x

เป็นกระแสแรงเวอร์ในโลกออนไลน์เมื่อ “ไพร่หมื่นล้าน” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ รองประธานกรรมการบริหารกลุ่มบริษัท ไทยซัมมิท ประกาศจะตั้งพรรคการเมืองของคนรุ่นใหม่ ร่วมกับ ผศ.ดร. ปิยบุตร แสงกนกกุล อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ จากกลุ่ม "นิติราษฎร์" ที่ตอนนี้ยังไม่เปิดเผยชื่อพรรค บอกเพียงว่าชื่อจะสื่อถึงอุดมการณ์ความเป็นพลเมืองรุ่นใหม่ และ การเมืองแบบใหม่ โดยที่จะไม่มีคำว่า "ชาติ-ไทย-ประชาธิปไตย" อยู่ในชื่อพรรค ทำให้ชาวทวิตเตอร์แห่กันติดแฮชแท็ก #ช่วยธนาธรตั้งชื่อพรรค กันอย่างสนุกสนาน จนขึ้น Thailand trends อันดับหนึ่งหลังมีการทวิตไปมากกว่า 90,500 ครั้ง ซึ่งเกิดเป็นคำถามตามมาว่าเกิดอะไรขึ้นในสังคมถึงต้องระดมยิงแฮกแท็กตั้งชื่อให้กับพรรคที่ยังไม่มีชื่อนี้ 


 
Call Me By Your Name, and I'll Call You By Mine
 
"เรียกฉันด้วยชื่อเธอ แล้วฉันจะเรียกเธอด้วยชื่อของฉัน" ประโยคชวนหวิวจากหนังรางวัลออสการ์ สาขาบทภาพยนตร์ดัดแปลงยอดเยี่ยมปีล่าสุดเรื่อง Call Me By Your Name ที่ดัดแปลงมาจากนิยายประโลมโลกของ อังเดร เอซิแมน นี้ใช้อธิบายความสำคัญของ “ชื่อ” ได้เป็นอย่างดี โดยชื่อนอกจากการใช้เพื่อระบุตัวตนแล้ว ชื่อที่ตั้งขึ้นมาใหม่ยังมีนัยยะแฝงอีกหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น การใช้ชื่อ เพื่อเป็นการให้ความหมายคำจำกัดความที่จะสื่อให้คนทั่วไปเข้าใจ การใช้ประกาศอุดมการณ์และทัศนคติที่สมาทาน หรือแม้กระทั่งมีอิทธิพลต่อความเชื่อในหลายวัฒนธรรม
 
ชื่อจึงเป็นสิ่งที่ต้องใช้ความประณีตพิถีพิถันในการเลือกสรรวัตถุดิบจากคลังตัวอักษรนับร้อย มาประกอบกันจนได้คำที่สามารถสื่อความหมายได้ดีที่สุด แต่ในบางกรณีการตั้งชื่อก็อาศัยวิธีที่แตกต่างตรงข้ามกับการเลือกอย่างละเอียดบรรจง อย่างการโหวตตามความนิยม ซึ่งเป็นวิธีที่มีความเป็นประชาธิปไตยค่อนข้างสูง 
 
โดยเคสคลาสสิคที่เคยเกิดขึ้นก็เช่น การโหวตชื่อลูกแพนด้ายักษ์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ในปี 2009 ที่ชื่อ “หลินปิง” เข้าวินมาเป็นอันดับหนึ่ง จากยอดจดหมายและไปรษณียบัตรกว่า 13 ล้านฉบับ หรือกรณียานดำน้ำลึก “Boaty McBoatface” ยานสำรวจสีเหลืองอ๋อยชื่อประหลาดของอังกฤษ มูลค่ากว่า 200 ล้านปอนด์ ที่ชนะประกวดการตั้งชื่อมาจากทั่วประเทศมากกว่า 124,109 เสียง มากกว่าชื่ออันดับสองถึง 4 เท่า


 
อีกหนึ่งกรณีศึกษาเรื่อง การตลาดผ่านการโหวตชื่อ ที่ถูกยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างบ่อยครั้งในห้องเรียนหลายแห่ง คือเรื่อง “Vegemite Cheesybite” เนยดำผสมครีมชีสของออสเตรเลีย ที่ตอนแรกบริษัทผู้ผลิตจะใช้ชื่อว่า “iSnack 2.0” ตามประเทศไทย 4.0 เอ้ย ตามกระแสความฮิตของสินค้าตระกูล iPhone, iPod ของ Apple ในปี 2009 แต่ถูกชาวออสซี่ก่นด่าจนต้องเปิดโหวตแล้วได้ชื่อ Vegemite Cheesybite ด้วยยอด 30,352 คะแนนในที่สุด


 
“Crowdnaming” เรียกนามตามมวลมหาประชาชน
 
ในยุคที่เทคโนโลยีทำให้คนสามารถเชื่อมต่อกันได้สะดวกง่ายดายมากยิ่งขึ้นนั้น เอื้อให้เกิดการระดมมวลชนเพื่อช่วยกันทำโครงการร่วมกันขึ้นจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็น 
 
Crowdfunding การขอระดมทุนเพื่อใช้ในการพัฒนาโครงการหรือสินค้า โดยผู้สนับสนุนเงินทุนจะได้สินค้าหรือสิทธิพิเศษต่างๆ ตามที่ระบุไว้ ซึ่งผู้ให้บริการ Crowdfunding รายหลักๆ ก็อย่างเช่น Kickstarter, Indiegogo หรือการทำ ICOs บางรายก็ถือว่าเป็น Crowdfunding ได้เช่นกัน
 
Crowdsourcing การให้คนจำนวนมากช่วยแก้ไขปัญหาต่างๆ หรือที่เรียกว่า Wisdom of Crowds อย่างเช่นพัฒนาโปรแกรม พัฒนาสินค้าและบริการ ช่วยในการออกแบบผลงาน ซึ่งการใช้ความฉลาดแบบสัตว์ฝูงนี้ ช่วยให้ได้แนวทางแก้ปัญหาใหม่ๆ จากกลุ่มคนจำนวนมาก นำไปสู่การแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ 
 
ตัวอย่างของ Crowdsourcing ที่ชัดที่สุดคือ นักสืบพันทิป ที่ชาวเน็ตในโลกออนไลน์ โดยเฉพาะที่สิงอยู่ในชุมชน pantip.com มีส่วนอย่างมากในการคลี่คลายประเด็นดราม่าที่เกิดขึ้นในสังคมออนไลน์ ซึ่งหลายครั้งทำได้ดีและเร็วกว่าเจ้าหน้าที่รัฐอีกด้วย ซึ่งเป็นไปแนวคิดของ James Surowiecki ที่เขียนไว้ในหนังสือ The Wisdom of Crowds ในปี 2005 ว่า “คนกลุ่มใหญ่จะมีความฉลาดโดยรวมมากกว่าคนฉลาดจริงๆ เพียงไม่กี่คนที่อยู่ในกลุ่ม” และแน่นอนฉลาดกว่าคนไม่ฉลาดที่มีเพียงหยิบมือเดียวแน่นอน
 
ที่มาของกระแสแฮกแท็ก #ช่วยธนาธรตั้งชื่อพรรค ไม่ได้เกิดจากการที่ทางพรรคการเมืองใหม่ของคนรุ่นใหม่อย่าง “ธนาธร x ปิยบุตร” ประกาศว่าจะใช้ Crowdnaming หรือใช้การตั้งชื่อพรรคจากเสียงประชามติแต่อย่างใด หากส่วนหนึ่งเกิดขึ้นจากความอึดอัดของประชาชนไทยในเรื่องการอยากเห็นการเดินหน้าประเทศไทยที่แท้ทรูแบบไม่วัยทีน และต้องการก้าวข้ามวงจรอุบาทว์ทางการเมืองที่วนเวียนจมดิ่งถอยหลังมาตลอดช่วงหลายที่ผ่านมานี้ ทั้งปัญหาเรื่องคอรัปชัน การเอื้อผลประโยชน์ให้กับพรรคพวกพี่น้อง การใช้ความรุนแรง ริดรอนสิทธิมนุษยชน ปัญหาเศรษฐกิจที่ชะลอตัวจากการบริหารงานผิดพลาดของทีมงานไร้ฝีมือ 
 
อีกสิ่งหนึ่งที่ประชาชนอยากเห็นแล้วสะท้อนผ่านแฮกแท็ก #ช่วยธนาธรตั้งชื่อพรรค อาจจะเป็นความหวังในการพาประเทศไทยผ่านพ้นจาก ทศวรรษที่สูญหาย (Lost Decade) ไปสู่การเลือกตั้งเพื่อทำให้ประเทศของเรากลับมามีประชาธิปไตยแบบสากลที่แท้จริงอีกครั้ง 
 
บางทีความฉลาดจากพลังของฝูงชนผ่านปรากฎการณ์ #ช่วยธนาธรตั้งชื่อพรรค ในครั้งนี้อาจกำลังจะบอกว่า “การเลือกตั้ง” เป็นทางออกที่ดีที่สุดที่เหลืออยู่ก็เป็นได้ ซึ่งอาจจะมีคนแย้งว่าความฉลาดแบบสัตว์ฝูงไม่ได้ถูกต้องเสมอไป แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าแนวคิดนี้เป็นวิธีการที่มีความเป็นประชาธิปไตยมากที่สุดแล้ว