้วย
  • ติดตามผลงานของเธอได้ที่ FB: Jingtianactress / Twitter: @JingTian