Holi festival

Holi festival หรือที่รู้จักกันในนามเทศกาลสาดสีที่ประเทศอินเดีย เป็นเทศกาลที่มีความคล้ายกับเทศกาลสงกรานต์ของไทยมากๆ เพียงแต่ต่างกันตรงที่ว่าอินเดียเขาไม่ได้ใช้น้ำในการสาด แต่ใช้ 'สี' ในการสาดใส่กัน เป็นเทศกาลแห่งมิตรภาพที่ทำให้เพื่อนพ้องได้ออกมาแสดงมิตรไมตรีที่มีต่อกัน รวมไปถึงถ้าใครที่เคยขัดแย้งกับใครก็จะได้ปรับความเข้าใจกันในเทศกาลนี้ มีความเชื่อที่ว่าการเล่นสีแล้วเลอะติดตามเสื้อผ้า ล้างหรือซักไม่ออกเนี่ยก็เปรียบเสมือนกับมิตรภาพที่จะอยู่ติดตรึงไปตลอด

ซึ่งสีที่ใช้เรียกว่า “ติกา” ทำมาจากสีสังเคราะห์ และสีที่เป็นแบบออร์แกนิกสกัดมาจากพวกธรรมชาติ เช่น พวกดอกไม้ พืชสมุนไพรหรือหินสี เป็นต้น แล้วนำผงสีที่ได้นั้นมาผสมกับแป้งมัน

 

La Tomatina

La Tomatina คือเทศกาลที่ผู้คนจะมาขว้างปามะเขือเทศใส่กันอย่างสนุกสนาน พร้อมกับกระโดดโลดเต้นอยู่ภายใต้น้ำมะเขือเทศสีแดงเดือด ที่เมือง Bunol, Valencia ประเทศสเปน เป็นประจำในวันพุธสุดท้ายในเดือนสิงหาคมของทุกปี ถือเป็นสงครามอาหารที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และมะเขือเทศมาใช้ในเทศกาลจะต้องนำมะเขือเทศมาคลึงให้น่วมก่อนนำมาเล่นใน เทศกาลเพื่อป้องกันอาการบาดเจ็บรุนแรง

 

Rio Carnival

Rio Carnival เทศกาลที่ยิ่งใหญ่ หรูหรา ฟู่ฟ่า อลังการ และมีสีสัน เต็มไปด้วยขบวนพาเหรดของทั้งชาย และหญิง รวมถึงสาวประเภทสองในชุดแฟนซีสุดสะดุดตา โยกย้ายส่ายสะโพกตามเพลงจังหวะแซมบ้าอันครึกครื้น เทศกาลคาร์นิวัลถูกจัดขึ้นในหลายๆ ประเทศที่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก แต่ที่มีชื่อเสียงโด่งดังและดึงดูดใจนักท่องเที่ยวทั่วโลกได้มากที่สุดก็คืองานคาร์นิวัลของบราซิล โดยเฉพาะคาร์นิวัลที่เมืองริโอ เดอ จาเนโร ซึ่งได้รับการยอมรับว่าเป็นเมืองหลวงแห่งเทศกาลคาร์นิวัลของโลก

สำหรับริโอ คาร์นิวัลนั้นจัดขึ้นเป็นเวลา 5 วัน โดยจุดสำคัญที่สุดของงานเทศกาลนี้อยู่ที่ การแข่งขันระบำแซมบ้าของโรงเรียนสอนเต้นแถวหน้าของบราซิล 12 แห่ง ซึ่งจะประชันกันทั้งลีลาการเต้น ความเริ่ดหรูอลังการของเสื้อผ้าหน้าผม และความงดงามของขบวนรถแห่ที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ ณ สนามกีฬาแซมโบโดรม

 

St. Patrick’s Day

St. Patrick’s Day เป็นเทศกาลงานฉลองของชาวไอริช โดยจะฉลองกันในวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี ในวันนี้ ทั้งชาวไอริชและไม่ใช่ไอริชจะแต่งกายด้วยชุดสีเขียว ซึ่งเป็นสีหนึ่งในสามสีหลักของธงชาติไอร์แลนด์ สีเขียว ขาวและส้ม

โดยเทศกาลนี้ถือเป็นเทศกาลแห่งความสนุกสนานบันเทิง ทั้งๆ ที่เป็นเทศกาลแห่งการระลึกถึงเซนต์แพทริก นักบุญคนสำคัญแห่งไอร์แลนด์ St.Patrick เกิดในปี คศ 385 และตาย เมื่อวันที่ 17 มีนาคม ปี คศ 461 ดังนั้น ชาวไอริชจึงถือเอาวันนี้มาจัดเทศกาลเฉลิมฉลองเป็น St. Patrick’s Day เพื่อแสดงความระลึกนักบุญแพทริก