x

ใกล้เข้ามาทุกทีกับ ERIC CLAPTON : Life in 12 bars ผลงานภาพยนตร์สารคดีที่จะเผยทุกตัวโน้ตของชีวิต อีริค แคลปตัน มือกีต้าร์ระดับตำนาน ที่กำลังเข้าฉายในเมืองไทยวันที่ 29 มีนาคมนี้ สำหรับใครที่อดใจรอไม่ไหว เรามีภาพยนตร์สารคดีตำนานคนดนตรีอีก 9 เรื่องมาแนะนำให้ดูระหว่างรอไปทำความรู้จักกับ Mr. Slowhand กันในโรงภาพยนตร์

 

ERIC CLAPTON : Life in 12 bars
ภาพยนตร์ชีวประวัติที่เล่าเรื่องราวชีวิตของศิลปินผู้เป็นตำนาน อีริค แคลปตัน สุดยอดมือกีต้าร์คนเดียวที่เคยถูกเสนอชื่อเข้า Rock and Roll Hall of Fame ถึง 3 ครั้ง, คว้าอีก 18 รางวัลแกรมมี่อวอร์ดและยังถูกจัดให้เป็นมือกีต้าร์ที่เก่งที่สุดตลอดการอันดับที่ 2 ของโลกรองจาก จิมิ เฮนดริกซ์

โดยนิตยสาร Rolling Stone ภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับชีวิตของ Mr.Slow hand ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ตั้งแต่การเป็นดาวเด่นแห่งวงการยันขี้ยาผู้ผลาญชีวิตไปกับเหล้ายา ผ่านบทสัมภาษณ์ในอดีตและที่บันทึกขึ้นมาใหม่จากตัวแคลปตันเอง เพื่อน และครอบครัว แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือทีมงานได้เชิญแคลปตันมาเป็นผู้อัดเสียงบรรยายเองอีกด้วย

 

Jimi: All Is by My Side (2013)
เชื่อว่ามือกีต้าร์ทุกคนคงไม่มีใครไม่รู้จัก จิมิ เฮนดริกซ์ แต่คุณรู้จักเขาดีแค่ไหนกัน ?
ภาพยนตร์ชีวประวัติของอีกหนึ่งตำนานมือกีต้าร์บลูส์ ที่หากเปรียบเทียบกับอีริค แคลปตัน ก็คงไม่ต่างไปจากหยินหยางแห่งวงการร็อคแอนด์โรล

โดยเรื่องนี้จะเล่าเรื่องราวชีวิตของเฮนดริกซ์ในช่วงที่เขายังเป็นนักดนตรีโนเนมในอเมริกาไปจนถึงการแสดงคอนเสิร์ตในเทศกาล Monterey Pop คอนเสิร์ตแจ้งเกิดของจิมิ โดยมีฉากจำมากมายที่จะเปิดเผยเรื่องราวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนเช่น เขาเคยบินไปแจมกับวง Cream ของอีริค แคลปตัน แล้วโชว์สกิลขั้นเทพจนทำให้แคลปตันต้องเดินหนีลงจากเวที

และก็เป็นที่น่าเสียดายที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่มีลิขสิทธิ์เพลงของเฮนดริกซ์ จึงกลายเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องของ จิมิ เฮนดริกซ์ ที่ไม่มีเพลงของเขาบรรเลงอยู่เลย

 

Woodstock (1970)
สารคดีนี้จะพาคุณย้อนกลับไปทำความรู้จักกับ 3 วันแห่ง LOVE DRUG and MUSIC ในปี 1969 หรือเทศกาลดนตรี Woodstock ในนครนิวยอร์กที่กลายเป็นจุดศูนย์กลางของคลื่นบุปผาชนกว่า 500,000 ชีวิต ที่ไม่ได้มารวมตัวกันเพียงเพื่อฟังดนตรี แก้ผ้าหรือเล่นยากันเพียงอย่างเดียว แต่กลับเป็นการรวมตัวกันเพื่อแสดงออกทางความคิดอย่างเสรีที่ต่อต้านเหตุการณ์ต่าง ๆ ในยุคนั้น ทั้งการแบ่งแยกชนชั้น-สีผิว สภาพเศรษฐกิจและสงคราม

โดยในสารคดีชิ้นนี้นอกจากจะได้ทำความรู้จักกับตำนานเทศกาลดนตรีครั้งประวัติศาสตร์ของโลกแล้ว คุณยังจะได้เห็นภาพการแสดงของ Jimi Hendrix, The Who, Joe Cocker ที่หาดูได้ยากแล้วในทุกวันนี้

 


Elvis That’s the way it is (1970)
สำหรับแฟน ๆ The King of Rock and Roll จะพลาดเรื่องนี้ไปไม่ได้เด็ดขาด ภาพยนตร์สารคดีที่ว่าด้วยการทำงานของเอลวิส เพรสลี่ย์ ในช่วงที่เขากำลังแสดงคอนเสิร์ตที่ลาสเวกัสในปี 1970 ที่จะทำให้คุณต้องโยกตัวไปกับหลากหลายบทเพลงอมตะของเขา

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ถือว่าเป็นสารคดีเรื่องแรกที่ถูกถ่ายทำและเป็นคอนเสิร์ตครั้งแรกหลังจากที่ราชาเพลงร็อคหันไปเริ่มอาชีพนักแสดงของเขาในปี 1956

 

Kurt Cobain : Montage of heck (2015)
“เกลียดในสิ่งที่ผมเป็น ยังดีเสียกว่ารักในสิ่งที่ผมไม่ได้เป็น” เคิร์ท โดนัลด์ โคเบน เอ่ยประโยคนี้มาเพื่อแสดงถึงตัวตน หรือมันเป็นการระบายความอัดอั้นในใจกันแน่

ภาพยนตร์เรื่องนี้จะพาเราไปสำรวจ “ตัวตน” ของราชาเพลงกรันจ์ให้ลึกขึ้น ผ่านเทปบันทึกภาพและ demo เพลงต่าง ๆ ที่เคิร์ทอัดเก็บไว้ สลับกับบทสัมภาษณ์ของคนใกล้ชิด เพื่อน ครอบครัว และสมาชิก Nirvana ที่จะทำให้คุณเข้าใจกับความรู้สึกนึกคิด ความกดดันที่ต้องเผชิญ ความเปราะบาง รวมทั้งความอัจฉริยะของเขามากขึ้น

ที่สำคัญเรายังจะได้ฟัง Demo ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ใดมาก่อนของเคิร์ท ซึ่งถูกเผยแพร่ในภาพยนตร์สารคดีเรื่องนี้เป็นเรื่องแรก

 

It Might Get Loud (2008)
ภาพยนตร์สารคดีที่รวมเอา 3 ตำนานมือกีต้าร์ร็อค จาก 3 ยุคสมัยที่แตกต่างกันมาอยู่ในเรื่องเดียว
เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่น่าจะเติมเต็มแรงบันดาลใจให้กับเหล่ามือกีต้าร์ได้เป็นอย่างดี ก็เล่นเอาทั้ง จิมมี่ เพจ มือกีต้าร์สุดเทพแห่งคณะเรือเหาะ Led Zeppelin, ดิ เอดจ์ มือกีต้าร์จาก U2 วงร็อคชื่อก้องโลกจากไอร์แลนด์ และแจ๊ค ไวท์ มือกีต้าร์รุ่นใหม่ที่ฝีไม้ลายมือไม่ธรรมดาจาก The White Stripes มารวมไว้ด้วยกัน

โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำทั้ง 3 ตำนานมาพูดคุยเปิดอกกันอย่างเป็นกันเองถึงแรงบันดาลใจ ความลุ่มหลงในเสียงดนตรีของพวกเขา รวมทั้งยังแลกเปลี่ยนข้อคิด เทคนิคสไตล์การเล่น และแจมกันอย่างเมามัน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการแจมเพลง The Weight จาก The Band

 

Supersonic : OASIS (2016)
หลายวงดนตรีที่เคยแตกหักทะเลาะกันต่างเริ่มทยอยกลับมารียูเนียนกันอีกครั้ง สำหรับแฟน ๆ ของ OASIS ที่ยังรอวันให้สองพี่น้องปากเสีย โนล - เลียม กัลลาเกอร์ กลับมาคืนดีกัน ก็ขอแนะนำให้หยิบภาพยนตร์เรื่องนี้มาดูกันไปพลาง ๆ ก่อน

ภาพยนตร์สารคดีที่เล่าเรื่องราวของวงดนตรีที่ออกมาเขย่าวงการดนตรียุค 90 ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ยุคทอง จุดแตกหักและจุดจบของวง จากปากของสองพี่น้องและเพื่อนร่วมงาน ซึ่งภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณได้สัมผัสกับความอัจฉริยะ ความอหังการ ความบ้าบิ่น ความเย่อหยิ่ง ซึ่งเป็นสเน่ห์ของพวกเขาได้อย่างเต็มอรรถรส พร้อมด้วยบทเพลงติดหูมากมายที่สอดแทรกตลอดทั้งเรื่องจนยากที่จะอดใจไม่ให้ sing a long ไปด้วย

 

A Hard Day's Night (1964)
คงไม่มีใครไม่เคยได้ยินชื่อ The Beatles แต่สำหรับคนรุ่นใหม่ที่เกิดไม่ทันและจินตนาการไม่ออกว่าพวกเขานั้นดังกระฉ่อนโลกแค่ไหน ต้องบอกเลยว่าภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้คุณรู้จักกับฟีเวอร์ของ The Beatles ได้เป็นอย่างดี

ภาพยนตร์เรื่องนี้เล่าเรื่องการเดินทางไปเล่นคอนเสิร์ตผ่านทางโทรทัศน์ ในช่วงที่พวกเขาเป็นวง Rock&Roll ที่ดังที่สุดแห่งยุค โดยที่ให้ 4 เต่าทองเป็นผู้แสดงเอง ซึ่งแต่ละคนนั้นแสดงความเกรียน ทะลึ่งทะเล้น ตลอดการเดินทางอันแสนปั่นป่วนของพวกเขาออกมาได้เป็นอย่างดี แม้คุณจะไม่ได้เป็นแฟนคลับของพวกเขา แต่เชื่อเถอะ คุณจะต้องเพลิดเพลินกับภาพยนตร์เรื่องนี้อย่างแน่นอน

 

Metallica: Some Kind of Monster (2004)
ใครจะคิดว่าอสุรกายเหล็กไหลแห่งวงการแทรชเมทัลจะถูกช่วยชีวิตไว้ด้วยการบำบัดรักษาแบบเป็นกลุ่ม

สารคดีเรื่องนี้ได้ตีแผ่การเดินทางของวง Metallica ในช่วงที่กำลังเผชิญกับความยากลำบากที่สุด ทั้งการกระทบกระทั่งกันของสมาชิกภายในวง ปัญหาการติดสุรา และการจากไปของ คลิฟ เบอร์ตัน มือเบสเพื่อนรักของทุกคนในวง ปัญหาเหล่านี้เกือบจะทำให้พวกเขาตัดสินใจยุบวงทิ้งเลยด้วยซ้ำ แต่พวกเขาก็ผ่านช่วงวิกฤตครั้งนี้มาจนได้กลายเป็นตำนานอยู่ถึงทุกวันนี้

ภาพยนตร์เรื่องนี้จึงสามารถที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้ทุกคนผ่านปัญหาไปได้ แม้ว่าคุณจะไม่ได้เป็นแฟนเพลงเฮฟวี่เมทัลก็ตาม


Lemmy (2010)
สารคดีของอีกหนึ่งตำนาน เอียน "เล็มมี" คิลมิสเตอร์ ฟรอนต์แมนแห่งคณะดนตรีเมทัล Motorhead

เนื้อหาโดยหลักจะเล่าถึงความเป็นมาของตัวเขาและการเดินทางมาสู่ความสำเร็จของวง โดยเราจะได้เห็นเรื่องราวต่าง ๆ ผ่านบทสัมภาษณ์เพื่อนร่วมงานในวงการมากมายเช่น Gun n’ Roses, Ozzy Osbourne, Metallica และยังมีเทปบันทึกภาพเรื่องราวที่น่าตื่นตื่นภายในวงที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อนรวมอยู่ด้วย

ซึ่งนี่เป็นภาพช่วงท้าย ๆ ของชีวิตเขาแล้ว เนื่องจากสารคดีชิ้นนี้ถูกสร้างออกมาก่อนที่ เล็มมี่ จะเสียขีวิตเพียง 5 ปีเท่านั้น