x

"บาง" แล้วดี จริงหรือ? 
การแข่งขันเรื่องความบางพิเศษของนาฬิกาข้อมือวันนี้ดูเหมือนจะยังคงเข้มข้นและดุดันมากขึ้นเรื่อยๆ แต่เหนือสิ่งอื่นใด ความบางเหล่านี้ต้องมีข้อดีและตอบโจทย์อะไรบางอย่างที่คนใส่นาฬิกาต้องการ
 
เหมือนกับตัวอย่างหนึ่งของการทุบสถิติด้านความบางได้เป็นครั้งที่ 3 ของ บุลการี (Bulgari) กับการเปิดตัวในปีนี้ของนาฬิกาข้อมือรุ่นบางที่สุดในอุตสาหกรรมนาฬิกา ณ ปัจจุบัน ที่สร้างสถิตินี้ได้ด้วยการพัฒนาสมรรถนะกลไกอัตโนมัติบางที่สุดชุดใหม่ใน Calibre BVL 138 ด้วยความบางแค่เพียง 2.23 มม.! 
เราต้องการนาฬิกาเรือนบางจริงหรือ คำตอบคือ "ใช่" แต่ที่ต้องมีตามมาเสมอ คือเรื่องของคุณภาพที่ไว้วางใจได้ด้วย เพราะความบางก็อาจลดทอนความน่าไว้วางใจในแง่ของคุณภาพไปด้วย เหมือนหลายๆ ครั้งที่เราชอบหยิบจับและรู้สึกมั่นใจมากกว่ากับนาฬิกาเรือนหนักๆ เหมือนได้อารมณ์ของคุณภาพไปด้วยในตัว แต่ บุลการี ได้ตลบโจทย์นี้ใหม่ที่ไหนๆ ก็จะทำนาฬิกาเรือนบางแล้ว ก็น่าจะทำให้มันเบาไปด้วยเลย เหมือนที่แบรนด์อธิบายว่า นี่จะเป็นนาฬิกาเสมือนผิวอีกชั้นของคุณ
ข้อดีของนาฬิกาเรือนบางจึงหนีไม่พ้นความคล่องแคล่ว ทะมัดทะแมง และใส่กับการแต่งตัวสไตล์ไหนก็สวยเด่น โดยเฉพาะไม่กวนใจหนุ่มๆ ที่ต้องแต่งตัวด้วยเสื้อเชิ้ตแขนยาว แถมต้องทับด้วยชุดสูท เพราะปลายแขนเสื้อจะไม่กวนหรือเกี่ยวกับนาฬิกาเหมือนที่หลายคนเจอปัญหานี้บ่อยๆ  อีกหนึ่งข้อดีความได้เปรียบด้านการดูแลรักษาของช่างนาฬิกา ที่เมื่อการพัฒนาความบางของกลไกยังช่วยเอื้อให้ช่างนาฬิกาเข้าถึงชิ้นส่วนกลไกได้ง่ายและไม่ซับซ้อน นั่นจึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราจึงมักสะดุดตากับนาฬิกาเรือนบางๆ 
 
บาง แต่ดี 
ตามหลังความสำเร็จที่สร้างสรรค์ไว้ก่อนหน้ากับผลงานเรือนเวลาตูร์บิญอง (Tourbillon) และนาฬิกาจักรกลตีระฆัง (Minute Repeater) ในวันนี้ บุลการี ได้ปฏิวัติและสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ขึ้นอีกครั้ง ด้วยกลไกชุดใหม่ พร้อมด้วยผลงานนาฬิกาข้อมือรุ่นใหม่ ผู้ผลักซึ่งพรมแดนแห่งการสร้างสรรค์ด้วยการสร้างสถิติใหม่ให้กับแบรนด์ ในฐานะกลไกและนาฬิกาจักรกลบางที่สุดในโลก และนับเป็นการสร้างสถิติความบางที่สุดเป็นครั้งที่สามให้กับโรงงานการผลิตแห่งนี้
 ปรากฏการณ์ความบางที่สุดนี้ประกาศขึ้น เมื่อ บุลการี เผยถึงสถิติโลกครั้งใหม่จากการเปิดตัวนาฬิกาอัตโนมัติรุ่น ออคโต ฟินิสซิโม ออโตเมติค (Octo Finissimo Automatic) ที่มีความบางพิเศษและเรียกได้ว่าบางที่สุดในอุตสาหกรรมนาฬิกา ณ ปัจจุบัน โดยเป็นการเดินตามรอยความสำเร็จหลังการเปิดตัวแนะนำนาฬิกาบางที่สุดในโลกมาแล้วถึงสองรุ่น ทั้ง ตูร์บิญอง (Tourbillon) เมื่อปี 2014 และ มินิท รีพีทเตอร์ (Minute Repeater) ในปี 2016 โดยเมซงแห่งนี้ยังคงเดินหน้าสู่การเนรมิตนวัตกรรมความบางของจักรกล ด้วยการเผยโฉมรุ่น ออคโต ฟินิสซิโม ออโตเมติค กับตำแหน่งการเป็นนาฬิกาจักรกลบางพิเศษรุ่นใหม่ ที่มีความบางเพียง 5.15 มิลลิเมตร ภายในตัวเรือนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 40.0 มิลลิเมตร ขณะที่ภายในบรรจุด้วยสถิติแห่งความบางสูงสุดของกลไกอัตโนมัติ ด้วยความบางเพียง 2.23 มิลลิเมตร ซึ่งนั่นทำให้นาฬิกา ออคโต อันเป็นต้นตำรับของแบรนด์ในวันนี้ได้ร่วมผลักซึ่งพรมแดนแห่งความยืดหยุ่นและความเป็นไปได้ของการสร้างสรรค์และประดิษฐ์นาฬิกาชั้นสูง สู่อีกหนึ่งขั้นของความบางพิเศษที่ยังไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนบนเรือนเวลาข้อมือ
ส่วน 'ฟินิสซิโม' เป็นชื่อที่อุทิศให้กับความมุ่งมั่นและความฝันในการรังสรรค์ความบางพิเศษสูงสุดให้กับความสลับซับซ้อนแห่งเครื่องบอกเวลา ด้วยการวิจัย พัฒนา และผลิตซึ่งกลไก ที่ไม่เพียงลดสัดส่วนให้บางลง แต่ยังหมายถึงการพัฒนาทุกๆ ชิ้นส่วนประกอบของกลไกให้มีขนาดเล็กลงมากที่สุด และยังคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพของการทำงานในแต่ละชิ้นส่วนขนาดจิ๋วเหล่านี้ ดังนั้น การคิดค้นและออกแบบชิ้นส่วนขึ้นมาใหม่นับตั้งแต่เริ่มต้น จึงเป็นทางออกที่โรงงานการผลิตเลือกใช้ สำหรับกระบวนการผลิตและสร้างสรรค์กลไกจักรกลบางพิเศษที่เต็มเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและสมรรถนะ รวมไปถึงขั้นตอนของการออกแบบและประดิษฐ์องค์ประกอบขึ้นใหม่ทั้งหมดสำหรับสร้างสรรค์ซึ่งตัวเรือนและหน้าปัดนาฬิกาเรือนบางที่สุด เพื่อมอบความสามารถในการอ่านค่าได้อย่างชัดเจน และมิติที่ตัดกันได้อย่างลงตัวร่วมสมัย เช่นเดียวกับการออกแบบและสร้างสรรค์เหล่าเข็มชี้และเครื่องหมายบอกเวลา ซึ่งในรุ่นนี้เป็นการเคลือบด้วย PVD สีดำ
 
พลังของกลไก
นอกเหนือไปจากเป้าหมายแห่งความบางสูงสุดแล้ว โรงงานการผลิตแห่งบุลการี ยังได้พัฒนากลไกชุดใหม่ซึ่งผลิตภายในโรงงานของตนเองนี้ด้วยความเข้มข้นด้านสมรรถนะ โดย Calibre BVL 138 ที่แม้จะมีความบางที่สุดเพียง 2.23 มิลลิเมตร และในวันนี้ยังได้ครองตำแหน่งการเป็นกลไกจักรกลอัตโนมัติบางที่สุดในอุตสาหกรรม แต่ก็ยังคงรักษาไว้ซึ่งมาตรฐานแห่งคุณภาพและความเที่ยงตรง
ด้วยพลังขับเคลื่อนการทำงานความถี่ 21,600 ครั้ง/ชั่วโมง หรือ 3 เฮิรตซ์ พร้อมกับมอบศักยภาพของการสำรองพลังงานได้นาน 60 ชั่วโมง ติดตั้งด้วยระบบควบคุมและส่งถ่ายพลังงานจากจักรกลได้อย่างราบรื่น รวมถึงระบบขึ้นลานอัตโนมัติเต็มประสิทธิภาพ จากการประดิษฐ์และติดตั้งด้วยไมโคร-โรเตอร์ ทำจากแพลทินัม ซึ่งช่วยรับประกันได้ถึงประสิทธิภาพของการไขลานได้อย่างสูงสุด ขณะเดียวกันยังคงรักษาระดับการกันน้ำได้ลึก 30 เมตร และแม้จะมีข้อจำกัดมากมายที่เกี่ยวข้องกับการพัฒนากลไกนาฬิกาข้อมือบางพิเศษและบางที่สุดของวันนี้ แต่ Calibre BVL 138 ยังคงถ่ายทอดไว้ด้วยความประณีตของงานตกแต่งด้วยมือลวดลายโคตส เดอ เฌแนฟ (Côtes de Genève) และงานตกแต่งลายเกรนวงกลม ซึ่งมอบผลลัพธ์ทั้งในแง่ของความสวยงามให้กับเรือนเวลา ขณะเดียวกันก็รักษาไว้ซึ่งภาพลักษณ์อันสง่างามคลาสสิกของกลไกจักรกลชั้นสูงได้อย่างสมบูรณ์แบบ ทว่า กว่าจะได้มาเป็นความสง่างามภายใต้ความบางพิเศษสูงสุดเช่นนี้ย่อมต้องอาศัยซึ่งความเชี่ยวชาญในการจัดการด้านมิติ ขนาดและรูปทรง ได้อย่างดีเยี่ยม เช่นเดียวกับแนวคิดและพลังสร้างสรรค์ที่อุทิศให้กับเรือนเวลาจักรกลแห่งความบางพิเศษนี้โดยเฉพาะ 
 
เข้าใจง่าย ไม่ซับซ้อน
บุลการี เลือกบรรจุความบางพิเศษของกลไก Calibre BVL 138 ชุดใหม่ไว้ภายใต้ความสง่างามของตัวเรือน  ออคโต (Octo) ศูนย์รวมแห่งงานออกแบบอันร่วมสมัย ที่กลายเป็นหนึ่งในเสาหลักของคอลเลกชั่นเรือนเวลาแห่ง บุลากรี ด้วยตัวเรือนต้นตำรับนี้จึงมั่นใจได้ถึงการถ่ายทอดซึ่งความบริสุทธิ์และความซับซ้อนสูง ที่แสดงผ่านงานออกแบบอันเข้มแข็งและกล้าหาญ
สร้างสรรค์ขึ้นภายใต้เอกลักษณ์ของสถาปัตยกรรมแห่งอิตาเลียนอันยิ่งใหญ่ ที่ถ่ายทอดสู่รูปทรงและวัสดุ ด้วยมิติแห่งมุมมองและแสงที่ปรากฏบนตัวเรือนและหน้าปัดของ ออคโต ฟินิสซิโม ออโตเมติค ทำจากไทเทเนียม ตกแต่งพื้นผิวแบบขัดทราย มอบซึ่งสัมผัสแห่งความร่วมสมัยสง่างามให้กับนาฬิกา นอกจากนี้ยังเสริมคุณสมบัติแห่งความบางและน้ำหนักเบาพิเศษ ด้วยการประกอบสายหนังจระเข้ ที่จับคู่อย่างลงตัวกับหัวเข็มขัดแบบหมุดทำจากไทเทเนียม หรือเลือกเป็นสายสร้อยข้อมือไทเทเนียม ประกอบข้อเชื่อมสายตกแต่งอย่างประณีตและสมบูรณ์แบบในฐานะเรือนเวลาจักรกลอัตโนมัติบางที่สุดในโลกของวันนี้