x

กระแสความแรงเวอร์ของ “แม่การะเกด” แลละคร “บุพเพสันนิวาส” ที่ทำให้ชาวไพร่ฟ้าติดกันถ้วนทั่วทั้งพระนคร จนเกิดวาจาฮิตอย่าง “ออเจ้า” ที่มาเร็วยังกับไฟลามทุ่ง สงสัยฤาไม่เหตุอันใด ไยละครเรื่องนี้จึงกลายเป็นที่นิยมจนมิรู้ว่าจักหยุดอยู่ได้อย่างไร  
 
อย่ากล่าวโทษ GMLive ว่าสู่รู้นำตัวเลขบิ๊กเดต้า (Big Data) ที่ฟะรังคีนิยมในการเก็บรวบรวมข้อมูลทางสถิติเพื่อใช้วิเคราะห์มาเปิดเผย โดยข้อมูลจาก ZocialEye ระบุว่า 
 
1. ช่วงบัดเดี๋ยวนั้นมีการพูดถึง #บุพเพสันนิวาส ทั้งหมด 330,190 ข้อความ แลเกิด Engagement มากกว่า 38 ล้าน Engagement ส่วน Twitter มีการ Tweet+Retweet อยู่บ่อยครั้งถึง 2.36 ล้านหน


 

2. วันที่มีการพูดถึง #บุพเพสันนิวาส มากที่สุดคือ วันที่ 7 แล 8 มีนาคม ช่วงเวลา 21.00 - 22.00 โดยช่วง 10 บาท (คำที่ใช้เรียกเวลาในสมัยพระนารายณ์ฯ แปลว่า 1 ชั่วโมง) นี้เป็นเพลาค่ำที่ตรงกับช่วงออกอากาศของ บุพเพสันนิวาส พอดิบพอดี
 
3. เมื่อแยกเพศหญิงแลเพศชายด้วยการใช้คำว่า ครับ/ค่ะ พบว่าคนที่กล่าวถึง #บุพเพสันนิวาส เป็นแม่หญิงถึง 88% แลผู้ชาย 12%
 
4. Hashtag ที่เกี่ยวข้องกับ #บุพเพสันนิวาส มากที่สุดคือ #bellacampen, #popezaap แล #ออเจ้า ที่ถูกกล่าวถึงอยู่ร่ำไป
 
5. มีการเอ่ยคำว่า "ออเจ้า" โดยไม่เกี่ยงว่าจะพูดถึง #บุพเพสันนิวาส หรือไม่นั้นเป็น จำนวน 233,854 ข้อความ แลเกิด Engagement มากกว่า 16 ล้าน โดยเกิดมากตั้งแต่ช่วงวันที่ 1 มีนาคม แลค่อนข้างสูงอย่างคงที่จนถึงเพลานี้


 
ซึ่งข้อมูลเหล่านี้นักการตลาดแลนักโฆษณาอยากทำอะไรก็ย่อมได้ มิว่าจักขายมะม่วงพ่วงน้ำปลาหวาน งานไทอินหมูกระทะ หรือแชร์ร้านบุฟเฟ่ต์กุ้งเผากันอย่างถ้วนทั่ว เพราะเพลานี้นับว่าเป็นหนทางที่ประเสริฐ เหมาะสำหรับการทำการตลาดที่สุดแล
 
โดยในภายภาคหน้าละครบุพเพสันนิวาส ที่อ้างอิงจากนิยายต้นฉบับ และข้อเท็จจริงในประวัติศาสตร์ ยังสามารถขายสินค้าได้อีกหลายสิ่งไม่ว่าจะเป็น ที่นอนหมอนมุ้ง เครื่องกรองน้ำ การรณรงค์กำจัดยุงลาย ไปจนถึง ขนมไทยฝีมือท้าวทองกีบม้า เช่น ทองจีบ ทองหยอด แล ทองแพ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวนอกจากวัดไชยวัฒนาราม อย่างบ้านหลวงรับราชฑูต หรือ บ้านหลวงวิชาเยนทร์ พระปรางค์สามยอด ที่หัวเมืองละโว้ แม้แต่โปรดักชันที่หลุดทั้ง น็อตสกรูเกลียวในหม้อหมูกระทะ รองเท้า Sneaker กางเกงยีนส์ของทีมงาน ยังอาจขายได้ เยี่ยงนี้จึงเป็นโจทย์ที่นักการตลาดต้องคิดให้หนักบัดเดี๋ยวนี้ ในช่วงที่ละครกำลังเป็นกระแสอยู่ หากไม่กระทำอันใดเลย เห็นทีแบรนด์นั้นจักตกกระแสเป็นแม่นมั่น