x

A TASTE OF HOKKAIDO

AT YAMAZATO

หนึ่งในจุดนัดพบกลางกรุง คือ โรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ และหนึ่งในมื้ออาหารสุดประทับใจก็เกิดขึ้นที่นี่เช่นกัน ณ ยามาซาโตะ (Yamazato) ห้องอาหารญี่ปุ่นที่เราจะมาลองลิ้มชิมรสกันในวันนี้ 

ยามาซาโตะ ถือเป็นห้องอาหารญี่ปุ่นซึ่งกำลังเป็นที่นิยมอีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยตกแต่งอย่างเรียบง่าย สะท้อนวิถีชีวิตของคนในดินแดนอาทิตย์อุทัย สร้างบรรยากาศของความเป็นกันเอง โต๊ะและเก้าอี้ถูกจัดวางอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย มีระแนงไม้เตี้ยกั้นระหว่างโต๊ะเพื่อความเป็นส่วนตัว นอกจากนั้นยังได้จัดวางเก้าอี้ทรงสูงบริเวณเคาน์เตอร์ให้ลูกค้าได้นั่งชมขั้นตอนการปรุงอาหารจากเชฟมากประสบการณ์ พวกเรามากันกลุ่มใหญ่ จึงโทร.มาจองล่วงหน้าขอห้องส่วนตัวเพราะกลัวจะเสียงดังไปรบกวนลูกค้าคนอื่นๆ ภายในห้องส่วนตัวถูกตกแต่งอย่างสวยงาม ผนังติดตั้งชั้นไม้จัดวางของตกแต่งชิ้นเล็กชิ้นน้อย แต่ที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือผนังเลือกใช้กระจกใสบานใหญ่ จึงทำให้สามารถชมทิวทัศน์ของกรุงเทพฯได้กว้างไกลสุดสายตา
 
เมื่อพนักงานนำเมนูอาหารมาให้เลือก เธอก็แนะนำว่าตอนนี้มีโปรโมชั่นอาหารจากฮอกไกโด โดยเชฟชิเงรุฮางิวาระ (Shigeru Hagiwara) หัวหน้าพ่อครัวประจำห้องอาหารยามาซาโตะ บรรจงคัดสรรวัตถุดิบอย่างพิถีพิถันจากฮอกไกโด นำมาปรุงเป็นอาหารญี่ปุ่นเมนูพิเศษรสชาติตามแบบต้นตำรับให้ได้ลิ้มลอง แค่ฟังเขาอธิบายพวกเราก็คล้อยตาม จึงสั่งเมนูอาหารจากฮอกไกโดมาลอง
 
รอไม่กี่นาทีอาหารจานแรกอย่างซูชิหน้าปลานำเข้าจากฮอกไกโด 7 ชนิด ที่ประกอบไปด้วย เนื้อปู ไข่หอยเม่น หอยเชลล์ ปลาซัมมะ ปลาทูน่า กุ้งหวาน และปลาหางเหลือง รวมทั้ง ปลาดิบชั้นดี 7 อย่างที่จัดวางมาในจานอย่างสวยงาม อาทิ เนื้อปู หอยเชลล์ปลาซัมมะ ปลาทูน่า กุ้งหวาน ปลาหางเหลืองและปลาแซลมอน มาเสิร์ฟวางลงบนโต๊ะ สิ่งแรกที่ทุกคนทำ คือหยิบโทรศัพท์มาถ่ายรูปกันอย่างสนุกสนาน หลังจากนั้นไม่กี่นาทีอาหารที่อยู่ตรงหน้าก็อันตรธานหายไปอยู่ในท้อง

เชฟฮางิวาระได้คัดสรรวัตถุดิบที่มีชื่อเสียงในฤดูกาลนี้ของฮอกไกโด มารังสรรค์เป็นอาหารน่ารับประทานหลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นหอยนางรมชุบแป้งทอด ปูทาราบะย่าง หอยเชลล์ผัดเนย และทีเด็ดคือสเต๊กเนื้อแกะเจงกีส ข่าน ที่เลือกใช้เนื้อแกะอย่างดีนำมาย่างพอสุก ปรุงรสให้กลมกล่อม ซึ่งจานนี้ต้องขอเบิล
 
ตามธรรมเนียมห้องอาหารญี่ปุ่นจะต้องมีเซตอาหารกลางวันชุดพิเศษ โดยเซตอาหารกลางวันของห้องอาหารยามาซาโตะจะประกอบไปด้วยเต้าหู้เนื้อปูราดซอสถั่วเหลืองและวาซาบิ ซุปหอยเชลล์ ใส่ไข่ตุ๋นและเห็ดชิเมจิย่าง ปลาดิบชั้นดี 3 ชนิด ได้แก่ 
ปลาทูน่า ปลาหางเหลือง และกุ้งหวาน ปลาหิมะย่างราดซอสข้าวโพด ปลาซัมมะตุ๋นเห็ดชิตาเกะและหัวไช้เท้าญี่ปุ่น เทมปุระกุ้งและผักรวม ข้าวหน้าปลาแซลมอนและไข่ปลาแซลมอนให้บริการพร้อมซุปมิโซะ ปิดท้ายล้างปากด้วย ชีสเค้กฮอกไกโดและผลไม้รวม ซึ่งทั้งหมดมาในราคาสุดประหยัด
 
เมนูพิเศษจากฮอกไกโด พร้อมให้บริการในระหว่างวันที่ 5-27 พฤศจิกายน 2559 มื้อกลางวันเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 11.30-14.30 น. และมื้อค่ำตั้งแต่เวลา 18.00-22.30 น. ที่ห้องอาหารยามาซาโตะ ชั้น 24 โรงแรมดิ โอกุระ เพรสทีจ กรุงเทพฯ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งได้ที่ โทร. 02 687 9000 หรือทาง yamazato@okurabangkok.com