x

วันนี้ เมื่อ 217 ปีที่แล้ว Abraham-Louis Breguet บิดาแห่งเครื่องบอกเวลายุคใหม่ ได้จดสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์อันซับซ้อนแห่งจักรกลขั้นเทพของนาฬิกา ที่มีชื่อว่า 'ตูร์บิญอง' (Tourbillon) และในวันที่ 26 มิถุนายน หรือ 'วันตูร์บิญอง' ('Tourbillon Day') ของปีนี้ จึงนับเป็นวันเฉลิมฉลองครบรอบ 217 ปีแห่งตูร์บิญอง โดยงานเฉลิมฉลองจะมีขึ้น ณ บูติก Breguet ในเมืองซูริก ไทเป และนิวยอร์ก ร่วมกับเหล่านักสะสมนาฬิกาตูร์บิญอง และท่ามกลางคอลเลกชันเครื่องบอกเวลาตูร์บิญองที่หาชมได้ยากที่จะมาร่วมอวดโฉม และเผยให้เห็นถึงเสน่ห์ของตูร์บิญอง หนึ่งในจักรกลสลับซับซ้อนสูงสุดของการประดิษฐ์นาฬิกา 
 
Breguet Classique Grande Complication 5347 ปี 2009
 
ตามประวัติศาสตร์ ในวันที่ 26 มิถุนายน ปี ค.ศ. 1801 Abraham-Louis Breguet ได้จดสิทธิบัตรให้กับการปฏิวัติด้านจักรกลเรือนเวลาที่สามารถทดเฉลี่ยอิทธิพลของแรงโน้มถ่วงและมอบซึ่งความเที่ยงตรงแม่นยำอันน่าเหลือเชื่อให้กับเหล่าเครื่องบอกเวลาจักรกล โดยสิ่งประดิษฐ์ชิ้นนี้ได้ประกาศถึงชัยชนะแห่งวิศวกรรมจักรกล ที่ผสมผสานเข้ากับเทคนิคฝีมือของช่างนาฬิกา โดยเฉพาะกับบุคคลสำคัญในฐานะหนึ่งในบิดาแห่งนวัตกรรมเครื่องบอกเวลาชั้นสูงตลอดกาล เช่น Abraham-Louis Breguet
 
Breguet Tradition 7047 ปี 2010
 
Breguet Classique Tourbillon Extra-Plat Automatique 5377 ปี 2013
 
Breguet Tradition Répétition Minutes Tourbillon 7087 ปี 2016 
 
ตลอดช่วงชีวิตของเขา Abraham-Louis Breguet ได้สร้างสรรค์นาฬิกาตูร์บิญองจำนวนถึง 35 เรือน และไม่น้อยกว่า 10 เรือนในจำนวนนี้ที่ยังคงมีอยู่และเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย โดยเฉพาะนาฬิกาพกตูร์บิญองอันเที่ยงตรง No.1188 ที่ขายให้กับ Don Antonio de Bourbon, Infante of Spain ในปี 1808 ซึ่งถือเป็นหนึ่งในมรดกชิ้นสำคัญและน่าหลงใหลสูงสุดในประวัติศาสตร์ของ Breguet และพร้อมนำไปจัดแสดง ณ บูติกและพิพิธภัณฑ์ฺของเมืองซูริก ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ นับตั้งแต่วันที่ 26 มิถุนายน 2561 นี้เป็นต้นไป ขณะที่ House of Breguet ยังได้นำนาฬิกาพกตูร์บิญองรุ่นประวัติศาสตร์อีกสองเรือน คือ No. 1176 ที่ขายโดย Abraham-Louis Breguet ในปี 1809 และ No. 2567 ซึ่งขายไปในปี 1812 ร่วมกับบันทึกดั้งเดิมของการสร้างสรรค์นาฬิกาทางประวัติศาสตร์แต่ละเรือน 
 
Breguet Classique Tourbillon Extra-Plat Automatique 5367 ปี 2018
 
และเมื่อเร็วๆ นี้ Breguet ยังได้เปิดตัว Classique Tourbillon Extra-Plat 5367 ซึ่งสืบทอดประวัติศาสตร์การเป็นนักประดิษฐ์คิดค้นจักรกลตูร์บิญอง สู่นาฬิการุ่นคลาสสิกสูงสุดของ Breguet ด้วยรุ่นใหม่ ที่มาพร้อมความประณีตงดงามของหน้าปัดลงยา กรองด์ ฟู (Grand Feu) ด้วยสไตล์เรียบสง่างาม บรรจุไว้ด้วยความซับซ้อนสูงสุดของกรงตูร์บิญองทำจากไทเทเนียมที่แสดงผ่านช่องหน้าต่างเปิดระหว่าง 4 – 6 นาฬิกา คู่กับการแสดงวินาที โดยล้อมรอบหน้าปัดกลางไว้ด้วยวงแหวนของเครื่องหมายจุด ตัวเลขอารบิค พร้อมทั้งเข็มชั่วโมงและนาทีทรง Breguet คลาสสิก ขับเคลื่อนภายในด้วยกลไกอัตโนมัติบางพิเศษ Calibre 581 ซึ่งหนาเพียง 3.0 มิลลิเมตร แต่ทรงพลังกับการทำงานความถี่ 4 เฮิรตซ์ และมอบศักยภาพของการสำรองพลังงานได้นานถึง 80 ชั่วโมง
 
 
หลอมรวมความคลาสสิกร่วมสมัยอันเป็นมรดกของแบรนด์ไว้ภายในตัวเรือนทองชมพูสีกุหลาบ 18K ขนาด 42.0 มิลลิเมตร หนาเพียง 7.45 มิลลิเมตร ประกอบคู่สายหนังจระเข้สีน้ำตาล พร้อมทั้งประสิทธิภาพการกันน้ำได้ลึก 30 เมตร
 
มาร่วมรำลึกถึง 217 ปีแห่งการคิดค้นตูร์บิญอง ในวัน 'Tourbillon Day' นี้กันครับ