x

ในปีที่ผ่านมา ‘Nike Air Max 97’ ถือเป็นรองเท้าที่ได้รับความนิยมไม่น้อย สาเหตุหนึ่งมาจากทางไนกี้ นำเอารองเท้ารุ่นนี้กลับมาทำการตลาดใหม่อีกครั้ง โดยชูเรื่องวาระครบรอบ 30 ปีของรองเท้ารุ่นนี้เป็นตัวขาย ด้วยรูปร่างรูปทรงที่ดูดีร่วมสมัย บวกกับเทคโนโลยี  Air bubbles อันเป็นเอกลักษณ์ของไนกี้ Air Max เมื่อรวมกันแล้วก็ไม่น่าแปลกใจที่มันจะกลับมาฮิตอีกครั้ง
 
แต่ในปี 2018 นี้ ก็มีรองเท้าอีกรุ่นของไนกี้ ที่ครบรอบ 30 ปีเช่นเดียวกันนั่นก็คือ Nike Air Max 98 รองเท้ารุ่นนี้เปรียบเหมือนรองเท้าที่อยู่ใต้ร่มเงาของไนกี้ Air Max 97 มาตลอด อาจจะเพราะน่าตาของมันมีความคล้ายกับรุ่นปีก่อนหน้า และดูไม่โดดเด่นเท่า แต่มันก็เป็นที่นิยมไม่น้อยอยู่เหมือนกัน
 
วันนี้เราจะพาทุกคนไปรู้จักกับ 10 เรื่องที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ Nike Air Max 98 รองเท้าที่ขึ้นชื่อว่า Underrated ที่สุดในประวัติศาสตร์ รองเท้ารุ่น Air Max ของไนกี้
1.Nike Air Max 98 ถูกออกแบบโดย เซอร์จิโอ โลซาโน (Sergio Lozano) ชายผู้ออกแบบ Air Max 95
 
 2.ตอนที่ Air Max 98 รุ่นแรก ถูกวางออกจำหน่าย มันไม่ได้เป็นที่นิยมนัก อีกทั้งหลายคนยังมองว่ามันมีราคาแพงเกินไป
 
3.แม้รองเท้าตระกูลซีรีส์ Air Max จะพยายามคิดค้นเทคโนโลยี Air bubbles ใหม่ ๆ ออกมาเพื่อพัฒนาให้เข้ากับรองเท้ารุ่นใหม่ แต่รู้หรือไม่ว่า Air Max 98 ยังคงใช้พื้นรองเท้าเทคโนโลยีจาก Air Max 97
Air Max 97
 
4.รู้หรือไม่ว่า ในส่วนรองเท้าไซส์เด็กของ Air Max 98 ไนกี้ได้หยิบเอาตัวพื้นของรองเท้า Air Max 95 มาใส่ไว้ในรองเท้ารุ่นนี้ด้วย
 
5.กลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดมาโดยตลอดว่ารองเท้ารุ่นนี้ หรือรุ่น Nike Air Max OG colorway “Gundam” ผลิตออกมาให้สาวกการ์ตูนหุ่นยนต์กันดั้ม ได้สะสมกัน แต่ในความจริงแล้ว ทางไนกี้และทางกันดั้มไม่เคยมีการร่วมมือในการผลิตรองเท้ารุ่นนี้ใด ๆ ทั้งสิ้น ซึ่งสีของรองเท้ารุ่นนี้มันดันไปบังเอิญเหมือนกับหุ่นยนต์ตัวเอกในเรื่อง จึงกลายเป็นเรื่องเข้าใจผิดมาตลอดของแฟนๆ
 
6. ในช่วงปี 1998 ทางไนกี้ได้ปล่อยรองเท้านอกเหนือจากรุ่น Air Max 98 ออกมาหลายรุ่นด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น the Air Max 98 TL, Air Max Tailwind III, Air Max Plus และ retro of the Air Max 95  ซึ่งหลาย ๆรุ่นได้รับความนิยมมากกว่า รุ่นเรือธงอย่าง Air Max 98 ซะด้วยซ้ำ
 7.The Air Max 98 ถูกนำกลับมาผลิตเป็นรุ่นพิเศษอีกครั้ง ในปี 2000 โดยได้รับแรงบันดาลใจจากสีในรุ่น Air Max 95 
 
8.The Air Max 98 ถูกนำกลับมาผลิตเป็นรุ่นพิเศษเป็นครั้งที่สองในปี 2014 มาพร้อมสีใหม่สี แดง เทา ขาว และถูกวางขายในราคา  $100 เหรียญสหรัฐฯ
 
 9.ในปี 2016 Supreme แบรนด์เสื้อผ้าสตรีท ได้จับมือร่วมกับไนกี้ ออกรองเท้ารุ่นพิเศษ Supreme’s Air Max 98
10.Air Max 98 มักเป็นร้องเท้าที่มักถูกใครหลายคนเมิน ในปี  2005 ไนกี้ได้จัดเคมเปญที่มีชื่อว่า “History of Air” ซึ่งเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์ของตำนานรองเท้าซีรีส์นี้ ซึ่ง Air Max 98 ไม่ได้ถูกเอยชื่อหรือพูดถึงเลยแม้แต่น้อง เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นอีกครั้งเมื่อปี 2015 ในงาน Air Max Day งานที่ไนกี้เล่าถึงความสำเร็จของรองเท้ารุ่นนี้ ซึ่งก็เป็นอีกครั้งที่ Air Max 98 ไม่ได้ถูกพูดถึงเลย