Vintage Comes of Age 
 
ถ้าเอ่ยถึงแบรนด์นาฬิกาเก่าแก่ที่มีต้นกำเนิดจากอังกฤษนั้น หลายคนคงนึกถึงแกรแฮม (Graham) อย่างแน่นอน เพราะถือเป็นอีกหนึ่งแบรนด์เครื่องบอกเวลาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว สามารถสัมผัสได้ถึงองค์ประกอบสำคัญตั้งแต่แรกเห็น นอกจากนั้นแบรนด์นี้ยังร่วมเฉลิมฉลองให้กับมรดกแห่งจักรกลและเครื่องบอกเวลาอันเที่ยงตรงที่สืบทอดมาจาก จอร์จ แกรแฮม (George Graham) ช่างทำนาฬิกาและนักวิทยาศาสตร์ ที่กลายมาเป็นบิดาแห่งโครโนกราฟในหน้าประวัติศาสตร์แห่งโลกเรือนเวลา 
 
หมุนเข็มย้อนเวลากลับไปในอดีต  แกรแฮมก่อตั้งขึ้นในลอนดอนประเทศอังกฤษ ก่อนย้ายฐานการผลิตมายังเจนีวาประเทศสวิตเซอร์แลนด์ดินแดนเครื่องบอกเวลาในปี 1919s  แต่ยังคงเอกลักษณ์ของงานการดีไซน์ที่แฝงกลิ่นอายความเป็นอังกฤษไว้ ส่วมผสมที่ลงตัวทำให้แกรแฮมดูดีในทุกมิติ หลังจากดำเนินธุรกิจด้วยดีมาได้สักพัก ก็ถึงจุดสะดุดเพราะเกิดปัญหาที่ได้รับผลกระทบมาจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ก็สามารถก้ามข้ามผ่านวิกฤษมาได้ ยังคงรังสรรค์ผลิตผลงานเรือนเวลาคุณภาพจวบจนถึงปัจจุบัน 
 
 
นาฬิกาของแกรแฮมมีหลากหลายคอลเลกชันที่แบ่งแยกตามแรงบันดาลใจในการผลิตที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างคอลเลกชันซิลเวอร์สโตน (Silvorstone Collection) ที่ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจากโลกแห่งความเร็ว หรือคอลเลกชันโครโนไฟเตอร์ (Chronofighter) ที่ถอดแบบนาฬิกาสำหรับนักบินและแรงบันดาลใจจากเหล่าเครื่องบินรบในอดีต 
 
 
ล่าสุดทางแกรแฮมได้ต่อยอดคอลเลกชันโครโนไฟเตอร์ ด้วยการเปิดตัวผลงานแกรแฮม โครโนไฟเตอร์ วินเทจ แอร์คราฟท์ ลิมิเต็ด อิดิชัน (Graham Chronofighter Vintage Aircraft Ltd) ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเหล่าเครื่องบินรบของกองทัพในยุค 1940s ซึ่งเป็นช่วงระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 เครื่องบินรบได้เข้ามามีส่วนสำคัญในการทำศึกยุทธเวหา การพันตูกันระหว่างเครื่องบินต่อเครื่องบิน ที่ทะยานไล่ยิงบนท้องฟ้าเหนือทวีปยุโรป ถือเป็นการประจัญบานอย่างสมศักดิ์ศรี ซึ่งในช่วงปี 1940s กองทัพอังกฤษถือเป็นอุปสรรคสำคัญของกองทัพนาซีเยอรมันในการบุกเข้ายึดเกาะอังกฤษ ตั้งแต่ตอนที่กองทัพอังกฤษและพันธมิตรต้องการอพยพทหารออกจากดันเคิร์ก (Dunkirk) ในยุทธการไดนาโม ในการทำศึกครั้งนั้นเครื่องบินรบอังกฤษที่มีฐานปฏิบัติงานในฝรั่งเศสและเกาะอังกฤษ ต่างเข้าร่วมคุ้มกันขบวนเรืออย่างแข็งขัน จึงทำให้กองทัพเยอรมันไม่สามารถส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเข้ามาโจมตีเรือรบและทหารบนชายฝั่งได้สะดวก ทำให้เหล่าทหารนับแสนรอดชีวิตสามารถอพยพออกมาจากเกาะได้สำเร็จ นอกจากนั้นในระหว่างช่วงสงครามครั้งที่ 2 ยังมีภารกิจต่างๆ ที่เครื่องบินรบเข้าไปมีบทบาทสำคัญ
 
ดังนั้นแกรแฮม โครโนไฟเตอร์ วินเทจ แอร์คราฟท์ ลิมิเต็ด อิดิชัน จึงทำให้ระลึกถึงตำนานการบินอันยิ่งใหญ่ในยุค 1940ด้วยการนำเสนอรูปแบบนาฬิกาสำหรับนักบินที่ดูทะมัดแทมงในตัวเรือนขนาด 44.0 มิลลิเมตร ทำจากสเตนเลสสตีลผ่านการเคลือบพีวีดีสีเทาเพิ่มลุคทำให้ดูวินเทจยิ่งขึ้น พร้อมหน้าปัดไล่เฉดสีเทาหรือน้ำเงิน แยกหน้าปัดย่อยแสดงค่าวินาทีในตำแหน่ง 3 นาฬิกา จับเวลาแบบ 30 นาทีในตำแหน่ง 6 นาฬิกา เจาะช่องแสดงวันและวันที่ในตำแหน่ง 9 นาฬิกา ภายในบรรจุกลไกอัตโนมัติโครโนกราฟ Calibre G1747 เม็ดมะยมย้ายมาทางซ้ายพร้อมกระเดื่องจับเวลาที่ควบคุมการทำงานฟังก์ชันโครโนกราฟและยังปกป้องเม็ดมะยมไปในตัว หน้าปัดประกบกระจกคริสตัลแซพไฟร์เคลือบสารกันแสงสะท้อนและรอยขีดข่วน สามารถกันน้ำได้ลึก 100 เมตร ตัวเรือนควงคู่มาพร้อมสายผ้าสีเขียวขี้ม้าหรือสายผ้ายีนส์ ผลิตจำนวนจำกัดเพียงรุ่นละ 250 เรือนเท่านั้น