ลืมภาพ MV เพลง Koisuru Fortune Cookies หรือ คุกกี้เสี่ยงทาย เวอร์ชั่นสวนสยามไปซะ!!!
 
โอตะหลายคนอาจจะเคยผิดหวังกับ MV คุกกี้เสี่ยงทาย ของ BNK48 ที่โดนสับแหละจากชาวเน็ตว่าไม่แกรนด์อลังปังเว่อร์เท่าต้นฉบับ AKB48 หรืออย่างน้อยก็ไม่ครีเอทเท่าของวงน้องสาว JKT48 ทั้งที่ทำทีหลังชาวบ้าน แต่ปัญหานี้จะหมดไปเมื่อล่าสุดทาง BNK Office กำลังจะเปิดบริษัททำโปรดักชั่นของตัวเองขึ้นมาในชื่อ ‘BNK Production’ เจ้าของเดียวกับ BNK Office และได้พาร์ทเนอร์ที่แข็งแกร่งในวงการผลิตคอนเทนท์ที่ชื่อว่า ‘Workpoint Entertainment’
 
ดีลครั้งนี้จะเป็นการจัดตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ ในชื่อ ‘บริษัท บีเอ็นเค โปรดักชั่น จำกัด’ เพื่อประกอบธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์ สำหรับออกอากาศทางโทรทัศน์และออนไลน์ รวมทั้งจัดงานอีเวนต์และคอนเสิร์ต มีทุนจดทะเบียน 4 ล้านบาท และมีบริษัทร่วมทุนคือ
 
 • บริษัท เวิร์คพอยท์ เอ็นเทอร์เทนเมนท์ จำกัด (มหาชน) (WORK) 50%
 • บริษัท บีเอ็นเค48 ออฟฟิศ จำกัด 49.99% 
 • จิรัฐ บวรวัฒนะ 0.01%

 
 
โดย ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดิจิทัลทีวี ของ Workpoint ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ บริษัท BNK โปรดักชั่น ที่จะตั้งขึ้นมาใหม่นี้ว่า “ทาง Workpoint ได้คุยกับทาง BNK office มานานแล้วเรื่องการก่อตั้ง บริษัท BNK โปรดักชั่นขึ้นมา เพื่อจะรับผิดชอบดูแลการผลิตรายการโทรทัศน์ ส่วนอีเวนท์ และโปรเจกต์ใหม่ที่ต่อยอดมาจาก BNK โดยรับผิดชอบส่วนโปรดักชั่นของ BNK48 ทั้งหมด รวมถึงอาจจะมีโปรเจกต์กับพาร์ทเนอร์รายอื่นๆ ของ BNK48 ตามแต่โอกาส ซี่ง Workpoint แบ่งงานกับ BNK office ตามความถนัดของแต่ละฝ่าย”
 
 
...
 
BNK48 x Workpoint จะเวิร์คหรือไม่เวิรค์?
 
อย่างที่เรารู้กันว่าจุดเด่นของ Workpoint อยู่ที่การผลิตรายการโทรทัศน์ที่ได้รับความนิยมสูงมากหลายรายการอย่างเช่น The Mask Singer หน้ากากนักร้อง, I Can See Your Voice, ปริศนาฟ้าแลบ และ ไมค์ทองคำ ที่ผ่านมามีเรตติ้งอยู่อันดับต้นๆ ของช่องทีวีดิจิทัลทั้งหมด 
 
แต่นั่นยังไม่ใช่จุดแข็งที่แท้จริงของ Workpoint
 
แม้รายได้หลักของ Workpoint จะมาจากธุรกิจทีวีกว่า 85% ของรายได้รวม แต่เบื้องหลังความสำเร็จของ Workpoint อยู่ที่การเป็นบริษัทผลิตคอนเทนท์แบบครบวงจร ตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ มีระบบอีโคซิสเต็มในการผลิตคอนเทนท์ที่สมบูรณ์แบบที่สุดในประเทศ ตั้งแต่ทีมครีเอทีฟ โรงถ่ายของตัวเอง ไปจนถึงทีมโปรโมทออนไลน์ 
 
ซึ่งถ้าเอาจุดแข็งนี้มาประกบความแรงของ BNK48 มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็น
 
 1. รายการใหม่ๆ ของ BNK48 และโอกาสของอันเดอร์เกิร์ล 
  ตอนนี้รายการของ BNK48 ที่ผ่านมาอย่างเช่น Digital Live Studio หรือ ตู้ปลา, BNK48 Senpai, BNK48 Show, อยากจะได้พบเธอ! ญี่ปุ่น, เพื่อนร่วมทาง The Journey โดย Workpoint ได้ประกาศว่ามีแผนจะผลิตรายการใหม่ๆ รวมกับ BNK48 รวมไปถึงการถ่ายทอดสดงานเลือกตั้ง 48 Group ผ่านช่องทางออนไลน์ในวันเสาร์ที่ 16 มิถุนายน เวลา 14:00-19:30 น. 

  หลังจากการเปิดตัวของ ‘BNK Production’ เราอาจได้เห็นรายการใหม่ๆ มากกว่าขึ้น จากกองทัพครีเอทีฟและ โปรดิวเซอร์ กว่า 100 คน ของ Workpoint ที่จะจับเอา BNK48 ไปอยู่ในส่วนผสมใหม่ๆ อย่างเช่น อาจจะมีรายการตลกของ BNK48 อย่าง หม่ำ เท่ง โหน่ง อาจเห็นรายการเกมโชว์ BNK48 หรืออย่างน้อยก็จะเห็นน้องๆ สมาชิก BNK48 ไปปรากฎตามรายการต่างๆ ของ Workpoint มากยิ่งขึ้น

  ที่สำคัญสำหรับคนรักอันเดอร์เกิร์ล น้องๆ กลุ่มนี้อาจได้ทีมครีเอทีฟเกลาให้เปล่งประกายมากขึ้น จากประสบการณ์ในการปั้นดาราจากคนทั่วไป ไม่ว่าจะเป็น ตุ๊กกี้ ที่เคยทำงานฝ่ายคอสตูมของ Workpoint มาก่อน หรือ พัน พลุแตก ที่เริ่มงานที่ Workpoint ในฝ่ายบุคคล
   
 2. คอนเทนท์ Realtime ในแบบ Workpoint
  ทีมออนไลน์ของ Workpoint มีความเข้าใจผู้บริโภคออนไลน์เป็นอย่างดี โดยนำเอา Insight ของคนดูมาเป็นตัวตั้งตนในการผลิตคอนเทนท์ป้อนกลับไป เราจะเลยได้เห็นคลิปแปลกๆ ที่ตัดเอาช็อตต่างๆ ในรายการมารวมให้คนดูได้ดูกัน ไม่ว่าจะเป็นช็อตไอซ์ อภิษฎา เต้น หรือรวมไฮไลท์เด็ดๆ ในแต่ละอาทิตย์ 

  ถ้านำจุดเด่นเรื่องครีเอทคอนเทนท์แบบ Realtime มาผสมกับ BNK48 ที่กลุ่มผู้ชมส่วนใหญ่มีการแอคทีฟทางออนไลน์ อาจจะยิ่งทำให้กระแสของ BNK48 ไปไกลกว่าที่ผ่านๆ มา 

  ที่สำคัญความพร้อมของ Workpoint ที่มีโรงถ่ายของตัวเองกว่า 20 โรง เคยผลิตรายการตั้งแต่ 0 ถึงออกอากาศจริง ภายในเวลาเพียง 3 วันเท่านั้น ทำให้เชื่อมือได้เลยว่าเรามีโอกาสได้ดูรายการของ BNK48 แบบทันทีทันใจแน่นอน
   
 3. กระจายความแมสในระดับรากหญ้า
  ถ้า PlanB คือกรุงเทพ Workpoint ก็หมายถึงทั่วประเทศ
  รายได้หลักๆ ของ PlanB มาจากพื้นที่กรุงเทพ ไม่ว่าจะเป็น สื่อโฆษณาบนระบบขนส่งมวลชน 15.1% และสื่อโฆษณาภาพนิ่งอีก 27.2% ที่ส่วนใหญ่กระจุกตัวในเขตกรุงเทพ ทำให้หลังจาก PlanB มาถือหุ้นใน BNK48 จะช่วยเสริมด้านโปรโมทในกรุงเทพฯ ให้แน่นขึ้น

  แต่สำหรับ Workpoint ที่วัดจากเรตติ้งผู้ชมในรายการต่างๆ แล้ว เฉลี่ยกระจายตัวอยู่เท่าๆ กันระหว่าง กรุงเทพ 48%, ต่างจังหวัดในเขตเทศบาล 38% และนอกเขตเทศบาล 24% ซึ่งอาจจะหมายถึงผู้ชม Workpoint คือผู้ชมจากทั่วประเทศก็ได้

  นั่นรายการใหม่ๆ ที่ทาง Workpoint ผลิตร่วมกับ BNK48 อาจเจาะตลาดต่างจังหวัด เพื่อให้ BNK48 ได้รับความนิยมในระดับรากหญ้ามากขึ้น จากเดิมที่โอตะกระจุกตัวอยู่ในกรุงเทพ และหัวเมืองใหญ่ๆ เท่านั้น
   
 4. ความจริงจังในสไตล์ Workpoint 
  เห็น Workpoint ผลิตคอนเทนท์ได้เฮฮาปาจิงโกะ ขนาดนี้ เราอาจไม่รู้ว่าเบื้องหลังแล้วทีมงานมีความจริงจังแค่ไหน เรื่องนี้ ชลากรณ์ ปัญญาโฉม ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานดิจิทัลทีวี ของ Workpoint เคยให้สัมภาษณ์ในรายการ The Secret Sauce ว่า ตอนที่จับกระแส eSport ด้วยการปั้นถ่ายทอดสดเกม RoV นั้นเขาถึงกับต้องหัดเล่น RoV ด้วย 

  ส่วน BNK48 ทาง Workpoint ได้ให้ความสนใจมาก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งได้เก็บข้อมูลว่า กลุ่มเป้าหมายของ BNK48 เป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย อยู่ที่ 52% ไม่แน่ว่าการจับมือกับ BNK48 ครั้งนี้ อาจทำให้ทีมผู้บริการจริงจังมากขึ้น จนต้องตัดสินใจเลือกโอชิสมาชิกสักคน เพื่อที่จะได้เข้าใจ Insight ความเป็นโอตะมากยิ่งขึ้น
ภาพฝันที่สาวๆ BNK48 ไปยืนอยู่ท่ามกลางแสงสปอตไลท์กลางสนามราชมังคลากีฬาสถานที่มีผู้ชมมากกว่า 60,000 คน เริ่มที่จะชัดเจนมากขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะจิ๊กซอร์ชิ้นใหม่ล่าสุด ที่ทั้งใหญ่ และมีศักยภาพการผลิตคอนเทนท์ที่โดดเด่นมาก ต้องรอดูกันต่อไปว่าทาง BNK48 จะเปิดตัวพันธมิตรรายต่อไปเป็นใครอีก
 
เพราะตอนนี้ทาง BNK48 กระแสยังคงแรงต่อเนื่อง จนคนที่อยากจับมือด้วยไม่ได้มีแค่เหล่าโอตะเท่านั้น แต่เป็นแบรนด์รายใหญ่ๆ ที่ตอนนี้วิ่งวุ่นขอบัตรจับมือเป็นพาร์ทเนอร์จนฝุ่นตลบ

คำถามคือ แบรนด์ไหนจะเป็นรายต่อไป?

.....