x

เรื่อง : เซียวเล้ง
 
วงการ K-POP สัปดาห์นี้คงไม่มีข่าวไหนร้อนแรงไปกว่า การประกาศไม่ต่อสัญญากับต้นสังกัดของ 3 สมาชิกวง Girls' Generation (ทิฟฟานี่ ซูยอง และซอยอน) ซึ่งนั่นทำให้สถานการณ์วงปัจจุบัน เหลือสมาชิก 5 คนจากสมาชิกดั้งเดิม 9 คน แม้ว่าต้นสังกัด S.M. Entertainment จะออกมายืนยันว่าไม่มีการยุบวง แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในวาระที่วงครบรอบ 10 ปีพอดี ก็เป็นสิ่งที่ช็อคความรู้สึกของแฟนๆ ไม่น้อย 
 
ทำไมข่าวการเปลี่ยนแปลงของวงๆ หนึ่งถึงได้รับความสนใจมากเพียงนี้ นั่นเพราะ “Girls' Generation” ไม่ใช่แค่วงๆ หนึ่ง แต่ในช่วงเวลาหนึ่งพวกเธอคือหนึ่งในภาพจำของ K-POP เป็นหนึ่งในวงที่ร่วมบุกเบิกให้ทั่วโลกได้รู้จักกับ Girl Group จากเกาหลี เป็นไม่กี่วงที่สามารถก้าวข้ามจากวงไอดอลไปสู่การเป็นวงมหาชน ทำให้เห็นว่า Girl Group ขายได้ และขายดีด้วย รวมทั้งยังเป็นไม่กี่วงเช่นกันที่สามารถยืนระยะมาได้ถึง 10 ปี ขณะที่ Girl Group ส่วนใหญ่มักมีอายุไม่เกิน 7 ปี 
 
SNSD ในช่วงเดบิวต์ใหม่ๆ
 
Girls' Generation หรือชื่อวงในภาษาเกาหลีว่า So Nyeo Shi Dae (โซนยอชิแด แปลว่า ยุคสมัยของเด็กสาว) เปิดตัวอย่างเป็นทางการ (Debut) ภายใต้สังกัด S.M. Entertainment เมื่อเดือนกรกฎาคม 2007 เริ่มแรกประกอบด้วยสมาชิก 9 คน ได้แก่ แทยอน, เจสสิก้า, ซันนี่, ทิฟฟานี่, ฮโยยอน, ยูริ, ซูยอง, ยุนอา และซอฮยอน  S.M. วาง Position ให้เป็นวงที่เน้นความหลากหลาย รวมสมาชิกที่มีความโดดเด่นแต่ละด้าน ทั้งร้อง เต้น แสดง MC DJ และนางแบบเข้าไว้ด้วยกัน ในทำนองเดียวกับ Super Junior แต่กว่าจะลงตัวที่สมาชิก 9 คนนี้ก็มีการปรับเปลี่ยนกันหลายรอบ และสมาชิกบางคนผ่านการฝึกมาถึง 7 ปีถึงจะได้เดบิวต์  
 
การอยู่ภายใต้สังกัดใหญ่อย่าง S.M. ทำให้ตัว Girls’ Generation ได้รับการจับตามองตั้งแต่ก่อนเดบิวต์ แต่ขณะเดียวกันก็กลายเป็นแรงกดดันต่อพวกเธอเช่นกัน ข่าวคราวความสนิทสนมระหว่างพวกเธอกับสมาชิก Boy Band ในค่าย ก่อให้เกิดความรู้สึกหมั่นไส้ไม่ชอบใจจากแฟนคลับบางคน ขณะที่คนภายนอกเองก็กังขาว่าวงจะไปได้ไกลแค่ไหนกันเชียว กับการที่มีสมาชิกในวงถึง 9 คน ซึ่งถือว่ามากในยุคนั้นที่มัก กระแส Girl Group เกาหลีช่วงนั้นเองก็ใช่ว่าจะรุ่งโรจน์ แถม S.M. เองก็ห่างหายจากการประสบความสำเร็จในการปั้น Girl Group มาหลายปีแล้ว 
 
อ่านความเห็นชาวเน็ตเกาหลีต่อวงในช่วงเดบิวต์ใหม่ได้ที่  http://netiz9n.tumblr.com/post/88232237596/throwback-how-did-netizens-initially-react-to-the-now
 
"Into the New World" คือซิงเกิลแรกของ Girls' Generation ที่ปล่อยออกมา โชว์ภาพความแข็งแรงและความฝันของเด็กสาว ที่แม้จะไม่ได้ถึงกับประสบความสำเร็จมากมาย แต่ก็เพียงพอจะทำให้ชื่อของพวกเธอเป็นที่รู้จัก (เวลาผ่านไป ตอนนี้ Into the New World กลายเป็นเพลงปราบเซียนที่รายการแข่งขันไอดอลเกาหลีชอบหยิบมาใช้กัน) 
 
แน่นอนเส้นทางของ Girls' Generation ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป ช่วงปี 2008 กราฟชีวิตของวงก็ตกต่ำลง เมื่อมีการจุดกระแสความไม่รู้จักกาลเทศะและเคารพรุ่นพี่ของสมาชิกในวง ผสมรวมกับบางส่วนที่ไม่พอใจ/หมั่นไส้สมาชิกที่สนิทสนมกับรุ่นพี่ Boy Band ในค่ายอยู่แล้ว ข่าวจริงบ้าง มโนบ้าง แต่ก็มากถึงขนาดมีการตั้งกลุ่ม Anti-fan อย่างเป็นทางการว่า "S.T.A.N.D" (Strong Till All Nine Disappear) โดยมีวิบากกรรมร้ายแรงสุดคือเมื่อพวกเธอขึ้นแสดงบนเวที Dream Concert ในปี 2008 ผู้ชมในสนามนอกจากแฟนคลับได้พร้อมใจกันปิดแท่งไฟและนิ่งเงียบ รวมถึงส่งเสียงโห่เมื่อมีการเรียกชื่อวง จนหลายคนขนานามเหตุการณ์นั้นว่า "Black Ocean" สำหรับศิลปิน การต้องแสดงบนเวทีโดยที่ผู้ชมจงใจเฉยเมยใส่ คงไม่ใช่สิ่งที่พึงปรารถนานัก 
 
Gee ผลงานที่ส่งให้ SNSD ก้าวสู่การเป็นวงมหาชน
 
แต่เมื่อเข้าสู่ปี 2009 ก็เหมือนฟ้าหลังฝน กราฟของ Girls' Generation กลับมาขึ้นอีกครั้ง ผลงานเพลง "Gee" ผลักดันให้วงยกระดับจากไอดอลเป็นวงมหาชน ภาพของหญิงสาวน่ารัก 9 คน ในชุดกางเกงยีนส์สกินนี่สีสันสดใส พร้อมด้วยท่อนฮุคสุดฮิตอย่าง "Gee Gee Gee Gee Baby Baby Baby" กลายเป็นภาพจำของวง และสิ่งที่มัดใจใครต่อใครหลายคน  
 
ในช่วงปี 2009 Girls' Generation กลายเป็นหนึ่งในหัวหอกสำคัญของ K-Wave ระลอกใหม่ที่บุกทะลวงพื้นที่่ต่างๆ Gee กลายเป็นเพลงดังในหลายๆ ที่ทั่วโลก ในแบบที่ไม่ต้องเป็นแฟนคลับ K-POP ก็น่าจะเคยผ่านหูผ่านตามากบ้าง ยิ่งตามแผนกขาย TV นี่แทบจะใช้ Gee เป็น MV โชว์ศักยภาพสีสันของ TV ด้วยซ้ำ 
 
นับจากนั้น Girls' Generation ก็พุ่งไม่หยุดฉุดไม่อยู่ มีผลงานเพลงฮิตออกมาอีกมากมาย อาทิ Tell Me Your Wish (Genie), Oh!, Run Devil Run, Hoot , The Boys ฯลฯ สามารถคว้ารางวัลได้นับไม่ถ้วน รวมถึงในปี 2010 พวกเธอยังได้เดบิวต์ในประเทศญี่ปุ่นในชื่อ "Shoujo Jidai" ซึ่งก็ประสบความสำเร็จอย่างดี อัลบั้มแรกของพวกเธอในญี่ปุ่นขายได้เกือบล้านแผ่น  
 
SNSD กับการโปรโมตรในญี่ปุ่นในนาม Shoujo Jidai
 
อะไรคือสาเหตุทำวงประสบความสำเร็จถึงเพียงนี้... นอกเหนือจากเพลงและรูปร่างหน้าตาแล้ว ยังเกิดจากเสน่ห์อันหลากหลายของสมาชิก และการไม่หยุดนิ่งอยู่กับที่ของวง ในช่วงแรกวงอาจมีภาพลักษณ์ของเด็กสาวข้างบ้าน น่ารัก น่าเอ็นดู แต่เมื่อเวลาผ่านไปวงค่อยๆ ปรับภาพลักษณ์สู่การเป็นหญิงสาวที่เชื่อมั่นในตนเอง กลายเป็นไอดอลแบบที่ผู้หญิงหลายคนอยากเป็น จนทำให้  Girls' Generation กลายเป็นวง Girl Group ที่มี Fan Girl จำนวนมากและเหนียวแน่นไม่น้อย
 
Girls’ Generation ยังเป็นวงหนึ่งที่มีภาพลักษณ์ความเป็นวงสูง อาจเนื่องจากสมาชิกส่วนใหญ่มีอายุไล่เลี่ยกัน หลายคนเป็นเด็กฝึกด้วยกันมานาน ประกอบกับการทีวงผ่านดราม่าด้วยกันมาพอสมควร ทำให้ความสัมพันธ์ที่แสดงออกมาค่อนข้างแน่นแฟ้น นั่นรวมถึงความสัมพันธ์กับฐานแฟนคลับที่สนับสนุนวงด้วยดีมาโดยตลอด
 
มีข้อสังเกตว่า สำหรับวง Boy Band / Girl Group K-POP แล้ว ภาพลักษณ์เรื่องมิตรภาพภายในวงดูจะมีความสำคัญไม่น้อย ค่ายเพลงเองก็ให้วามสำคัญกับเรื่องนี้ สมัยก่อนจึงนิยมจัดให้สมาชิกพักด้วยกัน เพื่อเพิ่มความสนิทสนมภายในวง แฟนคลับหลายคนเองชื่นชอบที่จะติดตามปฏิสัมพันธ์ระหว่างสมาชิกภายในวงมากกว่าผลงานของวงด้วยซ้ำ นั่นทำให้สมาชิกกับชื่อวงมีความเป็นเนื้อเดียวกัน การเปลี่ยนแปลงสมาชิกภายใน จึงกระทบกับตัววงไม่น้อย และบ่อยครั้งทำให้เกิดดราม่าตามมา ยิ่งกับวงที่อยู่มานาน ผ่านอะไรด้วยกันมาเยอะ การขาดหายไปของสมาชิกจึงไม่ใช่เรื่องที่รับได้ง่ายๆ เลย
 
SNSD กับอัลบั้ม Holliday Night ที่กลายเป็นอัลบั้มสุดท้ายที่มี 8 คน
 
สำหรับ Girls’ Generation นี่อาจไม่ใช่ครั้งแรกที่สูญเสียสมาชิกในวง ย้อนไปเมื่อปี 2014 S.M. ได้ประกาศว่า เจสสิก้า หนึ่งใน Main Vocal ได้พ้นสภาพการเป็นสมาชิกของวง กลายเป็นดราม่าและสั่นคลอนภาพลักษณ์ความเป็นวงของ Girls’ Generation ไม่น้อย อย่างไรก็ตาม สมาชิกที่เหลืออีก 8 คนยังเลือกจะเดินหน้าต่อในชื่อ Girls’ Generation และแฟนคลับส่วนใหญ่ก็พร้อมสนับสนุนพวกเธอต่อ
 
กระทั่งปีนี้ ซึ่งเป็นวาระครบรอบ 10 ปีของวง Girls’ Generation ก็เผชิญหน้าการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่อีกครั้ง เมื่อทิฟฟานี่ ซูยอง และซอฮยอน ตัดสินใจไม่ต่อสัญญากับต้นสังกัดเดิม ด้วยเหตุผล “ทางการ” ว่าต้องการโฟกัสไปที่งานด้านการแสดง แม้มีความเป็นไปได้ว่าวงอาจเดินต่อด้วยสมาชิกที่เหลืออีก 5 คน แต่สำหรับแฟนคลับแล้วรู้ตัวดีว่าคงไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป เพราะในภาพจำของใครต่อใครหลายคน Girls’ Generation ทรงพลังสุดเมื่อพวกเธอมีด้วยกัน 9 คน
 
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่านับจากนี้ Girls’ Generation จะเป็นอย่างไรต่อไป อาจห่างหายไปตามกาลเวลา ในช่วงเวลาหนึ่ง พวกเธอคือตำนานของ K-POP ที่กลายเป็นภาพจำ เป็นแบบอย่าง ที่วงรุ่นหลังหลายวงอยากไปให้ถึง สมกับชื่อวงที่ว่า “Girls’ Generation”

***ติดตามเนื้อหาจาก GM Live จากช่องทางเหล่านี้

 

และ Line@ กดติดตามที่ด้านล่าง

เพิ่มเพื่อน