x

เราอาจรู้จัก Brandon Boyd ในฐานะนักร้องนำแห่ง Incubus วงอัลเทอเนทีฟร็อคชื่อดังที่โลดแล่นอยู่ในวงการดนตรีมากว่า 20 ปีแล้ว แต่ไลฟ์สไตล์หลังลงจากเวทีของเขาก็ยังมีเสน่ห์และน่าสนใจอยู่หลายอย่างเลยทีเดียว เรามาทำความรู้จักกับตัวตนของเขาในเวลาที่ไม่ได้มีไมค์อยู่ในมือกันสักนิด ก่อนจะไปมันทะลุพิกัดกันในคอนเสิร์ต Singha Music presents Incubus Live in Bangkok ในวันพฤหัสฯที่ 15 กุมภาพันธ์ 2561 ณ บีซีซี ฮอลล์, เซ็นทรัล ลาดพร้าว
 
 
Brandon รักการโต้คลื่นเป็นชีวิตจิตใจ เขาเริ่มเล่นกระดานโต้คลื่นเมื่ออายุได้ 11 ขวบและเคยใฝ่ฝันจะเทิร์นโปรก่อนสุดท้ายจะตัดสินใจผันตัวเองมาเป็นชาวร็อคและฝากอนาคตของเขาไว้บนเวที เมื่อเขาว่างจากการทัวร์คอนเสิร์ตเขามักจะไปพักผ่อนที่ออสเตรเลีย ฮาวายและหมู่เกาะฟิจิเพื่อสัมผัสกับลมทะเลคลื่นสมุทรเป็นประจำ
 
 
ฟร้อนต์แมนขาร็อคยังหลงใหลการปั่นจักรยานอย่างมาก เขาเคยให้สัมภาษณ์ว่า “ผมปั่นจักรยานไปทุก ๆ ที่ จนคนรอบข้างหาว่าผมเสียสติไปแล้ว” เขามีจักรยานอยู่มากกว่า 10 คัน แต่มีเพียง 2-3 คันเท่านั้นที่ถูกหยิบมาใช้บ่อย ๆ ซึ่งหนึ่งในนั้นคือ “a Dutch box bike” จักรยานรูปทรงประหลาดที่มีกระบะใส่ของยาวและใหญ่พอที่จะใส่กระดานโต้คลื่นของเขา 
 
 
ก่อนหน้านี้ Brandon Boyd เคยพักงานเพลงเพื่อหันไปทุ่มเทให้กับการสร้างงานศิลปะของเขาอย่างจริงจัง และมีคนขอซื้อคอลเลคชั่นภาพวาดของเขาไปด้วยราคาถึง 2 หมื่นดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว ๆ กว่า 6 แสนบาท เงินที่ได้เขาได้นำไปบริจาคให้กับ มูลนิธิช่วยเหลือสังคม และองค์กรอนุรักษ์ท้องทะเล
 
 
เขายังเคยเขียนหนังสือมาแล้วถึง 3 เล่ม เล่มแรกคือ White Fluffy Clouds เป็นหนังสือที่เต็มไปด้วยภาพวาดและคำพูดให้แรงบันดาลใจในการพาตัวเองไปข้างหน้า และ From The Murks Of The Sultry Abyss กับ So The Echo คือหนังสือของเขาอีกสองเล่มที่เหล่านักอ่านหลายสำนักต่างให้คะแนนว่าเป็นหนังสือที่ควรค่าแก่การอ่านในระดับ 4 ดาวเลยทีเดียว
 
 
นอกจากนี้เนื้อเพลงของวง Incubus แทบทุกตัวอักษรของทุกบทเพลงถูกถ่ายทอดออกมาโดย Brandon Boyd เขาได้สอดแทรกเนื้อหาที่ให้ข้อคิดกับชีวิตเข้าไปในหลาย ๆ บทเพลงเช่น Drive ที่เล่าเรื่องราวเปรียบเปรยระหว่างการใช้ชีวิตกับการขับรถ เป็นเพลงที่บอกให้เราสลัดความกลัวที่เคยควบคุมเราออก และกล้าที่จะก้าวออกไปทำในสิ่งที่ตัวเองต้องการ
หล่อทั้งหน้าตาแถมยังมีความคิดดี ๆ ขนาดนี้ ไม่แปลกใจเลยที่วง Incubus และตัว Brandon Boyd จะมีคนชื่นชอบและเป็นไอดอลของศิลปินขาร็อคมากมายทั่วโลก
 
 

- About Incubus -

1. พวกเขาตั้งชื่อวงว่า Incubus โดยไม่รู้ว่ามันเป็นชื่อของปีศาจที่เข้าไปข่มขืนผู้หญิงขณะกำลังหลับอยู่ พวกเขารู้เพียงว่าเขาเจอชื่อนี้ในนิตยสาร มันหมายถึงวิญญาณที่มีเซ็กส์กับผู้หญิงอะไรทำนองนั้นและมันฟังดูเท่ดี
2.พวกเขารวมตัวกันตั้งแต่สมัยเรียนมัธยม ซึ่งเพลงจากอัลบั้ม Fungus Amongus ถูกบันทึกเมื่อพวกเขาอายุเพียง 18 ปี
3.หลังจากเกิดเหตุการณ์ 911 ในนิวยอร์ก พวกเขาเป็นวงดนตรีชื่อดังเพียงวงเดียวที่ไม่ถอนตัวจากการแสดงคอนเสิร์ตซึ่งจัดขึ้น ภายในสัปดาห์เดียวกันกับเหตุวินาศกรรมนี้
4.ทุก ๆ วงมีการรวมตัวสร้างกำลังใจก่อนขึ้นเวที วงนี้ก็เช่นกันโดยพวกเขาเรียกมันว่า “The Claw” และอวยพรแก่กันว่า "Have a good show boys."
5.พวกเขาเคยไปแสดงดนตรีในงาน Ozzfest ซึ่งเป็นงานดนตรีเมทัลที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมาก พวกเขาเป็นวงเดียวที่เล่นเพลงที่เบาและฟังสบายหูเมื่อเทียบกับวงอื่น ๆ ที่มาขึ้นแสดง