x

ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ระหว่างวันที่ 29 มีนาคมถึง 8 เมษายน 2561 จะมีหนังสือพ็อกเกตบุ๊กเล่มหนึ่งออกวางขายและกำลังเป็นที่สนใจในโลกออนไลน์ นั่นก็คือ  The Untold Story of BNK48 “B Side”  ของสำนักพิมพ์แซลม่อนบุ๊กส์ ที่จะออกวางขาย แบบพิมพ์สี่สี ความหนา 208 หน้า และได้เปิดพรีออเดอร์ให้แฟนๆ ได้จับจอง และสามารถเลือกแจ็กเก็ตของปกเป็นเมมเบอร์ที่ชื่นชอบได้ 26 แบบ
 
วันนี้ GM Live ได้พูดคุยกับนักเขียนสองท่านที่อยู่เบื้องหลังหนังสือเล่มนี้ ที่บอกกับเราว่านี่เป็นการเปลือยตัวตนและเข้าถึงสมาชิก BNK48 แบบใกล้ชิดที่สุด ได้มุมมองทั้งจากแฟนคลับและคนที่เข้าไปคลุกคลีอยู่ในวงตลอด  3 เดือน พูดคุยกับสมาชิกและทีมผู้บริหารทุกคน นั่นคือพีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์ เจ้าของผลงานพ็อกเกตบุ๊กตามรอย AKB48 “12 -4 -48” ที่เคยออกมาก่อนหน้านี้ และธัญวัฒน์ อิพภูดม จากสำนักพิมพ์แซลม่อน 
 
 
GM Live: ที่มาของหนังสือเล่มนี้มีจุดเริ่มต้นเป็นอย่างไรบ้าง
 
พีรพิชญ์ -  จุดเริ่มต้นมาจากปลายปีที่ผ่านมา BNK48 เริ่มมีกระแสนิยมในประเทศไทย สำนักพิมพ์แซลม่อนฯก็สนใจในกระแสดังกล่าว จึงคิดว่ามันมีหนังสือที่ควรเล่าถึงปรากฏการณ์ดังกล่าว ซึ่งในเวลาต่อมาวงก็ดังขึ้นมาจริงๆ ก็เลยชวนให้มาร่วมในโครการนี้ มันทำให้เห็นว่าเพราะเหตุใดวงๆ นี้ถึงได้โด่งดังเป็นกระแสขึ้นมา เพราะก่อนหน้านี้ไม่มีใครคาดคิดเพราะเป็นสิ่งใหม่ในสังคมไทย
 
ธัญวัฒน์  - โครงการมันเกิดจากการคุยร่วมกันระหว่างสำนักพิมพ์แซลม่อนกับ BNK48 Office เหมือนว่าทั้งสองที่มีความต้องการที่ตรงกัน ทางเราก็อยากเล่าถึงปรากฏการณ์ ส่วนทางนั้นก็มีเรื่องที่อยากเล่า ทั้งหมดนี้มันเกิดประมาณปลายตุลาคม สังคมเริ่มอยากรู้ว่า “ไอดอล” คืออะไร? คือถ้าพูดวันนี้คนอาจจะเข้าใจแล้ว แต่ในช่วงนั้นมันยังต้องการคำอธิบาย
 
GM Live: ในฐานะที่เป็นแฟนวง BNK48 มาก่อนแล้วมีโอกาสเข้าไปทำงานร่วมกัน เรามองวงต่างไปจากเดิมอย่างไรบ้าง
 
ธัญวัฒน์ – ตอนเราเริ่มทำโครงสร้างเนื้อหา เราพยายามจะไม่ใส่มุมมองในฐานะแฟนมากเกินไป เพราะมันจะเป็นการปิดกั้นเนื้อหา เช่นคำศัพท์เฉพาะของวัฒนธรรมโอตาคุ คนที่ไม่เคยรู้จักมาก่อนอาจจะรู้สึกว่าอ่านไม่รู้เรื่องเราเลยต้องมีคำขยายเพื่อให้คนใหม่ๆ ที่เริ่มสนใจวงเข้าใจ เราจึงต้องแบ่งเนื้อหาด้วยสายตาคนใน 60%   และความเป็นคนนอกอีก 40% พยายามมอง และตั้งคำถามในฐานะคนไม่รู้จักไอดอล เช่น การที่ไอดอลต้องเชิญกฎต่างๆ เพราะอะไร แล้วทำไมพอเจอกฎแบบนี้ทำไมน้องๆ ถึงอยากเป็นไอดอล
 
พีรพิชญ์ - เราอาจจะมีปูพื้นฐานให้เข้าใจ ก่อนที่เราจะพาไปลงลึกถึงเนื้อหาเรื่องราวต่างๆของBNK48
 
GM Live: อย่างพีรพิชญ์เอง เล่มนี้เป็นหนังสือเกี่ยวกับไออลเล่มที่ 2 แล้ว การเล่าเรื่องระหว่าง AKB48 และ BNK48มีความแตกต่างกันอย่างไร 
 
 
 
พีรพิชญ์ -  ต่างกันที่เล่มแรกเราไปญี่ปุ่นในฐานะแฟนคลับ เหมือนเรามองในมุมที่เราผ่านไปเจอ แต่พอ B Side เราเหมือนเป็นทีมงานที่ไปเห็นเบื้องหลังต่างๆ ว่าการตัดสินใจหรือเหตุการณ์ต่างๆของวงนั้นมีเบื้องหลังอย่างไร 
 
ธัญวัฒน์ - อย่างบางเรื่องที่แฟนๆประหลาดใจ แต่เราอยู่ข้างในเราเข้าใจว่าทำไมเขาถึงคิดอย่างนั้น เช่นการลือกเซนเตอร์เพลง “วันแรก” ที่เกิดขึ้นมีกระบวนการอย่างไร เราได้คุยกับจ๊อบซัง (ณัฐพล บวรวัฒนะ ชิไฮนินของ BNK48)ว่าเขาตัดสินอย่างไรในการเลือก เนยBNK48 และมิวสิคBNK48 หรือทำไมเมมเบอร์บางคนเลือกเป็นอันเดอร์มากกว่าเป็นเซมบัตสึ และยังมีอีกหลายเรื่องเราเชื่อว่าแฟนคลับก็อยากรู้เบื้องหลัง
 
GM Live: ช่วยเล่าเป็นตัวอย่างได้ไหมถึงเรื่องราวที่น่าสนใจที่ได้ไปพบมา
 
 
พีรพิชญ์ – ของผมจะเป็นวันประกาศเซมบัตสึเพลง “คุกกี้เสี่ยงทาย” ที่วันนั้นมิวสิค BNK48 เสียใจแล้วน้ำใส BNK48 เข้ามาปลอบ ซึ่งบทสัมภาษณ์ของสองคนนี้เขามีมุมมองต่อเหตุการณ์ที่ต่างกัน
 
ธัญวัฒน์ – ที่สนุกมากคือการได้คุยกับสองเมมเบอร์ญี่ปุ่น มิโอริ BNK48 อิสึตะ รินะ BNK48 เพราะกำแพงภาษาทำให้สื่อไทยไม่ค่อยได้มีโอกาสไปพูดคุยกับสองคนนี้ แต่เราเลือกที่จะคุยกับทุกคน ทำให้เข้าใจถึงเหตุผลที่ตัดสินใจย้ายมาประเทศไทย และสิ่งที่เขาเรียนรู้ความแตกต่างระหว่างสังคมไทยและสังคมญี่ปุ่น เช่น มาใหม่ๆก็โดนเพื่อนแกล้งให้พูดคำบางคำที่ตลกๆ ก็เป็นมุมมองที่น่ารักดี
 
GMLive: ตอนนี้กระแสกำลังโด่งดังช่วยบอกเหตุผลได้ไหมว่าทำไมควรซื้อหนังสือเล่มนี้
 
พีรพิชญ์ - คือถ้าคุณเริ่มสนใจ BNK48 และอยากรู้ ผมคิดว่าหนังสือเล่มนี้จะมีคำตอบให้ประมาณหนึ่ง
 
ธัญวัฒน์ - ผมเชื่อว่าคนไทยผูกพันกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น และตอนนี้ไอดอลคือวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่จับต้องได้มากที่สุด บางคนก็นิยามไอดอลไม่เหมือนกัน เราเลยอยากพาไปค้นหาคำตอบว่า ชีวิตวัยรุ่นที่รวมกันมาเพื่อเป็นไอดอลนั้นต้องผ่านอะไรมาบ้าง ท้ายที่สุดแล้วหนังสือเล่มนี้กำลังบอกเราว่า เวลาวัยรุ่นที่เข้ามาตามหาความฝัน เขาต้องแลกกับอะไรบ้าง มันจะเห็นแง่ความเป็นมนุษย์ที่มาอยู่ร่วมกัน หน้าเวทีอาจจะยิ้มแย้มแต่กว่าจะขึ้นไปยิ้มบนเวทีต้องผ่านอะไรมาบ้าง
 
สำหรับผู้ที่สนใจนั้นสามารถพรีออเดอร์ได้ที่ Facebook/Salmon Books หรือจะไปร่วมงานเสวนาตัวหนังสือเล่มนี้ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ เวทีเสวนาในวันที่ 5 เมษายน ที่เอเทรียม สเตจ เวลา 20.00 – 21.00 น. ส่วนจะมีแขกรับเชิญเซอร์ไพรส์หรือไม่นั้น #ให้คุกกี้ทำนายกัน